Những hình ảnh về kỳ thi Hương cuối thế kỷ XIX

Thứ Tư, 28 Tháng Mười Hai 20223:00 CH(Xem: 537)
Những hình ảnh về kỳ thi Hương cuối thế kỷ XIX

Đây là những hình ảnh quý hiếm về kỳ thi Hương ở Nam Định trong bối cảnh cuối triều đại nhà Nguyễn.

Hình ảnh trước cổng trường thi ở Nam Định, nơi diễn ra kỳ thi Hương của triều đại nhà Nguyễn năm 1900Hình ảnh trước cổng trường thi ở Nam Định, nơi diễn ra kỳ thi Hương của triều đại nhà Nguyễn năm 1900.

Thi Hương là một khoa thi liên tỉnhThi Hương là một khoa thi liên tỉnh, theo lệ 3 năm tổ chức 1 lần về nho học do triều đình phong kiến tổ chức để tuyển chọn người có tài, học rộng và bổ nhiệm làm quan. Sau khi đỗ Cống sĩ thì năm sau mới được dự thi kỳ thi cao cấp hơn là thi Hội, và nếu đậu thi Hội sẽ vào xếp hạng Tiến sĩ khi thi Đình.

Trường thi Hương được tổ chức ở khu đất rộng chia làm 4 khu vựcTrường thi Hương được tổ chức ở khu đất rộng chia làm 4 khu vực (hay còn gọi là 4 vi): Giáp, Ất, Bính, Đinh cắt theo hình chữ thập 十. Ở giữa là Thập đạo có chòi canh để quan trường giám sát thí sinh ngồi thi.

Sĩ tử đậu kỳ thi Hương sẽ phân thành 2 hạng: Cử nhân và Tú TàiSĩ tử đậu kỳ thi Hương sẽ phân thành 2 hạng: Cử nhân và Tú Tài. Danh xưng “cử nhân” là tiến cử người tài, dâng người tài lên để làm quan. “Cống sĩ” là kẻ sĩ được tiến cử. Lễ xướng danh trường thi Nam Định năm Mậu Tý (1888) cho các thí sinh trúng tuyển làm cử nhân.

Hình ảnh các vị quan tham gia lễ xướng danh ngày 27/12/1897Hình ảnh các vị quan tham gia lễ xướng danh ngày 27/12/1897.

Dân chúng tập trung lại để nghe xướng danh người đỗ kỳ thiDân chúng tập trung lại để nghe xướng danh người đỗ kỳ thi.

Paul Doumer – toàn quyền Đông Dương (Người đứng dưới lọng) tham gia lễ xướng danh 1897Paul Doumer – toàn quyền Đông Dương (Người đứng dưới lọng) tham gia lễ xướng danh 1897.

Tổng đốc Nam Định - Ninh Bình Cao Xuân Dục đến dự lễ ra mắt các tân khoa trúng tuyển kỳ thi Hương năm 1897Tổng đốc Nam Định - Ninh Bình Cao Xuân Dục đến dự lễ ra mắt các tân khoa trúng tuyển kỳ thi Hương năm 1897.

Các thí sinh đỗ kỳ thi ở trường học tại Nam Định được ban mũ áoCác thí sinh đỗ kỳ thi ở trường học tại Nam Định được ban mũ áo.

Sĩ tử trúng tuyển đi qua các giám khảo trong kỳ thi 1897Sĩ tử trúng tuyển đi qua các giám khảo trong kỳ thi 1897.

Người trúng tuyển cảm tạ Tổng đốc Nam ĐịnhNgười trúng tuyển cảm tạ Tổng đốc Nam Định.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)