113 mộ cổ nguyên vẹn chứa hài cốt nằm gập người

Thứ Năm, 27 Tháng Năm 20213:00 SA(Xem: 514)
113 mộ cổ nguyên vẹn chứa hài cốt nằm gập người

PhápCác hài cốt mới phát hiện gồm cả trẻ em và người lớn, được đặt gập người theo những tư thế khác nhau để vừa vặn với hố chôn hẹp.

Một số hài cốt được phát hiện tại quần đảo Guadeloupe thuộc Pháp. Ảnh: INRAP.

Một số hài cốt được phát hiện tại quần đảo Guadeloupe thuộc Pháp. Ảnh: INRAP.

Các nhà khảo cổ tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ Phòng ngừa Quốc gia Pháp (INRAP) tìm thấy lượng lớn mộ của cả trẻ em và người lớn tại quần đảo Guadeloupe thuộc Pháp, phía đông nam Caribbean, Ancient Origins hôm 17/5 đưa tin. Số mộ này tồn tại từ thời kỳ tiền Columbus và vẫn còn nguyên vẹn.

Với tổng cộng 113 ngôi mộ, đây nhiều khả năng là tập hợp hài cốt cổ xưa lớn nhất từng được tìm thấy ở Guadeloupe. Đất núi lửa trên đảo có tính axit cao, thường khiến xương chôn bên dưới phân hủy mạnh qua thời gian. Tuy nhiên, hài cốt trong những ngôi mộ mới phát hiện được tìm thấy khi vẫn còn trong tình trạng tốt.

Người chết được đặt gập người theo những tư thế khác nhau để vừa vặn với chiếc hố hẹp. Cách chôn này giải thích tại sao hài cốt vẫn trong tình trạng tốt như vậy. Việc nằm gập người tạo nên những bề mặt không bằng phẳng mà đất axit chỉ có thể bao phủ một phần.

Khi đào xung quanh các ngôi mộ, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy hàng trăm dấu hằn sâu trong lòng đất. Họ xác định đây là dấu vết của hố chôn cọc. Dựa vào kiểu dáng của chúng, các nhà khoa học có thể tái dựng hình dạng cấu trúc nhà ở mà những chiếc cọc này từng làm vật chống.

Nhóm chuyên gia cũng đào được hơn 50 chiếc hố rộng. Chúng có thể từng được dùng làm kho chứa, bãi rác, hoặc kết hợp cả hai công dụng. Bên trong hố, các nhà khoa học tìm thấy nhiều đồ tạo tác thú vị gồm công cụ đá, các mảnh gốm, xương và vỏ bỏ đi của cả động vật trên cạn lẫn dưới biển - nhiều khả năng từng được sử dụng làm thực phẩm.

Việc tìm thấy tàn tích mà người bản địa thời tiền Columbus để lại rất khó. Vì thế, phát hiện mới có thể cung cấp những thông tin khảo cổ quan trọng về vùng Caribbean. Nhóm nghiên cứu xác định khu mộ và nhà ở tồn tại từ năm 750 - 1500. Giai đoạn này được gọi là thời kỳ Đồ Gốm Muộn ở Caribbean do kiểu đồ gốm đặc trưng và phổ biến trong vùng.

Nhóm nhà khảo cổ Pháp giờ có thể nghiên cứu sâu hơn về văn hóa của các cư dân cổ xưa tại Guadeloupe - những người đến quần đảo này từ khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Họ hy vọng có thể lấy mẫu ADN từ những hài cốt còn nguyên vẹn. Điều này sẽ cho phép xây dựng bản đồ gene liên kết những người dưới mộ dựa trên quan hệ gia đình và tổ tiên chung.

Thông tin gene cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu xác lập mối liên hệ giữa người Taino sống trên quần đảo Guadeloupe với người Taino sống ở những khu vực khác. Thông tin này rất giá trị vì có thể giúp các nhà khảo cổ, nhà nhân chủng học, nhà sử học xây dựng bản đồ chi tiết và chính xác hơn về những cuộc di cư cổ đại ở Caribbean và khu vực xung quanh.

Thu Thảo (Theo Ancient Origins
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn