Hài cốt 2.500 năm vùi dưới đầm lầy vẫn còn nguyên thận

Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20243:00 SA(Xem: 612)
Hài cốt 2.500 năm vùi dưới đầm lầy vẫn còn nguyên thận

IrelandHài cốt mới phát hiện thuộc về thiếu niên 13 - 17 tuổi, được bảo quản tốt và vẫn giữ được một phần da, móng tay, thậm chí cả thận.

Hài cốt được khai quật từ đầm lầy ở Bellaghy. Ảnh: PSNI

Hài cốt được khai quật từ đầm lầy ở Bellaghy. Ảnh: PSNI

Tháng 10 năm ngoái, Sở Cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) phát hiện những mảnh xương người trong một đầm lầy than bùn ở Bellaghy. Sau quá trình phân tích kỹ lưỡng, các chuyên gia xác định đây là hài cốt của người cổ đại, không phải một nạn nhân hiện đại, Ancient Origins hôm 25/1 đưa tin.

Thanh tra Nikki Deehan cho biết, đến nay, họ chưa nắm rõ nguyên nhân cái chết của người này, nhưng không giống một số hài cốt đầm lầy khác, hài cốt mới phát hiện được bảo quản rất tốt, vẫn còn một phần da, móng tay của bàn tay trái, móng chân, và có thể còn cả một quả thận. Các đoạn xương nằm rải rác và hộp sọ bị thiếu. Phân tích cho thấy, người này nhiều khả năng là nam giới trong độ tuổi 13 - 17.

"Hài cốt trong tình trạng bảo quản rất tốt, đồng nghĩa có thể sử dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon để xác định thời điểm chết. Kết quả định tuổi bằng đồng vị carbon chỉ ra, thời điểm chết là 2.000 - 2.500 năm trước", Deehan bổ sung. Đây là lần đầu tiên phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon được sử dụng cho hài cốt đầm lầy ở Bắc Ireland. Do đó, đây là một phát hiện khảo cổ thực sự độc đáo, theo Deehan.

Quá trình xác định niên đại được tiến hành tại Trung tâm 14Chrono thuộc Đại học Queen's Belfast. Theo tiến sĩ Alastair Ruffell, các chuyên gia đã tiến hành hai giai đoạn khảo sát radar xuyên đất với độ phân giải cao ở đầm lầy. "Hài cốt được phát hiện ở độ sâu khoảng 1 m bên dưới bề mặt hiện tại, phù hợp với các ước tính carbon phóng xạ. Ngoài ra, các đoạn xương nằm giữa một cụm hóa thạch cây, cho thấy người này có thể đã chết, bị chôn trong bãi cỏ hoặc bụi cây, hoặc bị cuốn vào đó", ông giải thích.

Quả thận được tìm thấy trong quá trình khai quật hài cốt ở  Bellaghy. Ảnh: PSNI

Quả thận được tìm thấy trong quá trình khai quật hài cốt ở Bellaghy. Ảnh: PSNI

"Phát hiện mới không chỉ đáng chú ý vì tồn tại từ thời Đồ Sắt mà còn vì cảnh quan. Chúng ta đang nhắc đến chuỗi đầm lầy phía bắc Lough Neagh, chúng rất thú vị với cách các sông băng di chuyển qua và cách con người tới đó", Ruffell nói thêm.

Hài cốt đầm lầy cổ đại được phát hiện trên mảnh đất thuộc sở hữu của Bộ Nông nghiệp, theo John Joe O'Boyle, giám đốc điều hành của Sở Lâm nghiệp Bắc Ireland. Các chuyên gia tại đây đang làm việc với Bảo tàng Quốc gia Bắc Ireland để chuyển hài cốt cho bảo tàng, từ đó tiếp tục nghiên cứu và bảo tồn.

"Tôi hy vọng phát hiện mới sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử cổ xưa. Phát hiện chắc chắn sẽ bổ sung một chương quan trọng vào ý nghĩa lịch sử và văn hóa của vùng đất này cũng như những khám phá khảo cổ về hài cốt đầm lầy trên khắp châu Âu", O'Boyle cho biết.

Thu Thảo (Theo Ancient Origins)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo