Tại sao không thể so sánh độ khó xây dựng của các kim tự tháp với Vạn Lý Trường Thành?

Thứ Năm, 20 Tháng Mười 20221:00 SA(Xem: 655)
Tại sao không thể so sánh độ khó xây dựng của các kim tự tháp với Vạn Lý Trường Thành?

Dưới góc độ khối lượng công trình, Vạn Lý Trường Thành gấp nhiều lần các kim tự tháp, tuy trọng lượng của mỗi viên gạch nhỏ hơn nhiều nhưng khối lượng tổng thể lại rất lớn.

Người xây dựng Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng là Tần Thủy Hoàng. Sử sách ghi lại rằng sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu vương quốc, chính Vạn Lý Trường Thành đã liên kết Triệu, Hán, v.v..., và được biết đến như một tuyến phòng thủ hoàn chỉnh phía bắc. Vạn Lý Trường Thành thời nhà Minh vẫn được xây dựng, với thời gian xây dựng kéo dài 2000 năm.

53734-van-ly-truong-thanhKhó có thể so sánh Vạn Lý Trường Thành với Kim Tự Tháp.

Vào khoảng năm 3100 trước Công nguyên, nhà nước Ai Cập cổ đại thống nhất ban đầu được thành lập. Các vị vua Ai Cập cổ đại, còn được gọi là pharaoh, có quyền lực tối cao và được xem như hóa thân của các vị thần. Họ đã tự xây cho mình những kim tự tháp lăng tẩm khổng lồ. Pharaoh tin rằng "cuộc sống chỉ là một thời gian ngắn, và sau khi chết là một sự tận hưởng vĩnh viễn".

Vì vậy, người Ai Cập coi âm phủ là nơi tiếp nối của cuộc sống trần gian, khi còn sống người Ai Cập cổ đại họ tự tin chuẩn bị cho mình một ngôi mộ để có được cuộc sống vĩnh hằng sau khi chết. Các Pharaoh sẽ dành nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ để xây dựng lăng mộ của riêng mình, những kim tự tháp kiến trúc vĩ đại của hành tinh. Việc xây dựng kim tự tháp Khufu lớn nhất ở Ai Cập mất khoảng 30 năm.

Theo quan điểm hiện đại, việc xây dựng các kim tự tháp của Ai Cập cách đây 5, 6 nghìn năm quả thực là rất khó, nếu ở Ai Cập có hơn 110 kim tự tháp lớn nhỏ thì tổng quy mô xây dựng có thể so sánh với Vạn Lý Trường Thành. Các kim tự tháp Ai Cập chỉ khó hơn một chút so với lăng của các hoàng đế Trung Quốc cổ đại với cấu trúc bằng bùn và đá.

Kim tự tháp KhufuKim tự tháp Khufu.

Khu vực đặt các kim tự tháp nói chung là dọc theo sông Nile. Sông Nile là con sông lớn nhất ở Châu Phi và có chức năng giao thông quan trọng. Vật liệu đá ở xa cũng có thể được vận chuyển bằng sông Nile nên tiết kiệm được rất nhiều nhân lực và vật lực. Kim tự tháp lớn nhất được xây dựng kể từ khi Khufu lên ngôi, kéo dài chỉ vài thập kỷ.

Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành không phải trên địa hình bằng phẳng mà ở trên núi cao, chức năng là trấn thủ kinh thành. Công năng chính của Vạn Lý Trường Thành là chống giặc ngoại xâm, phần lớn được xây dựng ven sông, núi, cứ cách 1.000m lại có một tháp báo hiệu, bên trong có quân lính đóng. Nếu có giặc ngoại xâm thì ban ngày đốt khói, ban đêm đốt lửa, thời cổ đại đã tận dụng triệt để các điều kiện tự nhiên để truyền tin.

Vạn Lý Trường Thành trải dài 10.000km, hầu hết chúng được xây dựng trên sườn núi phía bắc. Người ta ước tính rằng nếu gạch và đá của Vạn Lý Trường Thành được chất thành một bức tường thành có chiều rộng là một mét, thì chiều dài của Vạn Lý Trường Thành có thể quay quanh Trái đất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn