Lý do George Washington không thích cười

Thứ Hai, 03 Tháng Tư 20237:00 SA(Xem: 991)
Lý do George Washington không thích cười

Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington chỉ còn một chiếc răng khi nhậm chức năm 1789, luôn phải mang hàm răng giả. 

Các chuyên gia đã mất một thời gian dài để giải mã bí ẩn sau gương mặt nghiêm nghị của cựu Tổng thống Mỹ George Washington. Ông luôn xuất hiện trước công chúng với một diện mạo hiếm khi cười.

George Washington thường xuất hiện với gương mặt nghiêm nghị.George Washington thường xuất hiện với gương mặt nghiêm nghị. (Ảnh: National Portrait Gallery).

Các chuyên gia lý giải, cựu Tổng thống có vấn đề về răng miệng từ khi còn rất trẻ. Răng ông bắt đầu rụng từ năm 22 tuổi. Nguyên nhân được cho là ở chế độ ăn uống không lành mạnh, vấn đề di truyền và bệnh sâu răng. Đến khi nhậm chức năm 1789, hàm răng của ông chỉ còn đúng một chiếc.

Chính vì vậy, vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ phải sử dụng răng giả. Bộ răng duy nhất George Washington từng sử dụng còn sót lại đến ngày nay được tìm thấy tại cư dinh cũ Mount Vernon, hiện trưng bày tại Viện Y khoa New York.

Răng giả của cựu Tổng thống George WashingtonRăng giả của cựu Tổng thống George Washington. (Ảnh:George Washington"s Mount Vernon).

Được thiết kế vào thế kỷ 18, bộ răng không vừa khít với hàm của George và khiến ông phải chịu đau đớn nặng nề. Ông không thể ăn uống hay nói chuyện bình thường. Khuôn mặt cựu Tổng thống bị biến dạng, đôi môi nhô ra một cách kỳ lạ.

Răng giả được làm từ những vật liệt đơn sơ so với chuẩn mực y tế hiện đại, thậm chí gây nguy hiểm đối với người dùng. Tuy nhiên, George vẫn tỏ lòng biết ơn đối với các nha sĩ. Khi mất đi chiếc răng cuối cùng, ông nhờ bác sĩ John Greenwood chế tạo cho mình một hàm dưới mới làm từ ngà voi, vàng và đồng thau.

Theo các chuyên gia, những bộ răng giả đầu tiên vô cùng cứng cáp và để lại mùi vị khó chịu trong miệng. Phần hàm làm bằng chì. Những chiếc răng lấy từ lừa, ngựa, bò hoặc thậm chí là người, nối với nhau bởi dây kẽm, cố định bằng lò xo kim loại. Để không phát ra các tiếng động bất thường, cựu Tổng thống George Washington thường phải nghiến răng khi nói.

Bệnh lý của George Washington đặt nền móng cho ngành y học thời bấy giờ. Thế kỷ 18 trở thành thời điểm bước ngoặt của nha khoa. Các chuyên gia coi đây là tiền đề cho ra đời các phương pháp chăm sóc răng miệng sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn