Xương người và động vật chất đống trong hang 7.000 năm

Thứ Năm, 12 Tháng Tám 20211:00 CH(Xem: 650)
Xương người và động vật chất đống trong hang 7.000 năm

Saudi ArabiaHàng trăm nghìn xương người và động vật trong hang Umm Jirsan được các nhà khoa học phát hiện và công bố.

Xương người và động vật chất đống trong hang Umm Jirsan. Ảnh: Richard Clark-Wilson.

Xương người và động vật chất đống trong hang Umm Jirsan. Ảnh: Richard Clark-Wilson.

Các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện kho xương khổng lồ tại Umm Jirsan - một hang dung nham khô cạn ở tây bắc Saudi Arabia, Ancient Origins hôm 2/8 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Archaeological and Anthropological Sciences.

Họ cho rằng thủ phạm tích góp số xương này là linh cẩu vằn. "Linh cẩu vằn rất thích tích góp xương", Mathew Stewart, nhà khảo cổ tại Viện Nghiên cứu Lịch sử Nhân loại Max Planck, cho biết.

Ngày nay linh cẩu vằn đang bị đe dọa ở Saudi Arabia. Nhưng trước đây, chúng sống phổ biến trên những cánh đồng dung nham ở tây bắc Saudi Arabia, lang thang trong khu vực này suốt thế Holocen (thế địa chất bắt đầu từ khoảng 11.700 năm trước và tiếp tục kéo dài đến nay).

Hang Umm Jirsan dài khoảng 1,5 km, được phát hiện từ giữa những năm 2000. Tuy nhiên, các nhà khoa học khi đó không đi sâu vào bên trong.

Nghiên cứu mới sử dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon và xác nhận một số đoạn xương trong hang có niên đại tới 7.000 năm. Nhiều đoạn xương khác có niên đại ít hơn nhiều, cho thấy dường như số xương này được tích lũy dần trong hàng nghìn năm.

Nhóm chuyên gia xác định linh cẩu là thủ phạm sau khi thống kê số xương và kiểm tra các vết cắn, dấu răng, dấu vết tiêu hóa, cũng như cách vỡ. Một dấu hiệu khác của linh cẩu vằn là trong hang có vài hộp sọ người. Loài vật này có hành vi lục lọi những ngôi mộ để kiếm ăn nhưng luôn không động đến phần đỉnh sọ. "Dường như chúng không thực sự hứng thú với phần đỉnh sọ. Chúng tôi tìm thấy 5 hay 6 đỉnh sọ với vết gặm tại đây và chỉ có vậy, không còn gì khác", Stewart nói.

Nghiên cứu mới thuộc Palaeodeserts - dự án nhằm tìm hiểu môi trường cổ đại ở nơi ngày nay là bán đảo Arab và xem môi trường thay đổi ra sao theo thời gian. Để hiểu điều này, các nhà khoa học cần nắm được sự di chuyển của con người và động vật. Do môi trường khắc nghiệt của Saudi Arabia, dấu tích của động vật cổ xưa còn lưu lại rất ít. Vì vậy, kho xương mà linh cẩu tích trữ là nguồn thông tin vô cùng quý giá.

Với kho xương đồ sộ trong hang Umm Jirsan, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ lấy được thông tin gene. Họ cũng cho rằng có thể tìm hiểu về chế độ ăn uống và quá trình di cư của động vật nhờ phân tích các chất đồng vị trên răng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn