Phát hiện quán rượu 5.000 năm tuổi ở Iraq

Thứ Bảy, 18 Tháng Hai 20233:00 SA(Xem: 351)
Phát hiện quán rượu 5.000 năm tuổi ở Iraq

Nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy một quán rượu cổ từ khoảng 2.700 trước Công nguyên tại thành phố Lagash, Iraq, được ẩn bên dưới lớp đất có độ sâu chỉ 48cm.

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện được nơi từng là quán rượu từ 5.000 năm trước.
Các nhà khảo cổ vừa phát hiện được nơi từng là quán rượu từ 5.000 năm trước. (Ảnh: Lagash Archaeological Project).

Các nhà khảo cổ cho biết quán rượu vừa được phát hiện có thiết kế được chia thành một khu ăn uống ngoài trời và một căn phòng có ghế dài, lò nướng, nhiều dấu tích của thức ăn thời cổ đại, và một "tủ lạnh" 5.000 năm tuổi, CNN đưa tin.

Reed Goodman, nhà khảo cổ ở Đại học Pennsylvania, nói rằng ban đầu họ chỉ thấy một khoảng sân rộng, khó khai quật. Khi trở lại đây vào cuối năm 2022, nhóm khảo cổ đã phát hiện một vật như lò nướng, một chiếc "tủ lạnh" thời cổ đại, hàng chục chiếc bát hình nón, nhiều bát đựng xương cá. Nhóm khảo cổ cho rằng đây là khu vực ăn uống ngoài trời của quán rượu cổ.

Quán rượu được phát hiện ở Lagash (nay là thị trấn al-Hiba), một trong những thành phố lớn nhất và lâu đời nhất miền Nam Lưỡng Hà cổ đại. Nơi đây cũng là địa điểm khảo cổ phổ biến.

Các nhà nghiên cứu có mặt tại Lagash, Iraq.
Các nhà nghiên cứu có mặt tại Lagash, Iraq. (Ảnh: Lagash Archaeological Project).

Holly Pittman, Giám đốc Dự án Khảo cổ Lagash, cho biết trước đây phần lớn hoạt động khảo cổ là nhằm tìm hiểu kiến trúc tôn giáo và giới tinh hoa. Nhưng giờ bà tập trung vào khu vực dân cư trong các cuộc khai quật gần đây nhằm hiểu hơn về những thành phố cổ đại.

Việc phát hiện quán rượu hỗ trợ cho quan điểm của nhóm bà Pittman rằng xã hội cổ đại còn có những người thuộc tầng lớp trung lưu, bên cạnh giới tinh hoa và nô lệ.

"Ngay tại đây, có điều gì đó mang đến cho chúng ta một lịch sử đầy màu sắc hơn của thành phố", bà Pittman nói.

Những năm qua, các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình khai quật, như ảnh chụp từ drone hay nghiên cứu từ kế. Họ cũng nghiên cứu các mẫu trầm tích ở độ sâu 25m để hiểu hơn về quá trình phát triển địa chất ở Lagash.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)