Dao găm bằng vàng và sắt thiên thạch của vua Tutankhamun

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 20223:00 CH(Xem: 656)
Dao găm bằng vàng và sắt thiên thạch của vua Tutankhamun

Ngoài vật liệu đặc biệt, cách rèn của dao găm thiên thạch cũng không phổ biến ở Ai Cập nên nhiều khả năng được chế tạo tại khu vực khác.

Ảnh chụp hai mặt của dao găm thiên thạch năm 2020 và ảnh chụp khi mới phát hiện con dao năm 1925 (dưới cùng). Ảnh: Meteoritics & Planetary Science/Harry Burton

Ảnh chụp hai mặt của dao găm thiên thạch năm 2020 và ảnh chụp khi mới phát hiện con dao năm 1925 (dưới cùng). Ảnh: Meteoritics & Planetary Science/Harry Burton

Các nhà nghiên cứu phân tích hóa học con dao găm bằng sắt thiên thạch từng được tặng cho vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun để làm sáng tỏ bí ẩn về cách nó được rèn, IFL Science hôm 21/2 đưa tin. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Meteoritics & Planetary Science, cho thấy quá trình chế tạo bao gồm các kỹ thuật không phổ biến ở Ai Cập vào thời điểm đó.

Nhóm chuyên gia đã đến Bảo tàng Khảo cổ Ai Cập ở Cairo năm 2020 để tiến hành điều tra. Họ chiếu tia X vào lưỡi dao cổ đại nhằm xác định rõ hơn hàm lượng của các nguyên tố khác nhau và cách chế tạo vật dụng này.

Kỹ thuật này hé lộ điểm đặc biệt về sự phân bố các thành phần cấu tạo của hỗn hợp sulfide sắt. Cụ thể, lưỡi dao có kết cấu kẻ chéo gọi là hoa văn Widmanstatten. Widmanstatten cùng với sulfide sắt là thứ được tìm thấy trong loại thiên thạch sắt octahedrit. Trong quá trình rèn dao, hoa văn này và các trầm tích troilite vẫn được bảo tồn. Điều này cho thấy người xưa chế tạo con dao bằng kỹ thuật nhiệt độ thấp, chỉ nung nóng dưới 950 độ C.Nghiên cứu mới cũng hé lộ thông tin về nguồn gốc bí ẩn của dao găm thiên thạch, vật dụng đặt cạnh xác ướp vua Tutankhamun. Phần chuôi vàng dường như chế tạo bằng cách dùng thạch cao vôi. Thời điểm đó, vật liệu kết dính này chưa được sử dụng ở Ai Cập nhưng đã xuất hiện tại những nơi khác.

Điều này cho thấy con dao có thể không được rèn tại Ai Cập, theo nhóm nghiên cứu. Nó có khả năng đến từ Mitanni, Anatolia, giống như lời đề cập ở một trong những bức thư Amarna.

Thư Amarna viết trên những miếng đất sét và được phát hiện dọc theo sông Nile. Một trong số đó kể về con dao găm bằng sắt chuôi vàng tặng cho Amenhotep III, ông nội Tutankhamun, sau khi ông kết hôn với con gái vua Mitanni. Sau đó, có thể vua Tutankhamun đã thừa kế con dao khi nó được truyền lại trong gia đình.

Thành phần đặc biệt của dao găm thiên thạch được xác nhận lần đầu trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Meteoritics & Planetary Science năm 2016. Khi đó, các nhà khoa học sử dụng tia X để xác định rằng nó làm bằng vật liệu từ thiên thạch sắt, một trong những vật thể cổ xưa nhất hệ Mặt Trời. Hiện vật này là một ví dụ tốt về tầm quan trọng của đồ trang trí rèn từ sắt thiên thạch.

Thu Thảo (Theo IFL Science
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn