Phát hiện thú vị về một nhánh biến mất của sông Nile

Thứ Bảy, 01 Tháng Mười 20225:00 CH(Xem: 510)
Phát hiện thú vị về một nhánh biến mất của sông Nile
Khi người Ai Cập cổ đại xây dựng kim tự tháp Giza vào khoảng 4.500 năm trước, sông Nile đã từng có một nhánh sông, nhánh này đã biến mất từ ​​lâu, với mực nước cao giúp những người lao động vận chuyển vật liệu đến công trường.
Phát hiện thú vị về một nhánh biến mất của sông Nile ảnh 1

Sông Nile là con sông dài nhất châu Phi và đã từng là con sông dài nhất thế giới, sau đó bị sông Amazon soán ngôi.

Khám phá này được xây dựng dựa trên các phát hiện khảo cổ và lịch sử trước đây rằng, sông Nile có thêm một nhánh chảy bởi các kim tự tháp. Nhưng giờ đây, bằng cách phân tích các mẫu phấn hoa cổ đại lấy từ lõi đất, rõ ràng là "cảnh quan trước đây và mực nước sông cao hơn" đã giúp những người xây dựng kim tự tháp Giza đứng vững, một nhóm các nhà nghiên cứu đã viết trong một bài báo xuất bản ngày 29/8 trên tạp chí tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Nghiên cứu làm sáng tỏ cách các kim tự tháp - lăng mộ hoàng gia dành cho các pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure - đã vươn lên tầm cao hoành tráng như thế nào. Tầm vóc cao ngất của những kim tự tháp này đạt được, một phần lớn là nhờ nhánh Khufu hiện đã không còn tồn tại của sông Nile "vẫn ở mực nước cao trong các triều đại của Khufu, Khafre và Menkaure, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng đến kim tự tháp Giza Phức tạp, "nhóm nghiên cứu viết trong bài báo của mình.

Các nhà nghiên cứu đã biết trong nhiều thập kỷ rằng, nhánh Khufu đã kéo dài đến cao nguyên Giza trong thời cổ đại, nhưng dự án mới nhằm tìm ra chính xác mực nước đã thay đổi như thế nào trong 8.000 năm qua.

Để tái tạo lại quá khứ của sông Nile, vào tháng 5 năm 2019, nhóm nghiên cứu đã khoan 5 lõi vào vùng ngập lũ Giza. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng phấn hoa được tìm thấy trong các phần khác nhau của lõi để xác định mức độ phấn hoa đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Các tác giả nghiên cứu viết: Khoảng thời gian khi nước dồi dào sẽ có nhiều phấn hoa hơn so với thời kỳ khô cằn.

Phân tích phấn hoa cho thấy vào thời điểm người Ai Cập cổ đại xây dựng các kim tự tháp Giza, nước đã dồi dào đến mức nhánh Khufu có thể chảy gần các kim tự tháp Giza. Tác giả chính của nghiên cứu Hader Sheisha, một nhà địa lý vật lý tại Đại học Aix-Marseille ở Pháp, cho biết: “Đó là một con kênh tự nhiên vào thời vương triều thứ tư [khi các kim tự tháp được xây dựng].

Sheisha lưu ý rằng, mực nước rất quan trọng đối với việc xây dựng kim tự tháp. Bà nói: “Sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể xây dựng các kim tự tháp mà không có chi nhánh Khufu và nếu không có trình độ tốt, cung cấp đủ chỗ đậu cho những con thuyền chở những khối đá nặng như vậy”. Không rõ chính xác khi nào thì nhánh này tuyệt chủng, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng vào khoảng 2.400 năm trước, mực nước của nhánh này rất thấp.

Nhóm nghiên cứu cho biết trong bài báo của họ, phát hiện này rất phù hợp với các phát hiện khảo cổ học trước đó, cho thấy một bến cảng gần các kim tự tháp, cũng như các bản ghi chép bằng giấy papyri cổ cho thấy các công nhân đưa đá vôi đến Giza bằng thuyền.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20179:00 CH
NHÀ NÓC (GIA ĐÌNH), HỌ TỘC là hạt nhân cơ bản và nền tảng trong xã hội cổ truyền của người Mường Hòa Bình.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:02 SA
Vào ngày này năm 1990, Thái tử Akihito đã lên ngôi hoàng đế Nhật Bản hai năm sau cái chết của cha mình. Ông trở thành Nhật hoàng thứ 125 trong một triều đại có niên đại từ năm 660 TCN.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nhà Nguyễn có các đời chúa trước khi Nguyễn Ánh (1762-1820) lên ngôi vua lấy hiệu Gia Long (1802-1820) lập nên triều đại nhà Nguyễn (1802-1945).
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Nợ máu phải trả bằng máu là quan điểm của người cổ xưa để đáp trả kẻ thù, nhưng khi sự căm hận đã lên đến đỉnh điểm
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:22 SA
Vào ngày này năm 1885, George Smith Patton, một trong những vị tướng vĩ đại nhất của Thế chiến II, đã được sinh ra ở San Gabriel, California.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 1958 phải nâng sản lượng thép lên gấp 2 lần 1957, câu nói tuỳ tiện của Mao trong lúc tắm ấy đã làm cho toàn bộ nền kinh tế quốc dân rối tung lên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Tôi có mặt tại Moskva trong những ngày chính biến dẫn tới sự sụp đổ của đế chế cộng sản Liên Xô (tháng 8.1991). Câu hỏi bạn đặt ra cho tác giả bài viết không nên có. \
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20174:38 SA
Vào ngày này năm 1928, hai năm sau cái chết của cha mình, Michinomiya Hirohito đã chính thức lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản thứ 124,
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Bị cô lập từ lâu với phần còn lại của Hy Lạp, bán đảo Mani là quê hương của một cộng đồng thị tộc tự nhận là di sản của các chiến binh thời xưa.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên