'Động không đáy' dưới nước sâu nhất thế giới

Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 20225:00 CH(Xem: 720)
'Động không đáy' dưới nước sâu nhất thế giới

CzechDữ liệu thám hiểm mới cho thấy hang động nước ngọt Hranice Abyss sâu ít nhất 450 m do robot vẫn chưa thể xuống tới đáy hang.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xuống đến đáy hang Hranice Abyss. Ảnh: Best Plus

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xuống đến đáy hang Hranice Abyss. Ảnh: Best Plus

Một chuyến thám hiểm gần đây tới hang động Hranice Abyss ở Cộng hòa Czech phát hiện độ sâu của hang ít nhất là 450 m, Newsweek hôm 2/8 đưa tin. Kết quả đo mới vượt xa ước tính trước đây vào năm 2016 là 404 m. Các nhà khoa học có thể tính toán độ sâu nhờ hạ thấp robot dọc theo hang động. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể tới được đáy hang do hạn chế về kỹ thuật.

Trong chuyến thám hiểm, những chuyên gia cũng thu thập dữ liệu về hình dáng hang. Từ đó, họ có thể vẽ bản đồ 3D về độ sâu của nó với sự trợ giúp của một robot nhỏ lắp 6 camera và chùm sóng âm. "Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là có thể tạo ra bản đồ dựa trên dữ liệu. Chúng tôi có thể nhận thấy đây là một hang khổng lồ chạy theo chiều thẳng đứng, ở độ sâu 450 m, đường đi bắt đầu rẽ theo hướng tây nam", Michal Guba, chủ tịch Hiệp hội hang động học Czech, cho biết.

Tuy nhiên, hang Hranice Abyss rất khó thám hiểm. Các thợ lặn từng bơi vào bên trong nhưng họ gặp nhiều khó khăn do tầm nhìn cực kém và nước trong hang có tính axit cao. Không khí bên trên mặt nước cũng không thể hít thở được bởi chứa lượng lớn carbon. Nhiều khúc gỗ, tán lá và cây cối cũng rơi vào hang những năm qua, chặn đường ở nhiều khu vực trong hang.

Hình dáng của hang Hranice Abyss cũng khiến đảm bảo an toàn cho thợ lặn trở thành thách thức lớn. Nếu thợ lặn lơi lỏng kiểm soát lực nổi, họ có thể chìm sâu vào trong hang. "Chúng tôi tập trung vào khám phá ở độ sâu 200 m. Mọi thứ đều thuận lợi, vì vậy chúng tôi quyết định vượt qua mức giới hạn. Không gian chúng tôi khám phá và lập bản đồ rất đồ sộ. Ở độ sâu 450 m, chúng tôi phải ngừng lại do hạn chế kỹ thuật của robot dưới nước", Guba chia sẻ.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra hang Hranice Abyss hình thành do nước ngầm ngấm xuống thay vì ngấm lên, một quá trình gọi là thâm sinh. Tuy nhiên, Guba và cộng sự cho rằng hang động này ra đời do nước chảy dưới lòng đất gây xói mòn.

An Khang (Theo Newsweek)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn