Xác ướp 2.000 năm vẫn còn tóc và một bên tai

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười 20215:00 SA(Xem: 542)
Xác ướp 2.000 năm vẫn còn tóc và một bên tai

ItalyHài cốt người đàn ông 60 tuổi được chôn trong một nghĩa địa tại Pompeii mà không hỏa táng như thường thấy ở thành phố này thời La Mã.

Hài cốt Marcus Venerius Secundio vẫn nhìn rõ mái tóc cắt ngắn và một bên tai sau gần 2.000 năm.  Ảnh: Công viên Khảo cổ Pompeii/Đại học Valencia

Hài cốt Marcus Venerius Secundio vẫn nhìn được mái tóc cắt ngắn và một bên tai sau gần 2.000 năm. Ảnh: Công viên Khảo cổ Pompeii/Đại học Valencia

Các nhà khoa học phát hiện hài cốt gần 2.000 năm của một cư dân Pompeii trong lăng mộ ở nghĩa địa Porta Sarno ngoài khu trung tâm thành phố, Live Science hôm 17/8 đưa tin. Nhiều nhân vật có địa vị được chôn cất tại nghĩa địa này, bao gồm Marcus Obellius Firmus, người cai quản thành phố sống dưới thời hoàng đế Nero (năm 54 - 68).

Lăng mộ được xây trước khi thảm họa núi lửa nổi tiếng xảy ra vào năm 79. Theo chữ khắc trong mộ, hài cốt thuộc về người đàn ông mang tên Marcus Venerius Secundio, chết năm 60 tuổi và từng làm nô lệ. Sau khi tự do, Secundio trở thành một thầy tế khá giả chuyên tổ chức các nghi lễ của Latin và Hy Lạp.

Những dòng chữ trong lăng mộ là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về việc các nghi lễ Hy Lạp được tổ chức tại thành phố Italy. "Các nghi lễ Hy Lạp cho thấy môi trường văn hóa cởi mở và sôi động đặc trưng ở Pompeii cổ đại", Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii, cho biết.

Secundio yên nghỉ trong một lăng mộ hình chữ nhật xây bằng đá và gạch, được trang trí với hình vẽ những cây xanh trên nền màu xanh da trời. Dấu vết sơn vẫn còn lưu lại trên các bức tường ngoài. Hài cốt đã hóa xác ướp một phần và được đặt trong một hốc kín của lăng mộ với trần hình vòm. Trên hộp sọ của hài cốt vẫn thấy khá rõ mái tóc cắt rất ngắn và một bên tai.

Ngoài ra, nhóm nhà khảo cổ cũng phát hiện vài mảnh vải và hai chai thủy tinh thuộc loại unguentaria ở lăng mộ. Unguentaria thường được tìm thấy trong các nghĩa địa La Mã và Hy Lạp, có thể đựng dầu hoặc nước hoa để phục vụ những nghi lễ xung quanh mộ.

Lăng mộ của Secundio còn chứa hai bình tro cốt, trong đó có một bình thủy tinh xanh tinh xảo thuộc về người phụ nữ gọi là Novia Amabilis (Người vợ hiền). Hỏa táng là phương pháp chôn cất phổ biến nhất với người Pompeii thời La Mã. Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân tại sao Secundio không được hỏa táng. Họ cũng chưa rõ hài cốt của ông hóa xác ướp một cách tự nhiên hay được xử lý để tránh phân hủy. "Chúng tôi vẫn cần tìm hiểu xem việc hài cốt hóa xác ướp một phần có phải do người xưa chủ động xử lý hay không", nhà khảo cổ Llorenç Alapont tại Đại học Valencia cho biết.

Thu Thảo (Theo Live Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn