Thành phố Tel Aviv - Di sản văn hóa thế giới tại Israel

Thứ Tư, 07 Tháng Chín 20225:00 CH(Xem: 558)
Thành phố Tel Aviv - Di sản văn hóa thế giới tại Israel

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận thành phố Tel Aviv của Israel là Di sản văn hóa thế giới năm 2003.

Tel Aviv nằm kéo dài dọc theo bờ biển đẹp của Địa Trung Hải

Kéo dài dọc theo bờ biển đẹp của Địa Trung Hải, Tel Aviv là thành phố lớn thứ hai của Isarel sau Jerusalem. Thành phố này chiếm một vị trí quan trọng cho cả hoạt động văn hoá và kinh tế của Israel. Tháng 7 năm 2003, Thành phố Trắng (hơn 4.000 tòa nhà ở Tel Aviv, do các kiến trúc sư Do Thái xây dựng) đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Điều này đã giúp cho Tel Aviv trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn trên bản đồ quốc tế. Tel Aviv có bãi biển cát trắng, nước ấm, những dãy nhà hàng tuyệt vời và các cửa hàng đầy màu sắc của một cuộc sống về đêm.

Viện bảo tàng trong thành phố Quảng trường trung tâm  Vườn hướng đạo BaihaiViện bảo tàng trong thành phố

Quảng trường trung tâmQuảng trường trung tâm

Vườn hướng đạo BaihaiVườn hướng đạo Baihai

Từ thế kỉ 20, thành phố này đã phát triển rất thịnh vượng và êm đềm. Thời kì này đánh dấu một bước phát triển quan trọng khi có những người Do Thái tiên phong đến định cư và xây dựng xung quanh vùng ngoại ô. Sau này, thành phố Tel Aviv (chủ yếu người Do Thái sống) sát nhập với thành phố cảng Jaffa (chủ yếu người Ảrập sinh sống) thành một thành phố duy nhất là Tel Aviv-Jaffa, hai năm sau khi thành lập nhà nước Isarel. Ngày nay Tel Aviv-Jaffa là một điểm đến nổi tiếng nhất của du khách tham quan Israel.

Thành phố về đêmThành phố về đêm

Khu trung tâm mua sắm trong thành phốKhu trung tâm mua sắm trong thành phố

Cảng JaffaCảng Jaffa

Tel Aviv-Jaffa giống như phiên bản của Barcelona ởTây Ban Nha hay San Francisco ở Mỹ, được biết đến như một thành phố "không bao giờ ngủ", với những quán bar, quán cà phê, nhà hàng, bãi biển, công viên, trung tâm mua sắm... Và những toà nhà chọc trời hướng mặt tiền về phía biển, kết hợp với các khu vui chơi giải trí, các câu lạc bộ, trung tâm mua sắm, nơi đây thật sự là thế giới giải trí hoàn hảo cho du khách. Tel Aviv-Jaffa cũng là một trung tâm văn hóa lớn nhất của Isarel với một loạt các bảo tàng, phòng triển lãm, nhà hát và phòng hoà nhạc. Năm 2005, thành phố này được công nhận là một ứng cử viên mạnh cho danh hiệu thành phố toàn cầu.

Kiến trúc trên đồi jaffaKiến trúc trên đồi jaffa

Thành phố Te Avia cũng là thành phố kiểm tra an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới, đi đến đâu cũng thấy kiểm tra an ninh. Cho đến nay Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới mà từ khi tái lập quốc đến giờ toàn dân đều bắt buộc phải gia nhập quân đội, bất kể nam hay nữ. Binh lính nam đi đến đâu cũng mang theo vũ khí... nếu đến Israel thì việc bắt gặp hàng chục cây súng tên đường hay ở bãi tàu bãi xe là chuyện bình thường.

Nhà thờ Hồi giáoNhà thờ Hồi giáo

Có lịch sử 4000 năm, xưa kia thành phố Te Aviv vốn là một hải cảng để giao thương của khu vực quanh Địa Trung Hải với miền đất phía Đông. Những người giao thương ở đây sớm nhất là người Ai Cập, rồi đến người Babylon, Phoenix từ 2000 năm TCN. Tiếp đó đến người Summeria, Canaan, rồi khoảng 1000 năm TCN là người Do Thái. Người Do Thái gọi cảng này là Yafo, đến nay thì phiên là Jaffa, là tên con trai của ông Noe trong truyền thuyết của họ (mà truyền thuyết và cái tên này lại có nguồn gốc từ người Babylon xưa hơn). Hiện nay, Thành phố Te Aviv là thành phố hiên đại, sầm uất, và có cuộc sống đắt đỏ vào bậc nhất ở Trung Đông, Tel Aviv của Israel còn được gọi là "New York của phương Đông" xếp vị trí thứ 3 trong số 10 thành phố đáng đến nhất năm 2011.

Theo kết quả bình chọn của tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Lonely Planet. Tel Aviv chỉ xếp sau New York (Mỹ) và Tanger (Morocco). Cũng theo Lonely Planet, việc thành phố này có một cộng đồng người đồng tính nam lớn đã biến Tel Aviv thành một San Francisco thu nhỏ của Trung Đông và là một điểm đến đáng mơ ước của du khách quốc tế nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn