Phát hiện thanh kiếm cực hiếm thời Trung cổ

Chủ Nhật, 09 Tháng Năm 20213:00 SA(Xem: 438)
Phát hiện thanh kiếm cực hiếm thời Trung cổ

Một nhà sưu tầm cổ vật nghiệp dư tìm thấy thanh kiếm hơn 600 năm tuổi được sử dụng trong trận chiến Grunwald lịch sử ở Ba Lan.

Thanh kiếm hơn 600 năm tuổi cùng một số phụ kiện được tìm thấy ở Ba Lan. Ảnh: MOWM.

Thanh kiếm hơn 600 năm tuổi cùng một số phụ kiện được tìm thấy ở Ba Lan. Ảnh: MOWM.

Alexander Medvedev phát hiện ra thanh kiếm bằng máy dò kim loại tại một địa điểm gần thành phố Olsztyn, phía đông bắc Ba Lan, cùng với phần còn lại của bao kiếm, một chiếc thắt lưng và hai con dao nhỏ, truyền thông địa phương hôm 22/4 đưa tin.

Nhà sưu tầm cổ vật sau đó đã tặng những phát hiện của mình cho Bảo tàng Trận chiến Grunwald ở Olsztyn. Tại đây, chúng được xác định có niên đại từ trận chiến Grunwald, một trong những trận đánh lớn nhất châu Âu thời Trung cổ, diễn ra vào ngày 15/7/1410.

"Đây là khám phá chỉ có một lần trong nhiều thập kỷ", phát ngôn viên của bảo tàng nhấn mạnh trong một tuyên bố. "Mặc dù bị chôn vùi dưới lòng đất hơn 600 năm, các vũ khí vẫn giữ được tình trạng tốt".

Trận chiến Grunwald kết thúc với phần thắng thuộc về quân liên minh của Vương quốc Ba Lan và Đại Công quốc Litva trước các Hiệp sĩ Teutonic của Đức - Phổ do Ulrich von Jungingen lãnh đạo. Ước tính có khoảng 66.000 chiến binh đã tham gia vào trận đánh, trong đó có 13.000 người bỏ mạng và 14.000 hiệp sĩ bị bắt làm tù binh.

"Chúng tôi rất tò mò về những gì nằm bên dưới lớp gỉ sét cũng như chủ sở hữu của thanh kiếm", Giám đốc Bảo tàng Trận chiến Grunwald Szymon Drej chia sẻ. "Chúng tôi sẽ tiến hành khai quật thêm để hiểu rõ hơn về bối cảnh và nguồn gốc của nó".

Đoàn Dương (Theo Live Science
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn