Sự thật về chiếc hố kỳ lạ giữa làn nước trong xanh

Thứ Ba, 10 Tháng Năm 20223:00 CH(Xem: 800)
Sự thật về chiếc hố kỳ lạ giữa làn nước trong xanh

Hồ Berryessa ở Hạt Napa, California hàng năm thu hút rất đông khách du lịch tới thăm quan, vì họ muốn tận mắt chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục khi chiếc hố - được ví như "cánh cổng dẫn đến địa ngục", xuất hiện giữa lòng hồ, và hút trọn lượng nước dư thừa vào bên trong.

Thực tế, đây không phải là miệng hố địa ngục. Nó thậm chí không quá nguy hiểm, trái ngược với vẻ bề ngoài. Đây là một đập tràn, được xây dựng bởi các kỹ sư vào những năm 1950, sau dần được người dân địa phương ưu ái gọi là "Hố vinh quang".

Hố này là một giải pháp thay thế cho một thiết kế máng phụ cổ điển, được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của nước ra khỏi đập hoặc đê.

Hồ chứa Berryessa nằm trong đập Monticello.
Hồ chứa Berryessa nằm trong đập Monticello.

Theo đó, nếu mực nước trong hồ Berryessa dâng lên quá cao, lượng nước dư thừa bắt đầu xoáy vào một lỗ lớn, được khoét sâu xuống mặt hồ. Cấu trúc này được gọi là miệng chuông, vốn đã được sử dụng để kiểm soát mực nước của một số đập khác trên thế giới.

Tuy nhiên, "Hố Vinh quang" ở Napa là một trong những địa điểm nổi tiếng hơn cả, vì nó mang lại một cảnh tượng đầy ngoạn mục.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, ban quản lý khu vực cấm họ không được bơi lội hoặc chèo thuyền tại khu vực. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng hố nước không quá nguy hiểm như những gì mà chúng ta nhìn thấy.

Một số tài liệu cho rằng hầu hết mọi người, ngoại trừ trẻ em, đều có thể dễ dàng bơi theo tốc độ trung bình và chiến thắng sức cuốn của xoáy nước, ngay cả khi nó ở đỉnh điểm.

Trung bình mỗi giây, lỗ thoát nước rộng 22 mét, dài 75 mét có khả năng "nuốt" khoảng 1.360 mét khối nước. Sau khi đổ xuống hố sâu, nước đi vào một đường ống hẹp hơn, rồi chuyển tới vùng Putah Creek ở gần đó sau hơn nửa km di chuyển theo phương ngang.

Cái chết duy nhất từng được ghi nhận tại hố là vào năm 1997, khi một người phụ nữ chủ động bơi ra, và sau đó đã bám vào miệng hố trong suốt 20 phút. Khi đội cứu hộ đến nơi thì đã quá muộn. Thi thể của người phụ nữ này được tìm thấy vài giờ sau đó.

Vào những năm 1950, khi các kỹ sư xây dựng "Hố Vinh quang", họ nghĩ rằng nó sẽ chỉ được sử dụng khoảng 50 năm một lần trong các trường hợp cực kỳ đặc biệt.

Tuy nhiên, kể từ đầu thế kỷ này, xoáy nước đã mở ra tổng cộng 3 lần. Điều này cho thấy khí hậu trên Trái Đất của chúng ta đang có những thay đổi với tốc độ đáng lo ngại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn