Quỷ Tasmania chào đời ở Australia sau 3.000 năm

Thứ Năm, 03 Tháng Sáu 20219:00 SA(Xem: 490)
Quỷ Tasmania chào đời ở Australia sau 3.000 năm

Quỷ Tasmania một lần nữa phát triển ở đại lục Australia hàng nghìn năm sau khi chúng bị chó hoang tiêu diệt nhờ nỗ lực từ các tổ chức bảo tồn.

Quỷ Tasmania đang sinh sản và phát triển tốt ở khu bảo tồn tại Barrington Tops. Ảnh: Aussie Ark.

Quỷ Tasmania đang sinh sản và phát triển tốt ở khu bảo tồn tại Barrington Tops. Ảnh: Aussie Ark.

Aussie Ark và liên minh bao gồm nhiều tổ chức bảo tồn khác thông báo 7 con quỷ Tasmania sinh ra ở khu bảo tồn rộng 400 hecta ở Barrington Tops, phía bắc Sydney, chưa đầy một năm sau khi 26 cá thể trưởng thành được thả tại đây. Khu bảo tồn có hàng rào bao quanh để bảo vệ quỷ Tasmamia trước động vật hoang dã, cỏ độc và xe cộ. Các chuyên gia bảo tồn mô tả đây là dự án lịch sử tương tự như nỗ lực đưa chó sói trở lại vườn quốc gia Yellowstone ở Mỹ vào thập niên 1990.

"Sau khi quỷ Tasmania quay trở lại tự nhiên, tất cả phụ thuộc vào chúng", chủ tịch Tim Faulkner của Aussie Ark, cho biết. "Chúng tôi đã theo dõi chúng từ xa cho tới lúc phải bước vào và xác nhận sự chào đời của những con non đầu tiên".
Các cán bộ quản lý rừng kiểm tra túi của quỷ Tasmania cái và phát hiện con non hoàn toàn khỏe mạnh. Họ đang lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe cho chúng trong những tuần tới.

Quỷ Tasmania (tên khoa học Sarcophilus harrisii) là loài thú túi, nặng khoảng 8 kg và có bộ lông màu đen hoặc nâu, chuyên săn động vật bản xứ hoặc ăn xác thối nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Ở đại lục Australia, giới nghiên cứu cho rằng chúng đã bị xóa sổ bởi những đàn chó hoang dingo từ 3.000 năm trước.Nổi tiếng với tiếng gầm đặc biệt lớn, bộ hàm khỏe và tính hung dữ khi đối đầu với kẻ thù để tranh giành thức ăn hoặc bạn tình, quỷ Tasmania được xếp vào nhóm loài nguy cấp sau khi bệnh u mặt truyền nhiễm tác động tới quần thể còn lại trên đảo Tasmania của Australia. Ước tính còn chưa đến 25.000 con quỷ Tasmania còn sống trong tự nhiên, giảm từ 150.000 con trước khi dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện vào giữa thập niên 1990.

Don Church, chủ tịch Re:wild, cho biết sự chào đời của con non là một trong những tín hiệu hữu hình cho thấy dự án tái giới thiệu quỷ Tasmania ở đại lục có hiệu quả. Aussie Ark đang lên kế hoạch thả nhiều cá thể hơn vào khu bảo tồn trong vài năm tới cùng với mèo túi, chuột gộc và thú có túi đá.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn