Hóa thạch tiết lộ loài ếch cổ xưa nhất vùng Caribbe

Thứ Ba, 23 Tháng Hai 20213:00 CH(Xem: 413)
Hóa thạch tiết lộ loài ếch cổ xưa nhất vùng Caribbe
ech-coqui

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Biology Letters hôm 8/4 cho thấy loài ếch Coquí đã sinh sống trong các khu rừng Caribbe cách đây 29 triệu năm.

Hóa thạch xương chi được tìm thấy tại một bờ sông ở thành phố San Sebastian, phía tây bắc Puerto Rico là bằng chứng lâu đời nhất về một con ếch sinh sống ở vùng Caribbe, tác giả chính của nghiên cứu David Blackburn, chuyên gia về động vật bò sát tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida của Mỹ trong một tuyên bố.

“Đó là một kho báu quốc gia”, Blackburn nhấn mạnh. “Hóa thạch không chỉ tiết lộ loài ếch cổ xưa nhất ở Caribbe mà còn là niềm tự hào của Puerto Rico. Ếch Coquí có liên quan đến gia đình lớn Eleutherodactylidae, bao gồm loài ếch nhà kính xâm lấn của Florida”.

Sử dụng các phân tích di truyền, giới nghiên cứu từ lâu cho rằng các loài ếch mưa đã sống ở vùng Caribbe từ thế Tiệm Tân (Oligocen) cách đây 33,9 – 23 triệu năm, nhưng họ không tìm thấy bất kỳ hóa thạch nào để chứng minh giả thuyết này. Các mảnh xương nhỏ và mỏng manh của ếch rất khó được lưu giữ trong môi trường nóng ẩm ở Puerto Rico. 

Các mảnh xương ếch Coquí hóa thạch 29 triệu năm tuổi ở Puerto Rico.
Các mảnh xương ếch Coquí hóa thạch 29 triệu năm tuổi ở Puerto Rico. (Ảnh: Phys).

Khám phá mới này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó cung cấp dữ liệu về sự tiến hóa ban đầu của chi Eleutherodactylidae ở vùng biển Caribbe. Các nhà khoa học nghi ngờ những con ếch Coquí đầu tiên đã bám vào thân cây gỗ trôi dạt để đến các hòn đảo ở Puerto Rico từ lục địa Nam Mỹ.

“Eleutherodactylidae là một trong những nhóm động vật đa dạng nhất ở Caribbe với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số loài xâm lấn cũng xuất phát từ chi này”, Blackburn cho biết thêm. “Phát hiện mới giúp chúng ta làm sáng tỏ nguồn gốc của động vật hoang dã ở khu vực Caribbe ngày nay”.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn