Bí ẩn về đồng tiền không nên tồn tại

Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 202411:00 SA(Xem: 1443)
Bí ẩn về đồng tiền không nên tồn tại

Các nhà khoa học gần đây đã phân tích một đồng 10 xu của Peru có nguồn gốc không giải thích được.

Một thập kỷ trước, tại Đại học Công giáo Peru ở Lima, một bí ẩn liên quan đến tiền bạc đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và sinh viên. Trường đại học đã mua lại một số đồng xu Peru thế kỷ 19 và 20 từ các đại lý địa phương để phục vụ cho nghiên cứu của sinh viên tốt nghiệp khoa hóa học.

Một đồng xu 10 xu được gọi là "dinero" nổi bật với dấu in "1899" trên nó
Một đồng xu 10 xu được gọi là "dinero" nổi bật với dấu in "1899" trên nó.

Trong số các đồng xu này, một đồng xu 10 xu được gọi là "dinero" nổi bật với dấu in "1899" trên nó. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không có hồ sơ chính thức nào xác nhận tồn tại của đồng tiền này vào năm 1899 trong các nguồn thông tin tiền xu quốc tế. Luis Ortega và Fabiola Bravo Hualpa, hai nhà nghiên cứu tại trường đại học, đã quyết định giải mã bí ẩn này.

Trong một bài báo xuất bản trên tạp chí Khoa học Di sản năm trước đây, họ tiết lộ kết quả của việc phân tích đồng xu bằng tia X và ánh sáng, chỉ ra rằng dinero được làm từ hợp kim bạc niken, không giống với đồng xu chính thức của Lima Mint có chứa khoảng 90% bạc.

Đồng thời, họ phát hiện rằng dinero năm 1899 chứa dấu vết của sắt, coban và chì, ngụ ý rằng đồng xu này có thể là hàng giả từ thời kỳ lâu đời hơn. Sự kết hợp của những tạp chất này cũng là đặc điểm của các hợp kim cổ điển do công nghệ hạn chế của thời kỳ đó.

Tiến sĩ Ortega và bà Bravo Hualpa giả định rằng đồng xu này có thể đã được sản xuất ở nước ngoài, và những người sản xuất có thể hoàn toàn không biết về sự không tồn tại của đồng dineros chính thức vào năm 1899. Trong bối cảnh kinh tế và chính trị bất ổn tại Peru vào thời kỳ đó, đồng xu có giá trị thấp như dinero trở nên phổ biến, và người làm giả đã tận dụng cơ hội này để tạo ra đồng xu giả.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, và tiến sĩ Ortega dự định tiếp tục khám phá về lịch sử và bối cảnh của những đồng xu giả này. Những điều này có thể mang lại thông tin quan trọng về xã hội và nền kinh tế Peru trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo