Hang động pha lê độc đáo nhất thế giới

Thứ Hai, 18 Tháng Bảy 20223:09 SA(Xem: 449)
Hang động pha lê độc đáo nhất thế giới

Hang động pha lê khổng lồ tại Mexico minh chứng cho câu "Những thứ càng đẹp thì càng nguy hiểm"

Bị chôn vùi dưới núi Naica trong sa mạc Chihuahua là hang pha lê lớn nhất từng được biết tới.

Vào thế kỷ thứ 18, bạc có giá trị rất lớn ở Mexico, mỏ Naica được phát hiện khi các công nhận đang đi đào bạc. Sau đó, vào đầu thế kỷ 20, những cuộc khai thác với quy mô lớn bắt đầu xuất hiện. Hang động pha lê đã được phát hiện vào thời điểm ngay trước khi mỏ Naica chính thức đóng cửa vào năm 1911. Vì hang động này có vị trí tự nhiên dễ quan sát nên người dân địa phương đã muốn giữ nó an toàn không bị phá hủy hay tác động bởi ngoại cảnh nên nó đã được chính phủ Mexico bảo vệ.

Song, mãi đến năm 2000, trong một lần kiếm tìm mỏ quặng mới cho công ty khai thác Industrias Penõles ở núi Sierra de Naica ở Chihuahua, Mexico, hai anh em thợ mỏ là Juan và Pedro Sanchez mới phát hiện lại hang pha lê này. Cảnh tượng trước mắt khiến họ sững sờ và phải thốt lên. Những tinh thể selene màu trắng sữa khổng lồ, cao ngất bao quanh họ, lấp đầy hang động và nhô lên cao nhọn từ mọi hướng, gồm trần, sàn và tường. Hàng trăm khối pha lê lấp lánh khổng lồ, vài khối cao hơn 11 mét và nặng tới 55 tấn.

Khu mỏ này sau đó được biết đến với tên gọi "Cueva de Los Cristales", hay Hang Pha Lê. Các nhà khoa học ước tính, các tinh thể pha lê đã bắt đầu phát triển khoảng nửa triệu năm về trước và vẫn tiếp tục lớn lên mỗi ngày. Chúng được hình thành nhờ sự tương tác giữa mỏ magma và dòng nước bên trong hang.


Các nhà khoa học không thể biết các tinh thể pha lê sẽ phát triển tới mức nào trong tương lai. (Ảnh: Carsten Peter/National Geographic).

Với độ ẩm không khí là 100% và nhiệt độ khoảng 58 độ C, bất kỳ ai vào hang cũng phải mặc bộ đồ làm mát đặc biệt và giới hạn thời gian thám hiểm chỉ trong 45 phút. Hang Pha Lê hiện không mở cửa cho khách tham quan, do hoạt động khai thác mỏ đã dừng và nước lại ngập bên trong. Môi trường bên trong dần trở về trạng thái nguyên bản, cho phép các tinh thể pha lê tiếp tục phát triển.

Hang động này luôn là sức hút lớn với các nhà khoa học thám hiểm. Đặc biệt, khi nhiệt độ của hang luôn ở mức cao khiến việc thám hiểm càng trở nên khó khăn hơn. Dù vậy, du khách đam mê khám phá địa chất hoàn toàn có thể nhìn thấy một trong những khối pha lê này ở cự ly gần.

Những bức ảnh dưới đây ghi lại cuộc hành trình đầy thú vị của các nhà khoa học trong chuyến thám hiểm hang động bí ẩn này. Ảnh trên National Geographic.


Trong những bộ quần áo màu cam được làm mát bằng nước đá, các nhà khoa học đi sâu vào trong lòng hang pha lê với độ sâu 300m dưới lòng đất.


Những tinh thể đá đang hình thành ở độ sâu 150m dưới lòng đất có dáng vẻ giống như những bông hoa súp lơ nhỏ.


Hình ảnh một nhà thám hiểm trong phòng không khí lạnh để tránh cái nóng của hang động đẹp kì lạ này. Nhiệt độ thường xuyên lên đến trên 50 độ C cùng độ ẩm từ 90 – 100% của hang khiến cho quá trình nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn.


Những cột tinh thể CaSO4 như những thanh kiếm bạc lấp lánh.


Hình ảnh của những tinh thể mảnh nhỏ trong những hang động mới được khám phá.


Hình ảnh các nhà khoa học đang nghiên cứu hang Pha Lê. Theo phân tích, có đến hơn 200 triệu loài virus trong một giọt nước ở hang động này.


Các nhà khoa học luôn phải đeo một thiết bị nặng khoảng 25kg có tác dụng làm mát trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 1 giờ đồng hồ.


Các nhà khoa học nghỉ ngơi trong một căn buồng kính được làm mát bên ngoài hang động. Với nhiệt độ trên 50 độ C và 90% - 100% độ ẩm, hang Pha lê có thể giết chết một người trong vòng 30 phút nếu như không được trang bị các thiết bị làm mát cơ thể.


Hình ảnh của những cột tinh thể khổng lồ trong hang.


Một nhà khoa học đã xem xét một mẩu tinh thể trong hang động.


Hàng trăm cột CaSO4 khổng lồ tạo nên tầng tầng lớp lớp tinh thể pha lê lấp lánh trong thang động.

Khoáng chất chủ đạo trong hang động là selente, một loại thạch cao (CaSO4.2H20) trong suốt, không màu dù canxi sunfat là chất có rất nhiều trong nước ở hang động. Canxi sunfat có thể tạo thành một số khoáng chất.

Truyền thuyết nói rằng tinh thể thạch cao Selente có khả năng chữa bệnh và làm cho những ai chạm vào chúng trở nên trẻ hơn. Selenite là tên gọi của nữ thần mặt trăng Hy Lạp, ý nghĩa của cái tên đó là mang đến may mắn cho mọi người. Đây cũng là lý do tại sao gọi hang pha lê khổng lồ là điểm đến nguy hiểm nhưng cũng rất diệu kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn