50 năm Hải chiến Hoàng Sa: Tử sĩ Huỳnh Duy Thạch

Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20246:00 SA(Xem: 690)
50 năm Hải chiến Hoàng Sa: Tử sĩ Huỳnh Duy Thạch

Lưu Thuỷ Hương

19-1-2024

Ông Huỳnh Duy Thạch, sinh năm 1943, quê quán Đà Lạt, cựu học sinh trường “École d’Adran” Đà Lạt. Sau khi tốt nghiệp tú tài toàn phần, ông rời Đà Lạt để về Sài Gòn vào học trường Việt Nam Hàng Hải thuộc Trung Tâm Kỹ Thuật Phú Thọ.

Tốt nghiệp khóa 13 Sĩ Quan Hàng Hải Thương Thuyền, ngành Cơ Khí, niên khóa 1963-1965. Ra trường ông làm việc trên các thương thuyền Việt Nam trong một thời gian, sau đó động viên vào Trường Võ bị Thủ Đức, khóa 25. Sau khi học xong giai đoạn I ở Quân trường Thủ Đức, ông được chuyển sang Quân chủng Hải quân để học nốt giai đoạn II. Tốt nghiệp Thủ Đức, ông được chuyển hẳn sang Hải Quân với cấp bực HQ Chuẩn Úy CK/HHTT (*) và lần lượt phục vụ trên các chiến hạm của Hạm đội VNCH.

Chức vụ sau cùng của ông ở Hải Quân là HQ Trung Úy CK/HHTT, Cơ khí trưởng hộ tống Hạm Nhựt Tảo HQ10.

Các thời điểm công tác và chức vụ đảm nhận trên một số chiến hạm của ông Huỳnh Duy Thạch:

– HQ-471 (16/01/1968–16/07/1969)

– Cơ khí trưởng HQ-473, (16/07/1969–16/03/1971)

– Phục vụ công trình chế tạo chiến đỉnh Cá Sấu – thuộc Hải quân Công xưởng (16/03/1971–16/04/1973)

– Cơ khí trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10 từ ngày 16 tháng 04 năm 1973.

Trước chuyến công tác cuối cùng, Trung úy Huỳnh Duy Thạch đã nhận được lịnh thuyên chuyển để về phục vụ cho Hàng Hải Thương Thuyền. Thiếu Tá Ngụy Văn Thà, Hạm Trưởng HQ.10 muốn cho ông được thuyên chuyển trước khi tàu rời Đà Nẵng đi Hoàng Sa, và bàn giao lại cho Trung Úy CK Phạm Văn Thi. Nếu rời chiến hạm HQ.10 ngay lúc đó, ông Thạch có thể trở lại cuộc sống dân sự thoải mái và sung túc, nhưng ông đã chọn “TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM” và ở lại với đồng đội trong lúc dầu sôi lửa bỏng.

Trong trận chiến, HQ-10 là chiến hạm đã khai hỏa đầu tiên vào chiếc tàu quét mìn 389 của Trung Quốc làm nó bốc cháy khói mịt mù phải lùi lại phía sau, cùng lúc khẩu pháo 127 ly trên HQ-16 bắn trực xạ vào chiếc tàu quét mìn 396 và chiếc này bị trúng đạn ngay đài chỉ huy.

Vì tàu HQ-10 chỉ còn lại duy nhất một máy khiển dụng, do đó chiếc 389 đã áp sát để tấn công tới tấp. Chiếc HQ-10 trúng đạn ở Đài chỉ huy và phòng lái, hạm trưởng Ngụy Văn Thà và hầu hết các sĩ quan có mặt trên Đài chỉ huy và phòng lái đều tử trận ngoại trừ Hạm phó Nguyễn Thành Trí bị thương nặng. Hầm máy và hầm đạn cũng bị nổ tung và phát hỏa do trúng đạn của Trung Quốc. Trung úy Huỳnh Duy Thạch cùng các nhân viên thuộc cấp cũng đã bị tử thương.

Đến 14h52 phút thì HQ-10 chìm hoàn toàn xuống biển (tại địa điểm cách phía nam Đá Hải Sâm khoảng 2,5 km), mang theo hầu hết các những quân nhân tử thương trên tàu.

Sau khi tử trận, ông Huỳnh Duy Thạch được Chính phủ Việt Nam Cộng hòa tặng thưởng và truy tặng 6 huy chương, trong đó có Đệ ngũ hạng Quân vụ Bội tinh, Đệ ngũ đẳng Bảo quốc Huân chương kèm Anh dũng Bội tinh với nhành dương liễu và truy thăng cấp bậc Đại úy.

***

Đây là tấm hình Đại úy Hải quân Huỳnh Duy Thạch trên trang cá nhân của Truong Trong Minh.

Đại úy Hải quân Huỳnh Duy Thạch. Ảnh tư liệu

Minh là cháu ruột gọi Đại úy Huỳnh Duy Thạch là cậu Bảy. Lời tâm sự của Minh viết cho tôi trong một comment:

“Mẹ M thứ 4, cậu thứ 7. Hai chị em rất thân với nhau. M nhớ là hè năm trước (1973) cậu dẫn M xuống tàu Nhật Tảo HQ 10 chơi”.

Tôi xin phép Minh đăng lại tấm hình rất đẹp này với mong muốn hình ảnh Đại úy Hải quân Huỳnh Duy Thạch sẽ được lưu giữ trong trái tim người Việt Nam yêu nước và góp phần gìn giữ tổ quốc.

Xin cúi đầu trước vong linh của những vị anh hùng Hoàng Sa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo