Con sông kỳ lạ nhất thế giới: Không dài nhưng rộng bằng 1/5 diện tích lục địa châu Mỹ

Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20249:00 SA(Xem: 865)
Con sông kỳ lạ nhất thế giới: Không dài nhưng rộng bằng 1/5 diện tích lục địa châu Mỹ

Có lẽ ai cũng biết sông Nile là con sông dài nhất thế giới nhưng khi nói đến con sông rộng nhất thì không phải ai cũng biết.

Nơi rộng nhất của một con sông là cửa sông, vì dòng nước ở đó đặc biệt lớn, lại bị nước xâm chiếm lâu ngày nên ở đây sẽ hình thành một địa hình đặc biệt, có hình giống như chiếc kèn.

Chiều rộng tối đa của cửa sông Dương Tử - con sông dài nhất Châu Á là 90km, chiều rộng tối đa của cửa sông Amazon là hơn 200km, tuy nhiên các con sông này đều có một điểm chung, đó là chúng quá chật hẹp.

Xét về chiều rộng, tuy có một con sông ngắn trên thế giới nhưng diện tích thoát nước của nó lại rộng nhất. Đây là sông La Plata ở ngã ba Argentina và Uruguay. Tổng chiều dài của con sông này chỉ 4.100km, ngắn hơn sông Dương Tử hơn 2.000km. Diện tích lưu vực của dòng sông La Plata là 4 triệu km2, gấp hơn hai lần sông Dương Tử. Dòng sông này chảy qua Brazil, Bolivia, Paraguay, Uruguay và Argentina.

 Sông La Plata nằm ở ngã ba Argentina và Uruguay. 
 Sông La Plata nằm ở ngã ba Argentina và Uruguay.

Lưu vực thoát nước của dòng sông này cộng với các lưu vực của các nhánh của nó có tổng diện tích khoảng 3.200.000km2, khoảng 1/5 diện tích bề mặt của lục địa Châu Mỹ.

Hệ thống này chủ yếu bao gồm các sông Parana và Uruguay, đóng góp 97% tổng lượng xả, với lưu lượng trung bình hàng năm là 16.000 và 4.000m3.

Con sông được phát hiện vào thế kỷ 15. Khi đó, một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha đã đưa hạm đội của mình tới Uruguay. Khi đó, các nhà thám hiểm phát hiện nước biển ở đây rất đục. Vì tò mò, nhà thám hiểm nhấp một ngụm nước, mới phát hiện ra nước ở đây thực ra là nước ngọt, vì lúc đó công nghệ chưa phát triển đặc biệt, lại không có bản đồ vệ tinh nên không cách nào biết được bức tranh toàn cảnh về nó. .

Do vị trí địa lý đặc biệt của con sông này và chiều rộng lớn của nó, các nhà địa chất ở nhiều nước trong một thời gian không biết định nghĩa nó như thế nào, và vẫn đặt câu hỏi liệu nó có phải là sông hay không. Tranh cãi về dòng sông này không vì diện tích lưu vực rộng lớn nên nhiều người cho rằng con sông này là biển, nhưng dù tranh luận thế nào thì đối với người dân hai nước này, con sông này chính là "sông mẹ" của họ.

Điều đáng nói là đây là một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới. Dòng sông Plata chịu tác động của việc mất độ che phủ thực vật, tích tụ đô thị, thâm canh nông nghiệp, đường bộ, khai thác mỏ, công nghiệp và nói chung là tăng trưởng dân số và kinh tế trong khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo