3 lý do khiến thời xưa không ai làm giả tiền giấy cổ

Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20241:00 CH(Xem: 862)
3 lý do khiến thời xưa không ai làm giả tiền giấy cổ

Một tờ tiền cổ Trung Quốc chỉ là một tờ giấy, vậy tại sao không ai làm giả nó, chính quyền thời xưa làm cách nào để ngăn chặn tiền giả?

Hoa văn trên tờ tiền Trung Quốc thời xưa quá khó để làm giả
Hoa văn trên tờ tiền Trung Quốc thời xưa quá khó để làm giả. (Ảnh minh họa).

Đầu tiên chúng tôi muốn đề cập tới là hoa văn tinh xảo trên tờ tiền Trung Quốc thời xưa quá khó để làm giả. Tiền giấy cổ thời xưa đã được cố gắng thêm vào các hoa văn như hoa, chim, côn trùng và cá để tăng độ khó. Thậm chí có những tờ tiền có xuất hiện hình con rồng rất chi tiết, rõ nét đến từng chiếc vẩy, sợi râu, nếu có ai có ý tưởng làm giả chắc chắn sẽ "gục ngã" khi nhìn thấy những hoa văn này.

Tuy nhiên, tạm thời bỏ qua việc khó khăn của những họa tiết, hoa văn tinh xảo này, bên cạnh đó còn có cái khó hơn, đó là nguyên liệu dùng để in tiền.

Các loại tiền in cổ Trung Quốc thời xưa thường sử dụng loại giấy đặc biệt với độ dày và chất liệu cụ thể, được các quan chức thống nhất, lựa chọn và phát hành.

Điều thứ 2 cũng khiến những ai có ý định làm tiền giả phải "rùng mình" đó chính là những hình phạt nghiêm khắc dành cho những kẻ phát hành, sử dụng tiền giả.

Cuối cùng, một trong những điều gần như không thể làm giả được đó chính là con dấu chống hàng giả. Để ngăn chặn việc làm giả tờ tiền đang lưu thông, những nghệ nhân kiệt xuất thời bấy giờ đã được các triều đình đặc biệt mời về để thiết kế những con dấu tinh xảo, được bảo mật nghiêm ngặt trong không gian cực kỳ hạn chế.

Đơn giản như bài thơ hàng trăm chữ như hình trên đây thì chắc chắn sẽ làm nản lòng bất cứ kẻ nào muốn làm giả tờ tiền, con dấu này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo