Vòm đá nổi tiếng sụp đổ do xói mòn

Thứ Tư, 26 Tháng Năm 20219:00 SA(Xem: 530)
Vòm đá nổi tiếng sụp đổ do xói mòn

Bộ Môi trường Ecuador hôm qua cho biết vòm đá tự nhiên Darwin's Arch ngoài khơi quần đảo Galapagos đã sụp đổ, để lại hai cột trụ.

Vòm đá Darwins Arch khi chưa sụp đổ. Ảnh: Daniel Norwood.

Vòm đá Darwin's Arch khi chưa sụp đổ. Ảnh: Daniel Norwood.

Nằm cách đảo chính Darwin chưa đầy 1 km về phía đông nam, vòm đá Darwin's Arch trên Thái Bình Dương là địa điểm lặn hàng đầu trên thế giới, không chỉ bởi vẻ đẹp độc đáo mà nó còn chứa một hệ sinh vật đa dạng ở vùng biển xung quanh.

Tuy nhiên, phần vòm cao 18 m của cấu trúc tự nhiên này đã sụp đổ vào ngày 16/5, để lại hai cột trụ bằng đá. "Nó là hậu quả của sự xói mòn tự nhiên", các quan chức từ Bộ Môi trường Ecuador cho biết trong một tuyên bố vào hôm qua.

Quần đảo Galapagos nằm cách phần đất liền của Ecuador 906 km về phía tây, được tạo thành từ hàng trăm hòn đảo, khối đá và vịnh nhỏ. Với hệ động thực vật không giống với bất kỳ địa điểm nào trên thế giới, nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1978. Chính hệ thống sinh vật đặc hữu phong phú của quần đảo là tiền đề cho những nghiên cứu giúp nhà khoa học nổi tiếng Charles Robert Darwin đưa ra Học thuyết tiến hóa.

Chỉ riêng vùng biển xung quanh Darwin's Arch đã nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật quý hiếm như cá mập voi, cá mập Galapagos, cá búa vỏ sò, cá ngừ vây vàng, cá đuối ó, cá nhồng, đồi mồi và kỳ nhông. Vòm đá còn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim như nhạn biển và hải âu.

Đoàn Dương (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn