Xác ướp 2.600 năm của người phụ nữ bị chém bằng rìu

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 20213:00 CH(Xem: 373)
Xác ướp 2.600 năm của người phụ nữ bị chém bằng rìu

Các nhà nghiên cứu phát hiện người phụ nữ tên Takabuti chết vì vết rìu chém ở lưng hàng nghìn năm trước thay vì bị đâm bằng dao.

Xác ướp 2.600 năm của Takabuti. Ảnh: Rosalie David.

Xác ướp 2.600 năm của Takabuti. Ảnh: Rosalie David.

Giáo sư Rosalie David đến từ Đại học Manchester và giáo sư Eileen Murphy ở Đại học Queen, Belfast, tìm hiểu về cái chết bí ẩn của Takabuti, xác ướp của một người phụ nữ chết cách đây 2.600 năm. Takabuti được cho là người có địa vị cao sống ở thành phố Thebes dưới thời Ai Cập cổ đại, nơi ngày nay là thành phố Luxor. Nguyên nhân cái chết của cô vẫn là điều bí ẩn suốt nhiều thập kỷ từ khi xác ướp Takabuti được đưa tới Ireland năm 1834 và tháo lớp vải quấn lần đầu tiên trong năm tiếp theo.

Nghiên cứu mới sử dụng nhiều kỹ thuật bao gồm phân tích ADN, chụp tia X, chụp cắt lớp vi tính, phân tích mẫu tóc và vật liệu ướp xác. Nhóm nghiên cứu kết luận kẻ tấn công có thể sử dụng một chiếc rìu chiến đánh Takabuti từ phía sau trong lúc cô đang bỏ chạy. Kẻ đó có thể là một binh lính người Assyria hoặc người quen của nạn nhân.

Ảnh chụp xác ướp trước đây hé lộ người phụ nữ bị đâm vào lưng trên gần vai trái và cú đâm là nguyên nhân khiến cô tử vong. Nghiên cứu mới chỉ ra chiếc rìu được dùng để giết Takabuti và là vật dụng phổ biến của cả binh lính Ai Cập và Assyria.

Nghiên cứu vị trí và độ sâu của vết thương, nhóm nghiên cứu tin rằng kẻ sát nhân bổ chiếc rìu từ trên cao xuống với lực tối đa. Nhát chém cứa mạnh vào xương sườn, gây ra vết thương chí mạng. Vũ khí là lưỡi rìu có phần mép sắc và cong một nửa, dựa theo hình dáng vết thương.

Phân tích xác ướp của Takabuti cho thấy người phụ nữ trẻ chết ở độ tuổi từ 25 đến 35. Sử dụng protein, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu sức khỏe của cô khi còn sống và không tìm thấy bằng chứng nào về bệnh tật ở thời điểm tử vong. Tước hiệu khắc trên quan tài của Takabuti tiết lộ người phụ nữ này đã kết hôn. Theo David, dù bị chém bằng rìu, Takabuti chết nhanh chóng và không phải chịu đau đớn kéo dài. Có thể người phụ nữ rất được gia đình yêu thương. Tóc của cô được cắt gọn gàng sau khi chết, uốn cong và tạo kiểu cẩn thận.

An Khang (Theo Mail
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn