Cổ trại bên bờ hồ ở Trung Quốc: Nơi cư ngụ của bộ tộc xưa, xem gà là vị thần ban ơn và phúc lành

Thứ Tư, 14 Tháng Mười Hai 20227:00 SA(Xem: 614)
Cổ trại bên bờ hồ ở Trung Quốc: Nơi cư ngụ của bộ tộc xưa, xem gà là vị thần ban ơn và phúc lành

Bát Tích Gia Cổ Trại như tách biệt khỏi thế giới ngoài kia, sống chậm rãi và mộc mạc.

Tứ Xuyên (Trung Quốc) là vùng đất cư trú của nhiều dân tộc. Đồng thời, mỗi dân tộc đều có văn hóa và phong tục sinh hoạt khác nhau nên vùng đất Ba Thục này vẫn giữ được một màu sắc văn hóa vô cùng phong phú.

Chỉ cách huyện Bình Vũ (thành phố Miên Dương) 2,5 giờ lái xe, Bát Tích Gia Cổ Trại là một bộ tộc cổ xưa đã bị lãng quên trong vùng đất Tứ Xuyên phát triển và trù phú.

Bát Tích Gia Cổ Trại - nơi cư ngụ của tộc người Bạch Mã cổ xưa

Bát Tích Gia Cổ Trại nằm bên hồ Thiên Mụ êm đềmBát Tích Gia Cổ Trại nằm bên hồ Thiên Mụ êm đềm.

Bát Tích Gia Cổ Trại nằm bên hồ Thiên Mụ êm đềm, tĩnh lặng, là nơi sinh sống của tộc người Bạch Mã đôn hậu và chân chất. Hồ Thiên Mụ phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ nằm lặng lẽ giữa những dãy núi cao, như một báu vật quý giá được cất giấu trong rừng sâu bạt ngàn.

Đến nơi đây, bạn có thể trải nghiệm những phong tục dân gian và khám phá cội nguồn lâu đời của tộc người Bạch Mã.

Nói người dân nơi đây là tộc người cổ xưa vậy thôi, nhưng khi đến thăm thú, bạn sẽ thấy được họ nhiệt tình và cởi mở đến mức nào!

Màu của hồ nước chính là hình ảnh phản chiếu của phong cảnh xung quanh.Màu của hồ nước chính là hình ảnh phản chiếu của phong cảnh xung quanh.

Hồ Thiên Mụ, bốn mùa khác nhau rõ rệt, cảnh vật xung quanh cũng thay đổi để thích ứng với thời tiết, mỗi mùa mang một vẻ đẹp đặc trưng. Đến đây, bạn có thể phát hiện mặt hồ thay đổi liên tục quanh năm dưới ánh sáng mặt trời.

Màu của hồ nước chính là hình ảnh phản chiếu của phong cảnh xung quanh. Xuân đến, trời trong và cao vời vợi; rừng lá xanh mướt một màu. Hè về, trời nhiều mây trắng, lá cây có chút ngả vàng vì nắng. Thu sang, rừng lá đổi màu, sắc vàng, sắc xanh, sắc đỏ đều có đủ. Đông đến, mặt hồ như tấm gương trắng xóa in bóng núi rừng phủ đầy tuyết như chốn bồng lai.

 Người Bạch Mã sinh sống ở đây không còn nhiều. Người Bạch Mã sinh sống ở đây không còn nhiều.

Bát Tích Gia Cổ Trại có phong tục dân gian giản dị và những nét văn hóa dân tộc đặc sắc. Đây chính là bộ tộc mang dáng vẻ nguyên thủy hòa mình trong tự nhiên, sống nhờ vào trời và đất. Cổ trại nằm gọn bên một góc hồ Thiên Mụ, dựa vào chân núi cao. Những ngôi nhà gỗ đơn sơ đậm chất dân tộc, ngói đen rêu phong mang màu thời gian.

Khi bước chân vào Bát Tích Gia Cổ Trại bên bờ hồ Thiên Mụ, bạn có thể cảm nhận được nét văn hóa dân tộc cổ xưa từ hàng nghìn năm trước. Người Bạch Mã sinh sống ở đây không còn nhiều. Ngoài những ngôi nhà gỗ được xây dựng thống nhất một kiểu, du khách có thể phát hiện nơi đây có một vài căn nhà đã được trát xi măng theo kiểu hiện đại.

Niềm tin trong tinh thần và nét sống bình dị

Gà được xem là vị thần ban ơn và phúc lành của tộc người Bạch Mã.

Gà được xem là vị thần ban ơn và phúc lành của tộc người Bạch Mã.Gà được xem là vị thần ban ơn và phúc lành của tộc người Bạch Mã.

Truyền thuyết kể rằng trong cuộc chiến giữa vua Thổ Phiên và nhà Đường, người Bạch Mã không thể chống chọi lại sức mạnh của binh lính nhà Đường. Khi người dân nơi đây kiệt sức và hôn mê, binh lính nhà Đường đã nhân cơ hội đó mở một cuộc tấn công lén lút.

Thời điểm đó, tất cả chim trĩ trong thôn cùng đồng loạt kêu vang, đánh thức người dân tỉnh dậy và thành công đánh tan cuộc tấn công của quân Đường. Từ đó, để nhớ ơn chim trĩ cứu mạng, tổ tiên của tộc người Bạch Mã đã đội mũ được kết từ lông chim trĩ.

Phía sau là núi rừng, trước mặt là hồ nước. Bát Tích Gia Cổ Trại như tách biệt khỏi thế giới ngoài kia. Sống chậm rãi và mộc mạc. Mỗi hộ dân nơi đây đều tự trồng rau và cây ăn quả để tự cung tự cấp. Đôi khi họ cũng lên rừng bẫy các loài thú nhỏ, nhưng chủ yếu sống nhờ vào tôm cá dưới hồ.

 Phát triển du lịch đã mang hơi thở hiện đại đến với nơi đây.

 Phát triển du lịch đã mang hơi thở hiện đại đến với nơi đây.  Phát triển du lịch đã mang hơi thở hiện đại đến với nơi đây.

Nói như vậy không có nghĩa là cổ trại hoàn toàn lạc hậu so với thời đại. Phát triển du lịch đã mang hơi thở hiện đại đến với nơi đây. Trong nhà vẫn có một vài thiết bị gia dụng hiện đại, đôi khi còn xuất hiện những mẫu đồ nội thất như bàn ghế được thiết kế từ kim loại và nhựa, chứ không hẳn hoàn toàn đều sử dụng chất liệu gỗ.

Bát Tích Gia Cổ Trại được bao bọc bởi Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Vương Lãng và Cửu Trại Câu. Người Bạch Mã cổ đại sống ở đây, gìn giữ văn hóa dân tộc và lối sống truyền thống, sở hữu ngôn ngữ và phong tục riêng biệt.

Tộc người Bạch Mã ở Bát Tích Gia Cổ Trại chính là viên ngọc trai lấp lánh trong văn hóa truyền thống dân tộc Trung Hoa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Bị cô lập từ lâu với phần còn lại của Hy Lạp, bán đảo Mani là quê hương của một cộng đồng thị tộc tự nhận là di sản của các chiến binh thời xưa.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Bí mật trong ngôi mộ đại hoạn quan Lý Liên Anh, Trung Quốc kèm theo nhiều truyền thuyết thần bí.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Bất cứ quốc gia dân tộc hiện đại nào cũng tìm kiếm cho mình một nền văn hóa, văn minh, hay một vương quốc khởi đầu qua việc kết nối với một thực thể mờ ảo
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:40 SA
Vào ngày này năm 1956, nhà triết học và nhà văn người Pháp Jean-Paul Sartre – trước đây từng là một người ngưỡng mộ Liên Xô
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Cho đến nay đã có nhiều khảo cứu về vương quốc Phù Nam. Bài viết “Phù Nam: Huyền thoại và những vấn đề lịch sử” của Tiến sỹ Vũ Đức Liêm
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tác giả: Stephen Kotkin Dịch giả: Hiếu Chân Một trăm năm kể từ cuộc đảo chính của Lenin ở Nga, cái ý thức hệ dấn thân cho sự nghiệp
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Năm 247 trước Công nguyên kết thúc thời Chiến Quốc, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung quốc. Năm 221 Tr.CN, Tần diệt Tề ở vùng đông bắc Hoàng H
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một hồ sơ mật FBI về lãnh tụ dân quyền Martin Luther King cáo buộc ông có nhiều lần ngoại tình và "những lầm lạc tình dục", và cả liên hệ với Đảng Cộng sản.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017), chúng tôi đăng lại bài “Chủ nghĩa Mác và sự thử nghiệm”. Tác giả viết từ năm 2013.