Các nhà khoa học "nắn" thẳng tháp nghiêng Pisa như thế nào?

Thứ Năm, 12 Tháng Giêng 20237:00 CH(Xem: 933)
Các nhà khoa học "nắn" thẳng tháp nghiêng Pisa như thế nào?

Kỳ quan Tháp nghiêng Pisa đang có những bước hồi phục tốt hơn mong đợi do nỗ lực của các kỹ sư và nhà khoa học.

Công trình Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở Ý từng được cho là đang xuống cấp nghiêm trọng, và có thể đối mặt nguy cơ đổ sụp bất kỳ lúc nào.

Tháp nghiêng Pisa được công nhận là di sản thế giới của UNESCO bởi tính độc đáo của nó
Tháp nghiêng Pisa được công nhận là di sản thế giới của UNESCO bởi tính độc đáo của nó (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên theo một khảo sát mới đây của nhóm kỹ sư được tài trợ bởi Opera Primaziale Pisana (OPA), tình trạng của tòa tháp đã tốt hơn nhiều so với dự báo.

Cụ thể, tòa tháp đang trở lại với phương thẳng đứng và cao hơn 4 cm so với khoảng 2 thập kỷ qua, kể từ khi những nỗ lực nhằm bảo trì và ổn định tòa tháp được đưa ra.

"Xét trên việc đây là một bệnh nhân 850 tuổi, với độ nghiêng khoảng 5 mét và độ lún hơn 3 mét, thì tình trạng sức khỏe của Tháp nghiêng Pisa là rất tuyệt vời", người phát ngôn của OPA cho biết.

Đây được xem là một nỗ lực phi thường của các kỹ sư và nhà khoa học địa chất, khi đã đưa ra những giải pháp để "nắn" thẳng tòa tháp 8 tầng.

 Tính đến nay, nó đã vượt qua 4 trận động đất và nhiều lần lắc lư qua lại.
Tính đến nay, nó đã vượt qua 4 trận động đất và nhiều lần lắc lư qua lại. (Ảnh: Getty).

Mọi sự cố gắng tưởng chừng như "đổ xuống sông xuống bể" vào năm 1990, khi Tháp Pisa không còn ở trên mặt đất cứng nữa, mà nghiêng 5,5 độ về phía Nam. Điều này vượt quá giới hạn cho phép, và các kỹ sư đều nghĩ rằng tòa tháp sẽ sụp đổ.

Ngay sau đó, tòa tháp đã bị đóng cửa đối với công chúng và chính phủ Ý mời một nhóm chuyên gia, do kỹ sư dân sự Michele Jamiolkowski đứng đầu, để tìm ra cách cứu lấy tòa tháp.

Ban đầu, nhóm chuyên gia kết hợp cùng các nhà khoa học nghĩ đến việc bơm xi măng vào bên dưới tòa tháp để gia cố, nhưng quyết định rằng cách làm này quá rủi ro.

Rốt cuộc, họ đào đất từ mặt phía Bắc của tòa tháp, khiến vùng này sụt xuống và kéo tòa tháp đứng lên.

Dự án kéo dài một thập kỷ, và đã được hoàn thành vào năm 2001. Kết quả ghi nhận tòa tháp đã thẳng lên khoảng 40 cm, nhưng độ nghiêng của nó vẫn lớn hơn gấp đôi so với độ nghiêng ban đầu, khi việc xây dựng hoàn thành vào năm 1350.

Ảnh quét 3D bằng laser của tòa tháp.
Ảnh quét 3D bằng laser của tòa tháp. (Ảnh: CSIRO).

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu từ cơ quan Khoa học quốc gia của Úc (CSIRO) một lần nữa vào cuộc. Họ lập bản đồ mọi ngóc ngách của tòa tháp bằng máy quét 3D, tạo ra một số bản tái tạo kỹ thuật số của tòa tháp.

Bằng nhiều biện pháp kỹ thuật, nhóm nghiên cứu thành công cố định tòa tháp, và điều quan trọng hơn là đã gia cố cấu trúc của nó, khiến tháp trở nên ổn định hơn.

Theo báo cáo mới đây, Tháp nghiêng Pisa hiện chỉ lắc lư rất nhẹ, dao động trung bình khoảng nửa milimet mỗi năm. Ước tính, Tháp có thể sẽ được an toàn trong ít nhất 300 năm, và có thể hơn nữa.

Một số nhà khoa học thậm chí còn nghĩ rằng những nỗ lực phục hồi tòa tháp có thể thành công đến mức một ngày nào đó, nó sẽ có thể tự phục hồi.

Tháp nghiêng Pisa là tên một tòa tháp nổi tiếng ở thành phố Pisa (Ý) được khởi xây năm 1173, cao gần 60 mét.

Đặc điểm "có một không hai" của tháp nghiêng Pisa là công trình này bị nghiêng do lún ngay từ lúc đang xây. Để ổn định cấu trúc tháp, các kỹ sư đã sử dụng một số biện pháp địa kỹ thuật để giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng.

Trong suốt hàng thế kỷ, các kỹ sư, nhà khoa học và người dân đã không ít lần "nín thở" trước số phận của tòa tháp chuông mang tính biểu tượng.

Tính đến nay, nó đã vượt qua 4 trận động đất và nhiều lần lắc lư qua lại. Thế nhưng bằng một cách nào đó, tòa tháp vẫn đứng vững với độ nghiêng không quá lệch so với ban đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Các cuộc xung đột giữa hai giáo phái lớn của đạo Hồi, dòng Sunni và dòng Shia, diễn ra trên khắp thế giới Hồi giáo. Tại Trung Đông, sự kết hợp mạnh mẽ
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:19 SA
Vào ngày này năm 1918, hai tuần sau hiệp định đình chiến kết thúc Thế chiến I ở châu Âu, Đại tá Paul von Lettow-Vorbeck của Đức cuối cùng đã ra lệnh
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong 30 năm sau Thế chiến II, Việt Nam được cả thế giới chú ý đến. Chiến thắng của nước này trước Pháp và Hoa Kỳ là những cuộc chiến định nghĩ
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nhiều bạn trẻ nghe nói NHÂN VĂN GIAI PHẨM (NVGP), mà chưa có điều kiện hiểu rõ nó là cái gì. NVGP là một nỗi đau của các trí thức và văn nghệ sĩ cách nay đã trên 60 năm,
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:26 SA
Vào ngày này năm 1944, 111 máy bay ném bom B-29 Superfortress của Mỹ đã tấn công Tokyo. Đây là đợt không kích đầu tiên kể từ cuộc đột kích của Đại Úy Jimmy Doolittle vào năm 1942.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Vào thời kỳ đó, 120 kỵ binh của đội Vệ Binh Paris chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ nhà vua, bảo vệ thủ đô Paris cũng như dân chúng sống trong thành phố. Dưới thời hoàng đế Bonaparte
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:35 SA
Vào ngày này 1979, Thomas McMahon, một thành viên của Quân đội Cộng hòa Ireland (Irish Republican Army, IRA), bị kết án tù chung thân vì đã chuẩn bị và
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Mới đây, các nhà khoa học đã đặc ra giả thiết rằng Alexander đại đế đã bị chết bởi một loại vi khuẩn nguy hiểm chết người ở dòng sông Styx.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,