Phát hiện thú vị về một nhánh biến mất của sông Nile

Thứ Bảy, 01 Tháng Mười 20225:00 CH(Xem: 525)
Phát hiện thú vị về một nhánh biến mất của sông Nile
Khi người Ai Cập cổ đại xây dựng kim tự tháp Giza vào khoảng 4.500 năm trước, sông Nile đã từng có một nhánh sông, nhánh này đã biến mất từ ​​lâu, với mực nước cao giúp những người lao động vận chuyển vật liệu đến công trường.
Phát hiện thú vị về một nhánh biến mất của sông Nile ảnh 1

Sông Nile là con sông dài nhất châu Phi và đã từng là con sông dài nhất thế giới, sau đó bị sông Amazon soán ngôi.

Khám phá này được xây dựng dựa trên các phát hiện khảo cổ và lịch sử trước đây rằng, sông Nile có thêm một nhánh chảy bởi các kim tự tháp. Nhưng giờ đây, bằng cách phân tích các mẫu phấn hoa cổ đại lấy từ lõi đất, rõ ràng là "cảnh quan trước đây và mực nước sông cao hơn" đã giúp những người xây dựng kim tự tháp Giza đứng vững, một nhóm các nhà nghiên cứu đã viết trong một bài báo xuất bản ngày 29/8 trên tạp chí tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Nghiên cứu làm sáng tỏ cách các kim tự tháp - lăng mộ hoàng gia dành cho các pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure - đã vươn lên tầm cao hoành tráng như thế nào. Tầm vóc cao ngất của những kim tự tháp này đạt được, một phần lớn là nhờ nhánh Khufu hiện đã không còn tồn tại của sông Nile "vẫn ở mực nước cao trong các triều đại của Khufu, Khafre và Menkaure, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng đến kim tự tháp Giza Phức tạp, "nhóm nghiên cứu viết trong bài báo của mình.

Các nhà nghiên cứu đã biết trong nhiều thập kỷ rằng, nhánh Khufu đã kéo dài đến cao nguyên Giza trong thời cổ đại, nhưng dự án mới nhằm tìm ra chính xác mực nước đã thay đổi như thế nào trong 8.000 năm qua.

Để tái tạo lại quá khứ của sông Nile, vào tháng 5 năm 2019, nhóm nghiên cứu đã khoan 5 lõi vào vùng ngập lũ Giza. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng phấn hoa được tìm thấy trong các phần khác nhau của lõi để xác định mức độ phấn hoa đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Các tác giả nghiên cứu viết: Khoảng thời gian khi nước dồi dào sẽ có nhiều phấn hoa hơn so với thời kỳ khô cằn.

Phân tích phấn hoa cho thấy vào thời điểm người Ai Cập cổ đại xây dựng các kim tự tháp Giza, nước đã dồi dào đến mức nhánh Khufu có thể chảy gần các kim tự tháp Giza. Tác giả chính của nghiên cứu Hader Sheisha, một nhà địa lý vật lý tại Đại học Aix-Marseille ở Pháp, cho biết: “Đó là một con kênh tự nhiên vào thời vương triều thứ tư [khi các kim tự tháp được xây dựng].

Sheisha lưu ý rằng, mực nước rất quan trọng đối với việc xây dựng kim tự tháp. Bà nói: “Sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể xây dựng các kim tự tháp mà không có chi nhánh Khufu và nếu không có trình độ tốt, cung cấp đủ chỗ đậu cho những con thuyền chở những khối đá nặng như vậy”. Không rõ chính xác khi nào thì nhánh này tuyệt chủng, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng vào khoảng 2.400 năm trước, mực nước của nhánh này rất thấp.

Nhóm nghiên cứu cho biết trong bài báo của họ, phát hiện này rất phù hợp với các phát hiện khảo cổ học trước đó, cho thấy một bến cảng gần các kim tự tháp, cũng như các bản ghi chép bằng giấy papyri cổ cho thấy các công nhân đưa đá vôi đến Giza bằng thuyền.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn