Thủ phủ của kim cương cuả Nga

Thứ Sáu, 01 Tháng Tư 20223:00 SA(Xem: 555)
Thủ phủ của kim cương cuả Nga

Yakutia (tên chính thức: Cộng hòa Sakha, Nga) là một chủ thể liên bang của Nga, Yakutia nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt; nhiệt độ nơi đây được xem là thấp nhất Bắc bán cầu khi nhiệt độ trung bình mùa đông thường xuyên xuống dưới -35°C, thậm chí -71°C như tại Verkhoyansk và Oymyakon.

Yakutia chỉ có mùa hè nóng, ngắn ngủi trong khi mùa đông dài, lạnh giá. Trong 7 tháng ròng rã, mặt đất bị bao phủ bởi tuyết và băng giá. Tại một số khu vực, băng không bao giờ tan - đây chính là lớp băng hà vĩnh cửu nổi tiếng.

Tại những khu vực này, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu tích các loài động vật tiền sử sống cách đây hàng triệu năm. Vùng “cực lạnh” của Yakutia là ở làng Oymyakon – kỳ quan thứ 7 của nước Nga.

Nơi đây có kim cương chiếm khoảng 82% trữ lượng của nước Nga.
Nơi đây có kim cương chiếm khoảng 82% trữ lượng của nước Nga.

Ngoài ra, Yakutia còn được coi là thủ phủ của kim cương khi trữ lượng kim cương ở đây chiếm khoảng 82% trữ lượng của nước Nga. Vùng lãnh thổ này còn chứa 58 loại khoáng sản khác như vàng, antimony, urani, than đá và khí đốt tự nhiên.

Được biết, trước khi các nhà nghiên cứu địa chất Nga và những nhà công nghiệp khai thác kim cương đến với Yakutia, dân bản xứ không quan tâm lắm đến việc tìm kiếm loại đá quý giá này. Không những thế, họ còn sợ và tránh sang hướng khác khi gặp phải những viên kim cương chiếu sáng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Bởi dân bản địa Yakutia xem đây là đôi mắt của Thượng đế nên không chạm vào chúng để thể hiện sự tôn trọng.

Vào thời điểm nhiệt độ xuống thấp thì bề mặt những hồ nước ở Yakutia sẽ bị đóng băng rất dày. Người dân làng sẽ cùng nhau mang những vật dụng như xiên hay vợt, lưới đánh cá... ra hồ băng để bắt cá. Trong đó, cách bắt cá truyền thống và nổi tiếng nhất ở Yakutia được gọi là Munkha - một cách bắt cá sử dụng lưới kéo cá (seine net). Toàn bộ người dân, kể cả trẻ em, người lớn tuổi hay phụ nữ cũng sẽ tham gia trong quá trình bắt cá quy mô lớn này.

Trước quá trình đánh bắt, những người lớn tuổi sẽ thực hiện một nghi lễ có tên Bayanay
Trước quá trình đánh bắt, những người lớn tuổi sẽ thực hiện một nghi lễ có tên Bayanay.

Quá trình này thực ra đã được người dân chuẩn bị từ cuối thu và việc bắt cá được xem là một sự kiện thường niên chẳng khác nào một lễ hội săn bắt ở nhiều ngôi làng thuộc Yakutia. Mỗi lần kéo cá, người dân có thể kéo lên đến hàng trăm kilogram cá. Trước quá trình đánh bắt, những người lớn tuổi sẽ thực hiện một nghi lễ có tên Bayanay bằng cách đốt một đống lửa trên băng và đặt vào đó những miếng bánh nướng chảo để cầu mong một mùa đánh bắt bội thu.

Khi quá trình bắt cá bắt đầu, người dân sẽ đục các hố băng lớn để thả lưới kéo tại vị trí mà người lớn tuổi thông thái nhất của làng chỉ định (thường là theo kinh nghiệm và bản năng); những người khác trong làng sẽ dùng cây nhọn hay xiên để chọc xuống dưới hố băng.

Loài cá mà họ bắt là cá chép Yakut (Tên khoa học là Carassius carassius jacuticus). Người dân ở Yakutia tin rằng đây là loài cá rất tốt cho sức khỏe; họ cũng tin rằng những con cá nhỏ sẽ tốt cho sức khỏe hơn cả những con cá lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn