Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển

Thứ Ba, 06 Tháng Tư 202111:00 SA(Xem: 552)
Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển
hop-so-10000-nam-tuoi-696x487

Bộ hài cốt thuộc về một phụ nữ 30 tuổi người Paleoindian, giúp hé lộ thông tin mới về những cư dân đầu tiên đến sống tại châu Mỹ.

Bộ hài cốt có tên Chan Hol 3, được bảo quản trong điều kiện khá tốt dưới hang Chan Hol, gần thành phố Tulum, bán đảo Yucatan, Independent hôm nay đưa tin. Phát hiện mới cho thấy những cư dân đầu tiên của châu Mỹ có thể gồm nhiều nhóm người đến từ những khu vực địa lý khác nhau.


Hộp sọ của người phụ nữ được tìm thấy trong hang động dưới biển. (Ảnh: Independent).

Paleoindian là những người đầu tiên đến sống ở châu Mỹ. Giới chuyên gia cho rằng họ đã băng qua Beringia, cầu đất liền cổ xưa nối châu Á với Bắc Mỹ, trong kỷ băng hà hơn 12.000 năm trước, sau đó di cư đến vùng Patagonia ở Nam Mỹ.  

“Phát hiện mới rất quan trọng vì nó trái với giả thuyết truyền thống cho rằng những cư dân châu Mỹ đầu tiên chỉ là một nhóm người Paleoindian, di cư rất nhanh từ Beringia đến Patagonia 12.000 năm trước”, Silvia Gonzalez, giáo sư tại Đại học Liverpool John Moores University, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra, có ít nhất hai nhóm người Paleoindian khác nhau về hình thái cùng sinh sống ở Mexico khoảng 12.000-8.000 năm trước, một nhóm ở miền trung Mexico, nhóm còn lại ở bán đảo Yucatan”, ông bổ sung.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi giáo sư Wolfgang Stinnesbeck tại Đại học Heidelberg, xác định Chan Hol 3 sống cách đây ít nhất 9.900 năm, thậm chí lâu hơn. Theo phân tích cấu trúc, người phụ nữ này có đầu tròn, xương gò má lớn, trán phẳng. Các đặc điểm này giống với ba hộp sọ cũng được tìm thấy trong hang động ở Tulum, nhưng không giống hộp sọ dài của người Paleoindian ở những địa điểm khác.

“Hài cốt ở Tulum chỉ ra, có thể những người đầu tiên đến châu Mỹ gồm nhiều nhóm từ những khu vực địa lý khác nhau, hoặc một nhóm nhỏ những người đến đầu tiên đã sống tách biệt tại bán đảo Yucatan đủ lâu để phát triển hình thái hộp sọ mới. Cả hai trường hợp đều cho thấy, lịch sử về thời kỳ đầu con người đến châu Mỹ có thể phức tạp và bắt đầu sớm hơn hàng nghìn năm so với quan điểm truyền thống”, Gonzalez nhận định.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn