Ramadan là tháng linh thiêng nhất trong văn hóa Hồi giáo?

Thứ Hai, 01 Tháng Năm 20239:00 SA(Xem: 414)
Ramadan là tháng linh thiêng nhất trong văn hóa Hồi giáo?

Trong lịch Hồi giáo, trăng lưỡi liềm biểu thị chính thức ngày đầu tiên của tháng Ramadan. Đối với người theo đạo Hồi, đây là thời gian để bày tỏ lòng thành với Hồi giáo, đồng thời suy ngẫm và nhìn lại bản thân.

Hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới có xu hướng chờ đợi mặt trăng của tháng mới xuất hiện nhằm đánh dấu ngày đầu tiên chính thức của tháng Ramadan - tháng thứ chín theo lịch Hồi giáo và là tháng linh thiêng nhất trong tín ngưỡng của họ.

Do lịch âm của người Hồi giáo thay đổi theo từng năm, tùy theo chu kỳ của mặt trăng, nên tháng linh thiêng này không có ngày theo dương lịch. Thời điểm bắt đầu và kết thúc của tháng Ramadan được quyết định bởi ủy ban quan sát trăng ở Saudi Arabia.

Theo đó, ngày đầu tiên của tháng Ramadan bắt đầu ngay sau khi trăng non xuất hiện. Tuy nhiên, việc xác định có thể gặp khó khăn vì chất lượng quan sát khá mờ và chỉ thấy được trong 20 phút. Nếu sương mù hoặc mây gây cản trở tầm nhìn của mắt thường thì các tính toán thiên văn sẽ được áp dụng để xem xét khả năng xuất hiện của mặt trăng trên bầu trời. Năm nay, tháng Ramadan sẽ bắt đầu vào ngày 23/3 và kết thúc vào ngày 21/4.

Tháng Ramadan có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với cộng đồng người Hồi giáo. 
Tháng Ramadan có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với cộng đồng người Hồi giáo.

Nguồn gốc của tháng Ramadan

Tháng Ramadan, một trong những tháng trong lịch Hồi giáo, cũng là một phần trong lịch của người Ả Rập cổ đại. Ramadan được lấy từ tiếng Ả Rập "ar-ramad" có nghĩa là cái nóng như thiêu đốt. Truyền thuyết kể rằng vào năm 610 sau Công nguyên, nhà tiên tri Muhammad đã được thiên sứ Gabriel gọi và tiếp nhận Kinh Koran - cuốn sách thánh của Hồi giáo. Việc người Hồi giáo nhịn ăn trong tháng này như một cách để tưởng nhớ sự tiết lộ của Kinh Koran.

Kinh Koran bao gồm 114 chương và được người Hồi giáo coi là sự mặc khải cuối cùng và đầy đủ về ý muốn và thông điệp của thánh Allah tiết lộ cho nhà tiên tri Muhammad. Kinh Koran được cho là chứa đựng những trích dẫn trực tiếp do Muhammad ban hành thay mặt cho Allah, trong khi Hadith thì bao gồm những ký ức về những ý kiến và hành vi của Muhammad, được giữ lại bởi các cộng sự của ngài. Họ cùng nhau tạo thành các học thuyết và thực hành Hồi giáo.

Người theo đạo Hồi thường nhịn ăn trong tháng Ramadan để tưởng nhớ sự tiết lộ của Kinh Koran
Người theo đạo Hồi thường nhịn ăn trong tháng Ramadan để tưởng nhớ sự tiết lộ của Kinh Koran. (Ảnh: Shutterstock).

Nghi lễ trong tháng Ramadan

Tháng Ramadan là dịp lễ linh thiêng để người Hồi giáo cùng nhau hướng tới mục tiêu phát triển tâm linh và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với thánh Allah. Các tín đồ Hồi giáo sẽ tập trung vào cầu nguyện và đọc Kinh Koran. Làm việc thiện cũng được khuyến khích trong tháng Ramadan, thể hiện khía cạnh nhân văn của lòng vị tha và tinh thần sẻ chia. Các hành vi vô đạo đức, nói xấu, nói dối và đánh nhau không được cho phép trong thời gian này.

Nhịn ăn trong tháng Ramadan từ mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn là hành vi tôn giáo bắt buộc đối với tất cả người theo Hồi giáo. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ. Khách du lịch, người già, người đau ốm và các bà mẹ đang mang thai được miễn nhịn ăn và nhịn bù vào thời điểm thích hợp sau tháng lễ Ramadan.

Người Chăm An Giang tập trung cầu nguyện trong tháng lễ Ramadan.
Người Chăm An Giang tập trung cầu nguyện trong tháng lễ Ramadan. (Ảnh: VOV Du lịch).

Tại Ramadan, người Hồi giáo tụ họp với những người khác trong cộng đồng và cùng nhau ăn chay. Các tín đồ Hồi giáo sẽ thức dậy từ sớm để ăn một bữa trước bình minh gọi là "suhoor" vào khoảng 4 giờ sáng trước buổi cầu nguyện đầu tiên trong ngày.

Sau khi mặt trời lặn, thường là khoảng 7 giờ 30 sau khi kết thúc buổi cầu nguyện lúc hoàng hôn, họ sẽ ăn một bữa tối "xả chay" được gọi là "iftar". Kể từ khi nhà tiên tri Muhammad ăn chay với chà là và chỉ một cốc nước, các tín đồ cũng ăn chà là trong cả bữa suhoor và iftar. Chà là rất giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và cung cấp một lượng đường ổn định cho cơ thể sau một ngày dài nhịn ăn.

Sau ngày cuối cùng của tháng Ramadan, người Hồi giáo kỷ niệm sự kết thúc của nó bằng Eid al-Fitr - "lễ hội phá vỡ sự nhanh chóng" - mà bắt đầu bằng những lời cầu nguyện chung vào rạng đông. Trong ba ngày lễ hội này, những người tham gia tập trung để cầu nguyện, ăn uống, trao đổi quà tặng và tỏ lòng thành kính với những người thân đã khuất.

Nhưng dù kế hoạch tổ chức có đa dạng đến đâu thì tinh thần chung của tất cả các tín đồ Hồi giáo là thể hiện đức tin và thanh tẩy tâm hồn trong tháng lễ linh thiêng này
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn