Khám phá San Juan de Salvamento - ngọn hải đăng nằm ở tận cùng thế giới

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 20227:00 CH(Xem: 618)
Khám phá San Juan de Salvamento - ngọn hải đăng nằm ở tận cùng thế giới

Ngọn hải đăng có từ năm 1884 khi Sư đoàn Viễn chinh Nam Đại Tây Dương dưới sự chỉ huy của Commodore Augusto Lasserre tới đây. Họ đã xây dựng nơi đây như một quận với một nhà tù và một trạm cứu hộ trên đảo để giúp đỡ những người không may bị chìm tàu ở quanh Cape Horn. Ngọn hải đăng được dựng trên một mỏm đá có tên Cape San Juan.

Nó được đặt biệt danh là "Ngọn hải đăng ở nơi tận cùng thế giới".

 Đây là ngọn hải đăng lâu đời nhất ở Argentina
 Đây là ngọn hải đăng lâu đời nhất ở Argentina.

Commodore Augusto Lasserre đã thêm "de Salvamento" (có nghĩa là "giải cứu") vào tên của ngọn hải đăng để làm rõ mục đích của nó. Từ đó ngọn hải đăng có cái tên San Juan de Salvamento. Đây là ngọn hải đăng lâu đời nhất ở Argentina và là ngọn hải đăng đầu tiên được xây dựng ở vùng biển phía Nam.

Ngọn hải đăng ban đầu là một ngôi nhà bằng gỗ dẻ gai 16 cạnh, cao chưa đầy 5 mét và đường kính khoảng 9 mét. Ánh sáng lấy từ 8 ngọn đèn dầu cố định được đặt sau một vài cửa sổ có các tấm kính được lắp thấu kính Fresnel.

Ngọn hải đăng ban đầu là một ngôi nhà bằng gỗ dẻ gai 16 cạnh, cao chưa đầy 5 mét
Ngọn hải đăng ban đầu là một ngôi nhà bằng gỗ dẻ gai 16 cạnh, cao chưa đầy 5 mét.

Nhưng vị trí của ngọn hải đăng không mang tới tầm nhìn và độ rọi tốt nhất. Mặc dù nó cao 60 mét nhưng ánh sáng từ những ngọn đèn dầu quá yếu và sương mù thường xuyên che khuất ngọn hải đăng. Kết quả là nhiều con tàu tiếp tục bị đắm xung quanh đảo New Year và nhiều đảo nhỏ phía bắc ngọn hải đăng.

Vì vậy vào năm 1901, chính phủ Argentina phối hợp với Ủy ban Tổ chức Quốc tế về thám hiểm Nam Cực đã quyết định dựng ngọn hải đăng New Year nằm xa hơn một chút về phía bắc trên đảo Observatory. Ngọn hải đăng New Year được hoàn thành vào năm 1902 và Faro de San Juan de Salvamento bị bỏ hoang chỉ sau tám năm hoạt động.

Ngọn hải đăng bị bỏ hoang và đổ nát trong gần một thế kỷ
Ngọn hải đăng bị bỏ hoang và đổ nát trong gần một thế kỷ.

Lấy cảm hứng từ vị trí xa xôi của ngọn hải đăng, nhà văn Jules Verne đã hoàn thành bản thảo đầu tiên của cuốn tiểu thuyết "Ngọn hải đăng ở nơi tận cùng thế giới" vào năm 1901. Nó được xuất bản 4 năm sau sau khi nhà văn qua đời.

Ngọn hải đăng vẫn bị bỏ hoang và đổ nát trong gần một thế kỷ cho đến năm 1994, khi nhà hàng hải người Pháp André Bronner, người bị cuốn hút bởi cuốn tiểu thuyết của Jules Verne lên đường tìm kiếm "ngọn hải đăng ở nơi tận cùng của thế giới". Bronner quay trở lại đảo vào năm sau và ở đó cách ly trong ba tháng, sống sót bằng các phương tiện thô sơ ở vịnh Flinders, cuối phía tây của hòn đảo.

Ông quyết định thực hiện dự án xây dựng lại ngọn hải đăng. Anh nhận được sự ủng hộ của chính quyền Tierra del Fuego và Ushuaia, Hải quân Argentina, chính phủ Pháp và một số công ty tư nhân đã nhiệt tình tiếp nhận ý tưởng này. Dự án cũng nhận được sự đóng góp tài chính từ các thành phố tự trị của Pháp là Nantes (quê hương của Jules Verne) và La Rochelle (nơi ở của André Bonner).

Ngọn hải đăng ở nơi tận cùng của thế giới
Ngọn hải đăng ở nơi tận cùng của thế giới

Bản sao ngọn hải đăng được hoàn thành vào năm 1998 và được thắp sáng lần đầu tiên vào ngày 26/2/1998. Tòa nhà bằng gỗ xây dựng ở La Rochelle được tháo rời và đưa bằng tàu đến Ushuaia, sau đó là đến hòn đảo của Mỹ để xây dựng lại.

Năm 2000, André Bronner xúc tiến việc xây dựng một bản sao khác của ngọn hải đăng San Juan de Salvamento ban đầu ở ngoài khơi La Rochelle, trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp. Còn được gọi với cái tên "Ngọn hải đăng nơi tận cùng thế giới", nó được xây dựng dưới biển và trên những cây cột.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Bị cô lập từ lâu với phần còn lại của Hy Lạp, bán đảo Mani là quê hương của một cộng đồng thị tộc tự nhận là di sản của các chiến binh thời xưa.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Bí mật trong ngôi mộ đại hoạn quan Lý Liên Anh, Trung Quốc kèm theo nhiều truyền thuyết thần bí.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Bất cứ quốc gia dân tộc hiện đại nào cũng tìm kiếm cho mình một nền văn hóa, văn minh, hay một vương quốc khởi đầu qua việc kết nối với một thực thể mờ ảo
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:40 SA
Vào ngày này năm 1956, nhà triết học và nhà văn người Pháp Jean-Paul Sartre – trước đây từng là một người ngưỡng mộ Liên Xô
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Cho đến nay đã có nhiều khảo cứu về vương quốc Phù Nam. Bài viết “Phù Nam: Huyền thoại và những vấn đề lịch sử” của Tiến sỹ Vũ Đức Liêm
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tác giả: Stephen Kotkin Dịch giả: Hiếu Chân Một trăm năm kể từ cuộc đảo chính của Lenin ở Nga, cái ý thức hệ dấn thân cho sự nghiệp
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Năm 247 trước Công nguyên kết thúc thời Chiến Quốc, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung quốc. Năm 221 Tr.CN, Tần diệt Tề ở vùng đông bắc Hoàng H
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một hồ sơ mật FBI về lãnh tụ dân quyền Martin Luther King cáo buộc ông có nhiều lần ngoại tình và "những lầm lạc tình dục", và cả liên hệ với Đảng Cộng sản.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017), chúng tôi đăng lại bài “Chủ nghĩa Mác và sự thử nghiệm”. Tác giả viết từ năm 2013.