Xưởng muối cổ xưa nhất nước Anh

Thứ Năm, 08 Tháng Tư 20217:00 SA(Xem: 166)
Xưởng muối cổ xưa nhất nước Anh

Tàn tích xưởng muối 5.800 năm tuổi hé lộ, người xưa sử dụng muối trong chế độ ăn sớm hơn nhiều so với những gì giới khoa học từng nghĩ.

Các nhà khảo cổ khai quật xưởng muối ở Bắc Yorkshire, Anh. Ảnh: Guardian.

Các nhà khảo cổ khai quật xưởng muối ở Bắc Yorkshire, Anh. Ảnh: Guardian.

Các nhà khảo cổ tìm thấy tàn tích xưởng sản xuất muối cổ xưa nhất nước Anh tại trang trại Street House, gần Redcar, Bắc Yorkshire, Telegraph hôm 30/3 đưa tin. Xưởng muối này tồn tại từ 5.800 năm trước, sớm hơn Stonehenge hàng trăm năm. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Antiquity.

Thời Đồ Đá Mới, chế độ ăn của những người săn bắt - hái lượm ở châu Âu thay đổi. Họ sử dụng các nông sản như thịt, sữa nhiều hơn, khiến muối trở thành chất bảo quản vô cùng quý giá. Cách sản xuất muối và chế độ ăn liên quan đến muối có thể do những người châu Âu di cư mang tới Bắc Yorkshire.

Tàn tích Bắc Yorkshire cổ xưa hơn nhiều so với xưởng muối Brae Down ở Somerset, tồn tại từ năm 1400 trước Công nguyên và từng được cho là xưởng muối lâu đời nhất nước Anh. Điều này cho thấy người xưa bổ sung muối đã qua xử lý vào chế độ ăn sớm hơn những gì giới khoa học từng nghĩ.

"Đây là lần thay đổi đầu tiên trong chế độ ăn của người xưa. Họ chuyển sang sử dụng thịt bò và các sản phẩm từ sữa thay vì săn bắt, hái lượm, câu cá", tiến sĩ Steve Sherlock, thành viên nhóm khai quật ở Street House, cho biết.

"Họ dùng muối xử lý thịt để tích trữ cho mùa đông, nhờ đó có chế độ ăn quanh năm tốt hơn. Muối cũng thay đổi công thức nấu ăn, giúp con người chế biến được nhiều món. Người ta có thể tạo ra nhiều hương vị, các loại phô mai khác nhau, làm phong phú thêm danh mục món ăn", ông bổ sung.

Muối có thể đã đưa Street House trở thành một trung tâm kinh tế mạnh. Sản phẩm giá trị này được tạo ra từ nước Biển Bắc. Người xưa đun nước biển trong nồi đặt trên lò, sau đó đập vỡ nồi để lấy khối muối cô đặc sau khi nước bay hơi. Một lượng lớn muối có thể đã được đem bán. Phương pháp sản xuất này nhiều khả năng bắt nguồn từ miền bắc nước Pháp, Sherlock nhận định.

Thu Thảo (Theo Telegraph
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn