Những bức tranh tường hé lộ đời sống hưởng lạc thời La Mã

Thứ Sáu, 01 Tháng Chín 20233:00 SA(Xem: 856)
Những bức tranh tường hé lộ đời sống hưởng lạc thời La Mã

Thông qua hàng chục bức bích họa với nội dung vui thú chốn phòng the, nhiều du khách bất ngờ khi biết rằng thành phố từng bị chôn vùi Pompeii đã có một quá khứ ăn chơi hoành tráng.

Cuộc sống ăn chơi hưởng lạc trong các nhà thổ ở La Mã cách đây hơn 2.000 năm đã được tiết lộ phần nào qua những bức tranh tường ở Pompeii, khi thành phố cổ đại này được các nhà khảo cổ khai quật từ dưới đống tro tàn ở Italy, The Sun đưa tin ngày 11/12.

nhung-buc-tranh-tuong-he-lo-doi-song-huong-lac-thoi-la-ma

Phần lớn gái điếm thời La Mã đều là nô lệ, và họ không có lựa chọn nào khác ngoài hành nghề này. Ảnh: Amusing.

Sau khi những bức tranh này được khai quật và công bố trước công chúng, nhiều du khách đã hiểu được rõ hơn về cuộc sống ăn chơi nơi nhà thổ của nam giới tại thành phố từng bị vùi lấp này.

Nhiều người tin rằng, các bức tranh miêu tả các hành động quan hệ chốn phòng the và nhiều hình ảnh nhạy cảm khác, đã phản ánh phần nào "dịch vụ" mà các nhà thổ trước đây cung cấp.

Trong mỗi căn phòng ở nhà thổ thường chứa một chiếc giường đá, nơi các cô gái điếm vui vẻ với khách hàng của mình. Theo các chuyên gia, những hình ảnh trên tường chỉ phản ánh một phần. Trên thực tế, cuộc sống ăn chơi ở đây còn "khốc liệt" hơn rất nhiều.

Một số nhà nghiên cứu nói trên News rằng, họ tin chắc các cô gái hành nghề mại dâm ở Pompeii là nô lệ, và không được dạy bất kỳ nghề nào để kiếm sống. Do vậy, họ không có lựa chọn nào khác. Ngoài ra, căn phòng mà các cô gái phải sống và tiếp khách cũng rất nhỏ bé, không hề thoải mái, lúc nào cũng tối tăm vì không có cửa sổ và ẩm ướt.

nhung-buc-tranh-tuong-he-lo-doi-song-huong-lac-thoi-la-ma-1

Các di tích, đồ tạo tác của Pompeii được phát hiện lần đầu trong thế kỷ 16. Ngày nay, chính phủ Italy đã bỏ ra hơn 30 triệu USD cho công tác bảo tồn khu vực này. Ảnh: Wiki.

Giáo sư Kelly Olson của đại học Western, Ontario, Canada, người từng đến Pompeii du lịch cho biết, mại dâm là hợp pháp ở Pompeii, nhưng hầu hết phụ nữ là nô lệ. Thời kỳ đó, bất kỳ người đàn ông đã kết hôn nào cũng có quyền quan hệ với các cô gái, với điều kiện cô gái đó không phải là vợ của một người khác. Nhưng điều này không được chấp nhận ở nữ giới.

Kể từ khi mở cửa trở lại để đón khách vào năm 2006, Pompeii nhanh chóng trở thành điểm đến hút khách. Có không ít du khách từng đến đây lấy trộm đồ vật, các viên gạch để mang đi bán. Mỗi năm riêng nơi này đón khoảng 2,5 triệu lượt khách.

Pompeii là một tàn tích nổi tiếng và bị chôn vùi một phần gần Napoli, Italy. Cùng với Herculaneum - thành phố chị em của nó - Pompeii đã bị phá hủy trong trận núi lửa phun trào vào năm 79 khiến 16.000 người chôn vùi vĩnh viễn.

Với thảm họa được ví như "khúc dạo đầu của ngày tận thế", Pompeii được mệnh danh là "thành phố của những cuộc chia tay rất dài" nhằm nói lên sự chết chóc kinh hoàng mà nó đã phải trải qua.

Vào năm 62, một trận động đất lớn đã diễn ra ở Pompeii khiến các tòa nhà lớn bị đổ, gây thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên với hiểu biết còn hạn chế của người dân lúc bấy giờ, họ không biết rằng đây chính là dấu hiệu của những biến động kinh hoàng trong tương lai. 17 năm sau, vào năm 79, núi lửa Vesuviues phun trào và Pompeii phải hứng chịu sự hủy diệt nhanh chóng và khủng khiếp nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 202311:56 SA