Khi chưa có tiền, con người mua bán trao đổi bằng cách nào?

Thứ Ba, 26 Tháng Bảy 20227:00 CH(Xem: 555)
Khi chưa có tiền, con người mua bán trao đổi bằng cách nào?

Vào thời cổ đại, người ta không dùng tiền để mua bán, trao đổi hàng hóa mà họ dùng phương thức trao đổi hàng lấy hàng. Tức là dùng tài sản cá nhân để trao đổi lấy những loại hàng hóa khác.

Khoảng giữa những năm 9000 – 6000 trước Công nguyên, vật nuôi được xem là đơn vị trao đổi chủ yếu. Khi nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ thì những loại cây trồng, sản phẩm từ nông nghiệp lại được sử dụng để trao đổi một cách phổ biến.

Từ 1200 – 800 năm trước Công nguyên, người Trung Quốc bắt đầu sử dụng những vỏ sò như một loại tiền tệ. Người càng có nhiều vỏ sò thì càng có nhiều quyền lực. Sau đó, loại hình tiền tệ này lan sang các nước châu Phi và Bắc Mỹ.

Do sự phát triển của xã hội đòi hỏi phải có một phương thức giao dịch ổn định và hiệu quả hơn. Chính vì vậy mà tiền đã ra đời. Tiền tệ cũng có những cột mốc phát triển rất thú vị.

Đồng tiền kim loại đầu tiên

Tiền xu

Khoảng 1000 năm trước Công nguyên, người Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ra những đồng tiền xu đầu tiên. Chúng được làm từ kim loại, có lỗ trống ở giữa để có thể xâu thành một chuỗi vòng. Đây được xem như là khởi nguồn của quá trình phát triển đồng tiền kim loại.

Đồng xu vàng và bạc

Tiền xu vàng

Khoảng 500 năm trước Công nguyên, những đồng tiền xu bằng bạc in hình các vị thần, vị hoàng đế để khẳng định sự thống trị của họ. Đầu tiên chúng được sử dụng ở Lydia, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó lan rộng ra Hy Lạp, đế quốc Ba Tư và cả thành La Mã. Trong thời gian này, nhiều nước khác như Lydia cũng sử dụng đồng tiền xu vàng để mua bán hàng hóa.

Tiền giấy

Tiền giấy cổ đại

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng đồng tiền giấy, đó là vào khoảng thế kỷ 9-19 Công nguyên. Đây là khoảng thời gian xảy ra hàng loạt những cuộc khủng hoảng, lạm phát nghiêm trọng do sự tăng vọt số lượng tiền giấy. Năm 1455 loại tiền này đã không còn xuất hiện nữa. Nhiều năm sau đó, những người dân châu Âu vẫn không sử dụng loại tiền giấy này.

Vàng miếng

Vàng miếng

Người Anh đã đưa ra một tiêu chuẩn vàng xác định, theo đó, vàng được đo bằng đơn vị ounce. Mỗi đơn vị tiền tệ được ấn định một lượng vàng nhất định, do đó ngăn chặn được lạm phát tiền giấy.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng

Dùng tiền mặt để chi trả cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ đôi khi gây ra những khó khăn và bất tiện. Năm 1950, nhà khoa học Frank X. McNamara đưa ra ý tưởng mới về một loại thẻ tín dụng, loại thể này có thể dùng ở nhiều địa điểm khác nhau, chi trả cho nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác nhau mà không cần dùng đến tiền mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:22 SA
Vào ngày này năm 1885, George Smith Patton, một trong những vị tướng vĩ đại nhất của Thế chiến II, đã được sinh ra ở San Gabriel, California.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 1958 phải nâng sản lượng thép lên gấp 2 lần 1957, câu nói tuỳ tiện của Mao trong lúc tắm ấy đã làm cho toàn bộ nền kinh tế quốc dân rối tung lên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Tôi có mặt tại Moskva trong những ngày chính biến dẫn tới sự sụp đổ của đế chế cộng sản Liên Xô (tháng 8.1991). Câu hỏi bạn đặt ra cho tác giả bài viết không nên có. \
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20174:38 SA
Vào ngày này năm 1928, hai năm sau cái chết của cha mình, Michinomiya Hirohito đã chính thức lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản thứ 124,
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Bị cô lập từ lâu với phần còn lại của Hy Lạp, bán đảo Mani là quê hương của một cộng đồng thị tộc tự nhận là di sản của các chiến binh thời xưa.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Bí mật trong ngôi mộ đại hoạn quan Lý Liên Anh, Trung Quốc kèm theo nhiều truyền thuyết thần bí.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Bất cứ quốc gia dân tộc hiện đại nào cũng tìm kiếm cho mình một nền văn hóa, văn minh, hay một vương quốc khởi đầu qua việc kết nối với một thực thể mờ ảo
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:40 SA
Vào ngày này năm 1956, nhà triết học và nhà văn người Pháp Jean-Paul Sartre – trước đây từng là một người ngưỡng mộ Liên Xô
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Cho đến nay đã có nhiều khảo cứu về vương quốc Phù Nam. Bài viết “Phù Nam: Huyền thoại và những vấn đề lịch sử” của Tiến sỹ Vũ Đức Liêm