Di sản để lại

Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu 20212:00 SA(Xem: 890)
Di sản để lại

Mặc dù chưa đến hạn chót ngày 11 tháng 9 để rút toàn thể Quân Đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan, nhưng phiến quân Taliban đã gia tăng hoạt động quân sự.

Phe này vi phạm Hiệp Định Hòa Bình đã ký kết với Hoa Kỳ ngày 29 tháng 2 năm 2020, sau hơn một năm Hoa Kỳ đàm phán trực tiếp với Taliban và đã không cho chính quyền Afghanistan tham dự. Hiệp định này đã ký kết dưới thời tổng thống  Donald Trump.

Taliban tấn công khắp nơi để tạo ấn tượng Hoa Kỳ thua phải tháo chạy, hơn là rút quân vì đã ký “Hiệp Định Hòa Bình”. Từ ngày 01 tháng 05 cho đến nay, đã có thêm 23 quận rơi vào tay phiến quân Taliban.


Afghanistan có tổng cộng 400 quận, nhưng chính quyền Afghanistan chỉ hoàn toàn kiểm soát 54%. Vùng tranh giành “xôi đậu” giữa chính quyền và phiến quân là 34%. Taliban kiểm soát hoàn toàn 12%.

Sau khi Hoa Kỳ rút quân, quân đội Afghanistan sẽ không được yểm trợ phi pháo nữa. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin của chính quyền Joe Biden cho biết khả năng can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở đó không còn nữa, mà chỉ có thể có các phi vụ của máy bay không người lái cất cánh từ vùng vịnh Trung Đông. Chính quyền Joe Biden hứa hẹn sẽ tiếp tục giúp đở quân đội Afghanistan.

Di sản của người Mỹ để lại trên đất nước này là một nền dân chủ tự do, chính phủ do dân bầu minh bạch và được quốc tế công nhận.

Một điểm đáng kể khác là nữ quyền được tôn trọng hơn. Phái nữ được cắp sách đến trường, được đi bầu, và tham chính. Đó là một kỳ công trong thế giới Hồi Giáo.

Tuy nhiên mọi người đừng quên Afghanistan đã từng là một quốc gia văn minh, có phong cách lịch thiệp như Âu Châu vào thập niên 50-60, như miền Nam Việt Nam và Bắc Việt Nam, trước khi bị Cộng Sản nhuộm đỏ.

BÔNGLAU
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn