HẢI CHIẾN HOÀNG SA_TRUNG CỘNG CHIẾM HOÀNG SA THỰC HIỆN KẾ HOẠCH – DIỄN TIẾN DẪN ĐẾN TRẬN HẢI CHIẾN Ngày 19/01/1974

Thứ Ba, 16 Tháng Hai 20216:36 CH(Xem: 391)
HẢI CHIẾN HOÀNG SA_TRUNG CỘNG CHIẾM HOÀNG SA THỰC HIỆN KẾ HOẠCH – DIỄN TIẾN DẪN ĐẾN TRẬN HẢI CHIẾN Ngày 19/01/1974
Thềm Sơn Hà               

(Tiếp theo_trích từ bài ‘Hải Chiến Hoàng Sa’ trong cuốn sách “SỰ THẬT HẢI CHIẾN HOÀNG SA 19/01/1974” tái bản tháng 12/2020)    

Ngày 19/01/1974

“Trong đêm 18 rạng 19/1/74, các tàu Trung Cộng nhiều lần vận chuyển chặn đầu khiêu khích các chiến hạm ta, cố tình hành động gây hấn. Các chiến hạm Trung Cộng vận chuyển bao quanh đảo Quang Hòa như có ý định bảo vệ đảo này. Các chiến hạm ta cũng vận chuyển bám sát theo”.Hiện tại lực lượng địch có tới 6 chiến hạm tại nhóm Nguyệt Thiềm: 2 Kronstadt s 271, 274; 2 T-43 389 và 396; 2 tàu đánh cá võ trang 402, 407.
Trung C
ng đã c th k càng trên các đảo Quang Hòa và Duy Mộng.Vị trí các chiến hạm HQVN lúc 03:30H chỉ cách Quang Hòa khoảng 5 hải lý, trong khu vực này không ghi nhận có đá ngầm và các chiến hạm ta đã quen thuộc (trừ HQ 10).

Lúc 03:50H Đại tá Ngạc ra lịnh các chiến hạm bắt đầu di chuyển từ vị trí nằm trong lòng chảo tiến đến đảo Quang Hòa. Ông chia bốn chiến hạm thành 2 phân đoàn:
– Phân đoàn I gồm HQ 4 và HQ 5 di chuyển đến hướng Nam và Tây Nam đảo Quang Hòa.
HQ 5 sẽ đổ quân lên hướng Tây Nam và HQ 4 đổ quân lên hướng Nam.
Phân đoàn trưởng là Hạm trưởng HQ 4.
– Phân đoàn II gồm HQ 10 và HQ 16 di chuyển đến hướng Tây Bắc đảo Quang Hòa với nhiệm vụ kềm chế 2 chiếc T 43 và 2 tàu đánh cá. Phân đoàn trưởng là Hạm trưởng HQ 16.
Đại tá Ngạc ra lịnh tất cả các chiến hạm kiểm soát tình trạng khiển dụng toàn diện để sẵn sàng tác chiến.

Mặc dù đã nhận 20 Hải kích từ HQ 5 chuyển sang, nhưng có lẽ vì trở ngại truyền tin nên HQ 16 không nhận được lịnh đưa toán này lên bờ.

Lúc 05:00H Vùng I Duyên hải chỉ thị HQ 5 thi hành kế hoạch đã phổ biến đêm qua.

Trên đường di chuyển đến vị trí, lúc 05:15H, khi chỉ cách đảo Quang Hòa không đầy 3 hải lý, HQ 5 phát hiện hai tàu chuyển vận TC tiến vào khu vực từ hướng bắc với vận tốc 20 knots, đổ bộ 400 quân lên hướng Đông Bắc đảo Quang Hòa, nâng tổng số tàu TC hiện diện là 8 chiếc.

Đại Tá Ngạc lo ngại nếu trận chiến bùng nổ, lực lượng Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng vì ngoài việc phải chống trả chiến hạm địch, thêm vào đó ông còn phải đổ bộ quân và lực lượng này sẽ cần sự yểm trợ.
Tuy nhiên, mc dù có s không cân xng v ha lc, tm đạn và vn tc, các chiến hm VN s c gng thi hành lnh đổ b. Lc lượng đặc nhim s làm nhng gì có thđược để tránh đụng độ trước khi nhn được lc lượng tăng vin, nht là không quân.
Ông yêu c
u phi cơđược phái đến tăng vin có mt khu vc trong giđổ b.

 Ghi nhận lời yêu cầu của Đại tá Ngạc, TTHQ/V1DH liên lạc TTHQ/Sư đoàn 1/Không quân yêu cầu được không yểm.

Trước sự trình bày hợp lý của Đại tá Ngạc, ĐĐ Thoại nhận thức được cán cân chênh lch v lc lượng, tình hình đã thay đổi, địch đang nm li thế.
 
Ông lo ngại nếu đổ bộ sẽ nắm chắc phần thất bại trong tay. Tuy nhiên đây là lịnh từ TL/HQ ông phải thi hành và nếu muốn hủy bỏ lịnh đổ bộ tái chiếm đảo Quang Hòa ông chỉ còn hy vọng sau cùng là gọi điện thoại vô Dinh Độc Lập để trình bày thẳng với TT Thiệu, là người đã ra lịnh trực tiếp bằng thủ bút cho ông trong ngày 16/01.

Tiếc thay, trong lúc này, TT Thiệu đang ở Đà Lạt, vì thế ông trình bày với vị Đại tá trong phủ Tổng thống là theo ông nghĩ lực lượng đổ bộ sẽ gặp sự kháng cự. Nhưng vị này vẫn muốn ông làm bất cứ điều gì mà luật pháp quốc tế bắt buộc phải thi hành; có nghĩa là Hoàng Sa thuộc về Việt Nam; Trung Cộng sẽ phải rời khỏi đảo. Và nếu họ nổ súng vào lực lượng ta, bắn trả lại họ.[6]
(LTG: vị Đại tá đầy uy quyền, thay mặt TT Thiệu để quyết định các sự việc quan trọng khi ông vắng mặt, có lẽ không ai khác hơn là Đại tá Võ Văn Cầm, Chánh văn phòng phủ Tổng thống. Ông ít khi tháp tùng TT Thiệu trong các chuyến kinh lý.)
Không còn chọn lựa nào khác, cuộc điện đàm đã giải tỏa trách nhiệm cho ông, lúc 06:00H ĐĐ Thoại ra lịnh Đại tá Ngạc tái chiếm đảo Quang Hòa.
Cũng trong khoảng thời gian này, 2 phi cơ TC bay quanh đảo Quang Hòa, xong mất dạng về hướng Bắc. 

Dự trù sẽ không tránh khỏi đụng độ, ĐĐ Thoại trực tiếp liên lạc Bộ TTM “yêu cu chuyến bay thu thp tình báo trên đảo Phú Lâm nm phía bc qun đảo Hoàng Sa để biết được h có bao nhiêu chiến hm. Bi vì khi đánh nhau phi biết lc lượng địch. Nhưng ri, tôi không được cung cp chuyến bay, B TTM không đồng ý.”

Thi hành lịnh hành quân, Đại tá Ngạc ra lịnh HQ 4 và HQ 5 bắt đầu đưa toán Biệt hải và Hải kích xuống xuồng cao su kèm theo chỉ thị “… không được nổ súng và lên bờ yêu cầu toán quân của họ rời đảo.”
Lúc 06:30H, 4 chiến hạm Trung Cộng chia ra làm 2 nhóm:
• Nhóm 1 gồm 2 chiến hạm Kronstadt 271 và 274 chạy vòng về phía Nam đảo Quang Hòa.
• Nhóm 2 gồm chiến hạm loại T43 số 389 và 396 di chuyển án ngữ phía Tây Bắc đảo Quang Hòa để nghinh cản chiến hạm ta. Hai tàu võ trang 402, 407 ở sát bờ phía Bắc đảo Quang Hòa và 2 tàu chuyên chở ở phía Đông Nam đảo Duy Mộng.

Để đảm bảo nắm lấy phần chiến thắng một khi xảy ra hải chiến, trong đêm 18/1, TC di chuyển 4 Phi tiễn đĩnh Komar đến khu vực Đông Bắc đảo Duy Mộng.

Lúc 06:30H HQ 4 đổ bộ toán Biệt hải 27 người lên bờ phía Nam. Khoảng 10 phút sau, lực lượng Biệt hải đặt chân lên đảo, bên trong đảo rất im lìm, trên tàu mọi cặp mắt, mọi ống nhòm đều nhìn trên đảo, bất cứ chuyển động nào trên đảo đều được báo cáo cho Hạm trưởng. Cờ được cắm lên bờ cát và hốc đá, lực lượng tiếp tục tiến vào bên trong đảo.

Trên HQ 5 toán Hải kích 22 người trang bị đầy đủ, gồm súng cá nhân M16, súng phóng lựu M79 và đại liên M60 chia làm 2 toán xuống 2 xuồng cao su. Xuồng chở toán đổ bộ nhấp nhô trên sóng, tiến vào đảo, không vào được trên bãi đá ngầm, họ phải đi bộ vào. Mực nước biển sâu ngang thắt lưng, có chỗ sâu ngang ngực.

Khoảng cách từ riềm san hô, nơi họ rời xuồng để đổ bộ vào trong bãi cát khoảng 700 m. Một người bình thường phải mất 15-20 phút mới có thể đến nơi.
Lúc 07:30H HQ 5 hoàn tất đưa toán Hải kích lên bờ ở phía Tây Nam.
Trung úy Đơn dẫn đầu toán đổ bộ tiến vào trong khoảng 200 thước báo cáo chạm trán một Trung đội lính TC trước mặt và một Đại đội ở sau lưng. Chúng trang bị súng đại liên và tiểu liên dàn hàng ngang uy hiếp buộc toán Hải kích phải lui dần về cuối bãi, họ vừa chịu áp lực nặng nề từ lực lượng địch trên đảo vừa bị bao vây bởi nhiều lính TC và có thể bị bắt.
Dù vậy toán Hải kích vẫn giữ nguyên vị trí và cố gắng kìm hãm sự phẫn nộ.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Tư lệnh/HQ ra lịnh:
           – Đại Tá Ngạc tiếp tục cho lính tiến vào, lập phòng tuyến, giữ bình tĩnh, không để địch tiến  lại gần và không để bị địch bắt.- Tư Lệnh/V1DH chỉ thị lực lượng đặc nhiệm thi hành chiến thuật cài răng lược trên đất liền lẫn trên mặt biển.

Khi đổ b 400 quân lên đảo, TC đã chng t quyết tâm phi chiếm gi Quang Hòa và Duy Mng, chúng không th nào chùng bước.
Không th
chiếm trn nhóm Nguyt Thim, ít nht cũng phi chiếm ly Quang Hòa và Duy Mng vì Bc Kinh cn có mt s thng li v mt quân sđể ly li s t tin ca quân đội trong cp lãnh đạo trung ương, tiếp theo cuc ci t ln ti các b tư lnh quân khu.
M
t khác có th là chính Chu Ân Lai đã ch trương xâm chiếm Hoàng Sa để cho thy là ông ta cnh giác chng li ch nghĩa đế quc.

Trên mặt biển, chúng cũng tỏ thái độ khiêu khích, lúc 08:10H chiếc 389 của TC tiến về phía HQ 16 với vận tốc 15 gút cố tình đụng vào phần mũi HQ 16. Khi tàu TC cách khoảng 20 mét, Hạm trưởng hét lên “lấy hết tay lái bên trái”, HQ 16 thoát hiểm tuy nhiên cũng bị mũi tàu địch đâm vào một góc rất nhỏ, quệt dài theo hông bên phải cho đến mũi tàu.
Không nhường nhn, Hm trưởng HQ 16 nht quyết vn chuyn đụng li vào phía t hm 389 làm hư hi la bàn và đài ch huy chiếc 389.

Tình trạng giằng co trên đảo Quang Hòa vẫn tiếp tục, sau đó lính TC trở về vị trí trong hầm trú ẩn.

Toán Hải kích vẫn còn ở ngoài bãi biển, lúc 08:30H TC nổ súng vào toán Hải kích khi họ bắt đầu di chuyển làm 1 Hải kích tử thương và 1 bị thương. Lính TC đã nhận được lịnh kiềm chế, họ chỉ phản ứng vừa đủ mức để cảnh cáo và chúng đã lựa chọn mục tiêu là HQ Trung úy Lê Văn Đơn vị SQ chỉ huy.

Toán Hải kích dù bị thương vong nhưng với kỷ luật cao vẫn tuân theo lịnh nên không phản pháo.

Sau khi chủ tọa lễ mản khóa 26 Trường Võ bị Quốc gia, TT Thiệu nghỉ đêm tại Đà Lạt.
Ngại đánh thức TT Thiệu khi trời chưa sáng, vị Đại tá trong phủ Tổng thống chờ đến khoảng 08:30H báo cáo lên ông nội dung lý do ĐĐ Thoại gọi vô dinh.
TT Thiệu lập tức gọi ra Đà Nẵng, lúc này ĐĐ Thoại đang có mặt trong TTHQ/VIDH, ông báo cáo tình hình bất lợi, quân ta đổ bộ lên đảo bị quân TC bao vây, chúng nổ súng vào toán đổ bộ gây thương vong.

Trước khi dứt lời ông thẳng thắn đưa ra nhận xét: “Và tôi đã báo cáo với ông về tình trạng đảo Quang Hòa; tôi không nghĩ là điều này có thể thực hiện được, vì s gp s chng c mnh m

ĐĐ Thoại vừa tường trình xong, không kềm hãm được sự phẫn nộ, TT Thiệu đặt câu hỏi ngắn gọn: “Như vy Hi quân đã làm gì chưa?xong ông cúp máy.

Câu hi ca TT Thiu đã được ĐĐ Thoi hiu như là lnh cho phép ông được quyn s dng vũ lc đểđáp ng li hành động ca TC, nhưng lại quá tổng quát không đi sâu vào chi tiết. Do vậy ông lưỡng lự chọn phương cách đối phó.

Vì TC chỉ nổ súng vào toán đổ bộ trên đảo nên ĐĐ Thoại muốn giới hạn cuộc chiến trên bộ bằng cách tập trung hỏa lực khai hỏa lên đảo và giữ đầu cầu, do vậy ông chỉ ra lịnh cho chiến hạm khai hỏa lên đảo.

Nhật ký Hành quân TTHQ/HQ ghi nhận lúc 08:52H  ĐĐ Thoi ra lnh cho toán Hi kích phn pháo và chiến hm HQVN tác x vào đo trong lúc trit thoái toán Người nhái và Bit hi v tàu, nhưng không giao chiến vi tàu TC, Đại tá Ngc được trao quyn s dng vũ lc cn thiết trong vùng hành quân để hoàn thành nhim v.
Ngay lập tức toán hải kích phản công nhưng M79 thì thiếu tầm, còn M16 thì không ăn thua gì. Họ không có chỗ núp và trở thành mục tiêu cho phía TC, do vậy số thương vong tăng lên.
Lúc 09:07H toán Hải kích báo cáo 2 chiến sĩ tử thương và 2 bị thương.

Lúc 09:10H lịnh rút lui ban hành, toán Hải kích quyết tâm cố gắng mang xác đồng đội về tàu, nhưng dưới mức tác xạ dữ dội của TC, họ chỉ mang theo được xác của Trung úy Đơn và 2 chiến sĩ bị thương, bỏ lại xác Hạ sĩ nhứt Đỗ Văn Long trên chiến trường. Tất cả vất vả lên xuồng trở về chiến hạm.

Cuộc đổ bộ đã mang đến thất bại qua lời xác nhận của ĐĐ Thoại: “Sáng sớm 19/01, Ngạc đổ bộ Hải kích lên đảo Cam Tuyền và Quang Hòa. Tuy nhiên, cuộc hành quân đó đã thất bại vì lực lượng Trung Cộng đã có mặt trên đảo và đông hơn chúng tôi.” [13]
Về phần TC chúng hạn chế sử dụng vũ lực vì “Yếu tố chính trị chứ không phải quân sự là ảnh hưởng chính yếu đối với các hành động của Trung Quốc trong cuộc đối đầu ở Hoàng Sa.
Và TC đã cân nhắc yếu tố chánh trị khi quyết định không tấn công ngay trong lúc các chiến hạm ta đang thực hiện cuộc đổ bộ lên đảo Quang Hòa, vì đây là lúc mà lực lượng ta để lộ ra yếu điểm.”

Trong giờ phút nghiêm trọng này, TL/HQ và phái đoàn gồm có HQ Đại tá Nguyễn Ngọc Quỳnh, Đại tá Võ Sum, HQ Trung tá Lê Thành Uyển đang trên chuyến bay ra Đà Nẵng.

Hy vọng TC sẽ nhượng bộ rút lui đã tiêu tan và với số lính ít oi không cân xứng để đối chọi, lúc 09:10H TL/V1DH ra lịnh chiến hạm yểm trợ toán đổ bộ rút lui mang theo xác Trung úy Đơn và tàn phá đảo Quang Hòasau khi toán này rút lui.

Tuy nhiên, e ngại TC sẽ nổ súng vào quân ta khi họ đang trên đường trở ra xuồng và vẫn hy vọng nếu còn giữ đầu cầu vẫn còn cơ hội chiếm lại đảo, lúc 09:22H TL/V1DH đổi ý ra lịnh mới: “cố gắng giữ đầu cầu, nếu rút lui sẽ chết và lúc ấy khó để tái chiếm đầu cầu.” ***

Nhưng lúc này hai toán Biệt hải và Hải kích đang trên đường trở về tàu, lịnh này bất khả thi, do vậy Đại tá Ngạc trả lời:
“chúng tôi hầu như đã hoàn tất cuộc rút lui. Sau khi rút lui xong, chúng tôi sẽ đổ bộ trở lại.”

Trong thời gian rút quân, tàu Trung Cộng gửi lời hăm doạ tới HQ 4 bằng quang hiệu: “Nếu anh nổ súng, chúng tôi trả đũa mạnh mẽ đối với sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng của anh”
(nguyên văn “If you shell to me, we give strong action against your serious military provocation”)

Lịnh TT Thiệu viết qua thủ bút chỉ muốn ĐĐ Thoại đưa quân lên đảo và bảo quân TC rời đảo, do vậy đã giới hạn khả năng hành động của ông.
Không muốn trận chiến xảy ra trên mặt biển vì ông sẽ là người phải chịu trách nhiệm, do vậy TL/V1DH nhấn mạnh khi ra lịnh cho Đại tá Ngạc: “Anh phải cố gắng để tránh trận hải chiến.”

Nhưng đối với Đại tá Ngạc, việc chiếm lại đảo kể như thất bại, và nếu các chiến hạm ta khai hỏa tàn phá đảo Quang Hòa thì chắc là tàu TC sẽ không để yên.
Vấn đề quan trọng trước mặt là phải đối phó với tàu TC, do đó ông phản bác: “Tôi phải rút lui để đối phó với 2 tàu TC ở phía Bắc và các tàu TC khác ở phía Nam.”

ĐĐ Thoại lại một lần nữa ra lịnh lực lượng đặc nhiệm giữ đầu cầu.

Đại Tá Ngạc trả lời: “việc giữ đầu cầu không thành vấn đề. Chúng tôi hầu như đã hoàn tất việc rút lui và sẽ được thực hiện trong vòng 5 phút.”

Trước sự giằng co giữa ĐĐ Thoại và Đại tá Ngạc, Phó Đề đốc Diệp Quang Thủy Tham mưu trưởng Hải quân vị Sĩ quan Thâm niên Hiện diện tại BTL/HQ có mặt trong TTHQ/HQ theo dõi tình hình đã lấy quyền chỉ huy với chức vụ Xử lý Thường vụ TL/HQ khi ra lịnh cho ĐĐ Thoại và Đại tá Ngạc lúc 09:27H:
lực lượng đặc nhiệm giữ đầu cầu và sử dụng các khẩu đại bác bắn vào tàu địch. Đây là lịnh các anh phải thi hành.”

Lịnh này của ĐĐ Thủy dung hòa ý  định của cả ĐĐ Thoại lẫn Đại tá Ngạc và giải tỏa trách nhiệm cho ĐĐ Thoại vì bao gồm luôn khai hỏa vào tàu  địch.

Tiếp theo lúc 09:30H TL/V1DH lập lại chỉ thị của ĐĐ Thủy yêu cầu Đại tá Ngạc phải giữ đầu cầu và dùng hỏa lực tối đa.
– lúc 09:32H, ĐĐ Thủyra lịnh Đại tá Ngạc báo cáo khi khai hỏa.
– lúc 09:33H, TL/V1DHhỏi Đại tá Ngạc HQ 5 đã thi hành lịnh hay chưa?
Để dễ dàng theo dõi diễn tiến, HQ Trung tá Nguyễn Văn Dinh Giám đốc TTHQ/HQ yêu cầu nhân viên vô tuyến trên HQ 5 chuyển hệ thống liên lạc tự động lên đài chỉ huy.
– lúc 09:39H, TTHQ/HQ liên lạc với HQ 5 qua máy giai tần đơn và TL/V1DH nhắc Đại tá Ngạc lịnh giữ đầu cầu và khai hỏa.
Đại tá Ngạc trả lời: “sau khi khai hỏa, tôi sẽ tái chiếm đầu cầu. Ngay bây giờ tôi đã triệt thoái. Có khoảng một Tiểu đoàn địch quân trang bị đầy đủ.”

Giữ đúng lời Đại sứ Martin nói với Ngoại trưởng Vương Văn Bắc trong ngày 17/01 ‘dù trong bất cứ trường hợp nào quân đội Hoa Kỳ sẽ không can dự vào’, lúc 09:50H Tư lệnh Đệ thất Hạm đội HK gởi công điện thượng khẩn ra lịnh cho tất cả các đơn vị trực thuộc tránh xa khu vực Hoàng Sa và tránh các hành động có thể được xem như là tham gia hay hỗ trợ cho VNCH ngay sau khi được tin ĐĐ Thủy ra lịnh chiến hạm Việt Nam pháo kích lên đảo và khai hỏa vào chiến hạm địch.

Trong cùng thời gian HQ 5 điều động nhân viên để chuẩn bị khai hỏa.

Vẫn còn hy vọng tái chiếm đảo Quang Hòa, TL/V1DH lần nữa ra lịnh sử dụng tất cả súng lớn và súng nhỏ tác xạ lên đảo.
Thi hành lịnh ĐĐ Thoại, Đại tá Ngạc liên lạc các Hạm trưởng tập trung hỏa lực tác xạ lên đảo. Tuy nhiên Hạm trưởng HQ 4 và HQ 16 không đồng ý với quyết định này vì nếu tác xạ lên đảo, các chiến hạm TC sẽ thừa dịp khai hỏa vào chiến hạm ta.    

Đồng ý với đề nghị hữu lý của Hạm trưởng HQ 4 và HQ 16, Đại tá Ngạc ra lịnh HQ 16 khai hỏa vô tàu địch, HQ 10 pháo kích lên đảo như là hiệu lệnh.

 Vài phút sau, lúc 10:14H Đại tá Ngạc được ĐĐ Thoại cho phép triển khai hỏa lực tác xạ vào chiến hạm của đối phương trước, nếu chiến hạm Việt Nam bị đe dọa.

 Trước quyết định sau cùng của ĐĐ Thoại, Đại tá Ngạc hủy bỏ lịnh HQ 10 tác xạ lên đảo, ông phân chia mục tiêu tác xạ của Phân đoàn I gồm có HQ 4 là 271, HQ 5 là 274.
Mục tiêu của Phân đoàn II gồm có HQ 10 là 396 và HQ 16 là 389. Tuy nhiên trên thực tế, Phân đoàn II còn phải đối đầu với hai tàu đánh cá 402 và 407.Vì HQ 16 không nhận được phản lịnh này nên HQ 10 không được thông báo thay đổi mục tiêu.
Đại tá Ngạc vững tâm khi được Vùng 1DH thông báo phi cơ thuộc Sư đoàn 1/Không quân sẽ bay ra sớm để yểm trợ, đồng thời cung cấp cho ông tần số phi cơ để liên lạc.
Giờ phút nghiêm trọng sắp đến, các chiến hạm Hải quân VNCH chuẩn bị khai hỏa.

Đây cũng là giờ phút bằng vàng mà TC đã kiên nhẩn chờ đợi từ bao lâu nay. Bẫy đã giăng, con mồi sắp sửa lọt vào!

https://bienxua.files.wordpress.com/2021/02/c5a8e-z-dia-2021.jpg

Posted by themsonha

Nguồn: http://themsonha.blogspot.com/2021/02/hai-chien-hoang-sa-trung-cong-chiem_15.html

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn