Khai quật mộ cổ bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ Bảy, 26 Tháng Ba 20221:00 SA(Xem: 724)
Khai quật mộ cổ bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris

Việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng năm 2019 đã dẫn đến một số phát hiện khảo cổ đáng kính ngạc.

Công trường xây dựng nơi phát hiện các mộ cổ ở nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP

Công trường xây dựng nơi phát hiện các mộ cổ ở nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP

Bộ Văn hóa Pháp hôm 14/3 cho biết các vực chôn cất "với chất lượng khoa học đáng chú ý" được tìm thấy trong quá trình xây dựng lại ngọn tháp ở vị trí trung tâm, nơi cánh ngang giao với gian giữa của nhà thờ.

Trong số các ngôi mộ, có một quan tài hình người bằng chì được bảo quản nguyên vẹn. Nó có niên đại từ những năm 1300, không lâu sau khi nhà thờ hoàn thành xây dựng, và có thể được sử dụng để mai táng một chức sắc cấp cao.

Bên cạnh mộ cổ, nhóm khai quật còn tìm thấy các yếu tố điêu khắc bằng sơn ngay dưới tầng hiện tại của nhà thờ. Chúng được xác định là các bộ phận của một bức ngăn có từ thế kỷ 13, một kiến trúc ngăn cách khu vực bàn thờ với gian giữa.

Các phần khác của cấu trúc - bị phá hủy vào đầu thế kỷ 18 - cũng đã được khai quật trong quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà vào giữa những năm 1800 và hiện được trưng bày trong Viện Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành cuộc điều tra khảo cổ trước khi giàn giáo được dựng lên để hỗ trợ việc xây dựng lại ngọn tháp. Bộ Văn hóa Pháp cho biết công việc sẽ được tiếp tục cho đến ngày 25/3.

Đoàn Dương (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn