Biến đổi khí hậu khiến nhiều đảo nhỏ mở rộng diện tích

Thứ Hai, 20 Tháng Chín 202111:00 SA(Xem: 347)
Biến đổi khí hậu khiến nhiều đảo nhỏ mở rộng diện tích

Trong thập niên qua, các nhà khoa học lại nhận thấy hiện tượng gây băn khoăn là nhiều đảo “bành trướng” về diện tích trước hiện tượng nước biển dâng.

Một nghiên cứu được công bố đầu tháng 12 theo dõi quá trình thay đổi của đảo Jeh thuộc quần đảo Marshall cho thấy diện tích đảo Jeh đã tăng 13% kể từ năm 1943 tới nay, bắt nguồn từ trầm tích bồi đắp từ những rạn san hô đang tồn tại.

unnamed-file-54
Đảo Jeh năm 1943. (Ảnh: CNN).

Hai nhà khoa học Ford Kench và Paul Kench tại Đại học Simon Fraser (Canada) đã tính niên đại carbon của trầm tích trên đảo Jeh và phát hiện ra nhiều mảng xuất hiện sau năm 1950. Điều này cho thấy việc mở rộng diện tích đảo Jeh là tương đối mới.

Ông Ford đánh giá: “Những thứ hình thành nên diện tích này khá mới do vậy chúng đến từ các rạn san hô quanh đảo. Đó hoàn toàn là xác của rạn san hô và sinh vật sống trên chúng. Rạn san hô khỏe mạnh thường sản sinh trầm tích, đây là thành phần cấu tạo nên đảo san hô.

Cùng thời điểm này, mực nước biển trên toàn cầu tại tăng. Dữ liệu vệ tinh cho thấy mực nước biển bao quanh quần đảo Marshall đã tăng 7 millimet mỗi năm kể từ 1993. Mức này còn cao hơn mức trung bình toàn cầu là 2,8 đến 3,6 millimet/năm.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết đảo san hô thường chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 2 mét nhưng theo các nhà khoa học đến cuối thế kỷ, mực nước biển sẽ dâng cao hơn mức này. Một nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ năm 2018 cho thấy đến giữa thế kỷ này, nhiều đảo san hô thấp sẽ không thể trở thành nơi cư trú.

Năm 2019, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao dự đoán rằng 4 quần đảo Marshall, Tuvalu, Kiribati và Maldives với tổng số hơn nửa triệu người là nơi dễ chịu tác động nhất từ biến đổi khí hậu.

Nhưng nhiều nghiên cứu trong thập niên qua cho kết quả một số đảo san hô trên thực tế đã tăng diện tích. Nghiên cứu năm 2018 với 30 đảo san hô tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cho kết quả không có nơi nào bị hao hụt diện tích.

Tuy nhiên, diễn biến này không đồng nghĩa với mức nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu thuyên giảm.

Trong tháng 9, các nhà khoa học tại Đại học Hawai’i (Mỹ) cho biết các đảo san hô đang phải đối mặt với nhiều rủi ro từ mực nước biển dâng.

Các nhà khoa học cũng không thể chắc chắn được liệu các rạn san hô có tiếp tục sản sinh trầm tích vượt mức tăng của mực nước biển. Những nhà nghiên cứu tại Đại học Hawai’i ước tính các đảo san hô sẽ chịu tác động khác biệt, dựa trên mức độ dâng lên của chúng.

Có nguy cơ các rạn san hô không tiếp tục tạo mức độ trầm tích tương tự trong tương lai nếu hệ sinh thái rạn san hô chịu ảnh hưởng từ chiến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cảnh báo rằng 70-90% các rạn san hô hiện nay có thể biến mất trong 20 năm tới do nước biển ấm hơn, ô nhiễm…

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Bị cô lập từ lâu với phần còn lại của Hy Lạp, bán đảo Mani là quê hương của một cộng đồng thị tộc tự nhận là di sản của các chiến binh thời xưa.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Bí mật trong ngôi mộ đại hoạn quan Lý Liên Anh, Trung Quốc kèm theo nhiều truyền thuyết thần bí.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Bất cứ quốc gia dân tộc hiện đại nào cũng tìm kiếm cho mình một nền văn hóa, văn minh, hay một vương quốc khởi đầu qua việc kết nối với một thực thể mờ ảo
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:40 SA
Vào ngày này năm 1956, nhà triết học và nhà văn người Pháp Jean-Paul Sartre – trước đây từng là một người ngưỡng mộ Liên Xô
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Cho đến nay đã có nhiều khảo cứu về vương quốc Phù Nam. Bài viết “Phù Nam: Huyền thoại và những vấn đề lịch sử” của Tiến sỹ Vũ Đức Liêm
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tác giả: Stephen Kotkin Dịch giả: Hiếu Chân Một trăm năm kể từ cuộc đảo chính của Lenin ở Nga, cái ý thức hệ dấn thân cho sự nghiệp
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Năm 247 trước Công nguyên kết thúc thời Chiến Quốc, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung quốc. Năm 221 Tr.CN, Tần diệt Tề ở vùng đông bắc Hoàng H
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một hồ sơ mật FBI về lãnh tụ dân quyền Martin Luther King cáo buộc ông có nhiều lần ngoại tình và "những lầm lạc tình dục", và cả liên hệ với Đảng Cộng sản.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017), chúng tôi đăng lại bài “Chủ nghĩa Mác và sự thử nghiệm”. Tác giả viết từ năm 2013.