Những bức vẽ 3.000 năm tuổi trong quan tài chứa xác ướp

Thứ Hai, 15 Tháng Ba 20215:00 CH(Xem: 582)
Những bức vẽ 3.000 năm tuổi trong quan tài chứa xác ướp
quan-tai-ai-cap-co-dai

Nhóm nhà khoa học người Scotland (Vương quốc Anh) đã phát hiện ra hình vẽ chân dung một phụ nữ ở mặt trong và dưới của chiếc quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi của vị công chúa từ thời Thebes tên Ta-Kr-Hb – phát âm là “takerheb”.

Xác ướp gần 3.000 năm tuổi trong tình trạng rất cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi bị những kẻ trộm nhắm vào thời cổ đại. Công việc bảo quản là cần thiết để đảm bảo tình trạng của xác ướp không xấu đi thêm nữa. Vậy nên, sau hơn 100 năm phát hiện ra, tháng 3 vừa qua, các nhà khảo cổ mới quyết định nhấc xác ướp ra khỏi chiếc quan tài.

Sau khi nhấc thi hài Ta-Kr-Hb ra khỏi chiếc quan tài được chạm trổ tinh vi, các nhà nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên khi thấy hình vẽ một phụ nữ.

“Chúng tôi chưa bao giờ có lý do để nâng toàn bộ xác ướp lên cao đến mức chúng tôi có thể nhìn thấy bên dưới quan tài và cũng chưa bao giờ nhấc xác ướp ra khỏi đó. Chúng tôi cũng không mong đợi thấy bất cứ điều gì ở đó. Vì vậy, để có được một bức tranh trên cả hai bề mặt là “một phần thưởng thực sự” và cung cấp cho chúng tôi một cái gì đó đặc biệt hơn để chia sẻ với khách tham quan”, Tiến sĩ Mark Hall, nhân viên tại Bảo tàng và Phòng triển lãm nghệ thuật Perth, cho biết.

Những người phụ trách bảo tàng đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy những bức vẽ ở cả trong và ngoài quan tài. Chúng mô tả nữ thần Ai Cập Amentet – vị thần tôn giáo đại diện cho cái chết ở Bờ Tây sông Nile. Truyền thuyết kể rằng thần Amentet đội trên đầu con chim ưng với một cọng lông. Hình ảnh của Amentet thường xuất hiện trên các quan tài, lăng mộ, với quan niệm bảo vệ người đã khuất. 

“Trước đây, chúng tôi không có lý do gì để nâng quan tài lên cao đến mức có thể nhìn thấy đáy của nó. Xác ướp cũng chưa từng được lấy ra để có thể nhìn thấy những gì phía dưới”, Hall cho hay.

Hình vẽ mô tả thần Amentet.
Hình vẽ mô tả thần Amentet. (Ảnh: Metro).

Các bức vẽ dưới đáy và bên trong quan tài vẫn còn giữ được lớp sơn. Các phân tích cho thấy chúng có niên đại từ khoảng năm 760 đến năm 525 trước Công nguyên.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao chiếc quan tài này lại đặc biệt đến thế và Amentet có ý nghĩa gì đối với nhân thân và cuộc sống của Ta-Kr-Hb.

Xác ướp công chúa Ta-Kr-Hb đã được các nhà nghiên cứu chuyển đi kiểm tra bằng các phương tiện y khoa. Năm 2013, kết quả chụp CT và X-quang từ Bệnh viện Nhi Manchester cho thấy Ta-Kr-Hb bị tổn thương ở ngực và xương chậu, có thể do những kẻ trộm mộ. Các nhà khoa học hy vọng những phát hiện mới về chiếc quan tài đặc biệt sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về cuộc đời bí ẩn của Ta-Kr-Hb cũng như xác định được bằng chứng cụ thể hơn về vị thế tôn quý của nàng và cuộc đời gây nhiều tò mò.

Quan tài của Ta-Kr-Hb được Hiệp hội Khoa học tự nhiên và Khảo cổ học Alloa tặng cho Bảo tàng Perth vào năm 1936. Quan tài và xác ướp của công chúa này theo kế hoạch sẽ được trưng bài Bảo tàng City Hall mới ở Perth vào năm 2022.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn