Phát hiện ngôn ngữ chưa từng được biết tại Đông Nam Á

Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20187:00 CH(Xem: 4306)
Phát hiện ngôn ngữ chưa từng được biết tại Đông Nam Á

Một loại ngôn ngữ mới chưa từng biết với các nhà ngôn ngữ được gọi tên là Jedek đã được tìm thấy tại bán đảo Malay thuộc Đông Nam Á.

Theo trang Science Daily, đây là thông tin được trình bày trong báo cáo nghiên cứu ngôn ngữ của các nhà khoa học Thụy Điển vừa công bố.

Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ thuộc đại học Lund của Thụy Điển, những người sử dụng ngôn ngữ Jedek sống trong một cộng đồng có quan niệm bình đẳng giới thậm chí còn tiến bộ hơn cả các xã hội phương Tây.

Jedek là ngôn ngữ hiện chỉ còn 280 người nói được là ngôn ngữ lần đầu được phát hiện
Jedek là ngôn ngữ hiện chỉ còn 280 người nói được là ngôn ngữ lần đầu được phát hiện - (Ảnh: NICLAS BURENHULT).

Cũng trong cộng đồng này, gần như không xảy ra xung đột bạo lực giữa các cá nhân. Người dân nơi đây khuyến khích con cái họ không tranh giành với người khác. Và có lẽ vì thế mà họ cũng không có luật pháp hay tòa án.

Bà Joanne Yager, nghiên cứu sinh tại đại học Lund cho rằng: "Việc lưu giữ tư liệu với các ngôn ngữ thiểu số thuộc diện nguy cơ như Jedek là điều quan trọng, vì nó cung cấp cho chúng ta những góc nhìn sâu về văn hóa và nhận thức con người".

Ông Niclas Burenhult, phó giáo sư về ngôn ngữ học đại cương tại đại học Lund, người đã từng thu thập các tài liệu ngôn ngữ đầu tiên từ những người nói tiếng Jedek, cho biết Jedek không phải là một ngôn ngữ do một tộc người thiểu số chưa từng biết tới sống trong rừng sử dụng, mà là ngôn ngữ được nói trong một ngôi làng trước đây đã được các nhà nhân chủng học nghiên cứu.

"Là các chuyên gia ngôn ngữ học, chúng tôi có một bộ câu hỏi khác và đã phát hiện ra vấn đề mà các nhà nhân chủng học bỏ sót", ông nói.

Jekek là một biến thể của ngôn ngữ Aslian thuộc ngữ hệ Úc - Á (Austroasiatic), hiện chỉ còn 280 người đang nói ngôn ngữ này.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ngôn ngữ lần đầu tiên được biết tới này trong một dự án ghi chép tư liệu ngôn ngữ có tên "Tongues of the Semang".

Trong quá trình đó, họ đã ghé thăm nhiều ngôi làng và thu thập tư liệu ngôn ngữ từ các nhóm người khác nhau cùng nói các biến thể của ngôn ngữ Aslian.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn