Những sự thật về môn địa lý mà bạn có thể không được học ở trường

Thứ Tư, 20 Tháng Bảy 20221:00 SA(Xem: 698)
Những sự thật về môn địa lý mà bạn có thể không được học ở trường

Tìm hiểu những sự thật này có thể mang lại cho bạn một góc nhìn mới về hành tinh Trái đất xinh đẹp của chúng ta.

Canada có nhiều hồ hơn phần còn lại của cả thế giới cộng lại.
Canada có nhiều hồ hơn phần còn lại của cả thế giới cộng lại.

Nam Cực là hoang mạc lớn nhất thế giới, vì lượng mưa mà nó nhận được trong năm vô cùng ít.
Nam Cực
là hoang mạc lớn nhất thế giới, vì lượng mưa mà nó nhận được trong năm vô cùng ít.

Biên giới dài nhất của Pháp với một quốc gia khác là với... Brazil.
Biên giới dài nhất của Pháp
với một quốc gia khác là với... Brazil. French Guiana là một tỉnh của Pháp, nằm ở góc đông bắc của châu Nam Mỹ.

 Tùy thuộc vào nơi bạn ở, bụi trong không khí có thể đến từ... Châu Phi.
Tùy thuộc vào nơi bạn ở, bụi trong không khí có thể đến từ... Châu Phi. Riêng bụi từ sa mạc Sahara thường xuyên tràn đến Amazon. Trên thực tế, nếu không có lớp bụi đó, rừng rậm Amazon thậm chí có thể không tồn tại. Đất ở đó khá nghèo dinh dưỡng và bụi đóng vai trò như một dạng phân bón. Hai đặc điểm địa chất khổng lồ nhưng đối lập nhau - một bên tràn đầy sức sống, một bên rất thưa thớt - nhưng lại có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau.

Châu Úc rộng hơn Mặt trăng.
Châu Úc rộng hơn Mặt trăng.

Trái đất vô cùng nhẵn mịn
Trái đất vô cùng nhẵn mịn, dù đỉnh Everest ở độ cao 8,85 km so với mực nước biển còn rãnh Mariana ở độ sâu 11 km. Nhưng, khoảng cách 19,85 km trên một hình cầu đường kính 12.742km là vô cùng nhỏ. 0,156% chu vi hành tinh này chứa tất cả các độ cao địa hình. Bề mặt của viên bi cái trên bàn bi-a có dung sai cho độ hoàn thiện (độ nhẵn mịn cho phép) vào khoảng 0,222% chu vi bề mặt. Tức là, trái đất nhẵn mịn hơn cả viên bi cái màu trắng quen thuộc đó, ngay cả khi bạn đặt đỉnh Everest bên cạnh rãnh Mariana.

Trên quả địa cầu, bang Alaska của Mỹ khá nhỏ. Nhưng nó thực sự rất to lớn.
Trên quả địa cầu, bang Alaska của Mỹ khá nhỏ. Nhưng nó thực sự rất to lớn. Nó lớn hơn cả ba bang Montana, Texas và California cộng lại.

Có 14 ngọn núi, thuộc 2 dãy núi, có độ cao trên 8.000 mét. Tất cả chúng đều ở Châu Á.
Có 14 ngọn núi, thuộc 2 dãy núi, có độ cao trên 8.000 mét. Tất cả chúng đều ở Châu Á.

 Khoảng cách giữa New Zealand và Australia gần bằng khoảng cách giữa Hà Lan và Libya.
Khoảng cách giữa New Zealand và Australia gần bằng khoảng cách giữa Hà Lan và Libya. Đơn giản vì châu Âu rất nhỏ bé.

Trung tâm vận chuyển toàn cầu của FedEx
FedEx
, hãng vận chuyển nổi tiếng thế giới, chọn Anchorage - một thành phố ở phía nam của tiểu bang Alaska - làm trung tâm vận chuyển toàn cầu. Bởi đây là một trong những nơi duy nhất trên thế giới cách ba thị trường lớn nhất toàn cầu trong vòng 10 giờ bay: Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Ai có thể nghĩ rằng một nơi được coi là hẻo lánh tới vậy, lại thực sự là trung tâm của thế giới.

Nói một cách tương đối, chúng ta đang sống trên vỏ của một quả táo.
Nói một cách tương đối, chúng ta đang sống trên vỏ của một quả táo. Đó là so về độ dày của lớp vỏ Trái đất tương ứng với thể tích của nó.

Mảng kiến tạo Australia đang trôi về phía bắc với tốc độ nhanh so với các mảng khác.
Mảng kiến tạo Australia
đang trôi về phía bắc với tốc độ nhanh so với các mảng khác. Toàn bộ lục địa này đang di chuyển về phía bắc và hơi theo chiều kim đồng hồ với tốc độ khoảng 6,8 cm một năm. Và tốc độ này đủ nhanh để các hệ thống GPS phải liên tục bù đắp để nó luôn chính xác. Trong vài trăm triệu năm nữa, Australia có thể sẽ va chạm với châu Á, tạo ra một dãy núi thậm chí còn cao hơn cả Himalayas khi sự kiện này xảy ra.

Quốc gia có nhiều múi giờ khác nhau nhất là... Pháp
Quốc gia có nhiều múi giờ khác nhau
nhất là... Pháp! Bởi vì có rất nhiều hòn đảo và khu vực trên thế giới được coi là đất của Pháp. Nước Anh cũng có một loạt tài sản ở nước ngoài, nhưng không giống như Pháp, họ không coi những nơi này là một phần của cùng một quốc gia.

Đây không phải ảnh ghép và hiện tượng này được gọi là Lahaina Noon
Đây không phải ảnh ghép và hiện tượng này được gọi là Lahaina Noon, xảy ra hai năm một lần ở Hawaii, Mỹ. Đó là khi mặt trời ở ngay trên đỉnh và ánh sáng chiếu thẳng xuống khiến mọi vật dường như không có bóng. Do Trái Đất luôn xoay nên hiện tượng Lahaina Noon có khi nằm ở giữa biển, có khi ở sa mạc hay một vị trí nào đó khó quan sát, hoặc chỉ đơn thuần là không ai để ý tới.

 Điểm cực bắc của Bắc Mỹ là ở Greenland, thuộc Đan Mạch.
Điểm cực bắc của Bắc Mỹ là ở Greenland, thuộc Đan Mạch. Tức là một quốc gia châu Âu có điểm cực bắc ở đâu đó bên ngoài châu Âu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Vũ Hải sinh năm Giáp Ngọ (1258) hy sinh năm Mậu Tý (1288) khi mới có 30 tuổi, trong trận chiến trên cửa biển Đại Bàng đánh Ô Mã Nhi. Vũ Hải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:46 SA
Vào ngày này năm 1982, Lech Walesa, lãnh đạo phong trào Đoàn kết bất hợp pháp của Ba Lan, đã trở lại căn hộ của ông ở Gdansk sau 11 tháng bị giam
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Thanksgiving hay Thanksgiving Day trong tiếng Anh dịch tiếng Việt có nghĩa là ngày lễ Tạ Ơn.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trái với hiểu biết của nhiều người, đã từng có thời kỳ, những người phụ nữ quê mùa đôi lúc chỉ mặc yếm khi đi đường hay xuống ruộng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Nghe cái tên cũng có thể đoán được, hồi xa xưa cuộc sống của người dân ở vùng đất nhỏ này khá nghèo nàn. Tuy giáp với trung tâm Chợ Lớn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Ngày 28 tháng 7 năm 2007, báo chí quốc tế đăng tin ông hoàng Bảo Long đã tạ thế tại thành phố Sens cách Paris phía nam khoảng 100 km, thọ 71 tuổi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20174:16 SA
Vào ngày này năm 1953, trong một ví dụ về khoảng thời gian ngớ ngẩn mà “Nỗi sợ Cộng sản” (Red Scare) bao trùm nước Mỹ, bà Thomas J. White của Ủy viên Ủy ban Sách Giáo khoa
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20179:00 CH
NHÀ NÓC (GIA ĐÌNH), HỌ TỘC là hạt nhân cơ bản và nền tảng trong xã hội cổ truyền của người Mường Hòa Bình.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:02 SA
Vào ngày này năm 1990, Thái tử Akihito đã lên ngôi hoàng đế Nhật Bản hai năm sau cái chết của cha mình. Ông trở thành Nhật hoàng thứ 125 trong một triều đại có niên đại từ năm 660 TCN.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nhà Nguyễn có các đời chúa trước khi Nguyễn Ánh (1762-1820) lên ngôi vua lấy hiệu Gia Long (1802-1820) lập nên triều đại nhà Nguyễn (1802-1945).