Khai quật tàn tích đền thờ 5.000 năm tuổi

Thứ Tư, 17 Tháng Hai 20213:00 CH(Xem: 413)
Khai quật tàn tích đền thờ 5.000 năm tuổi

Các nhà khoa học tìm thấy nhiều cổ vật và lượng lớn xương động vật tại đền thờ dành cho Ningirsu, thần chiến tranh trong nền văn minh Lưỡng Hà.

Ngôi đền tại Girsu, Iraq, được dùng để tổ chức những bữa tiệc, buổi diễu hành và nghi lễ cúng tế động vật dành cho thần Ningirsu từ năm 2950-2350 trước Công nguyên, Live Science hôm 30/3 đưa tin. Nhóm chuyên gia đào lên hơn 300 cốc, bát, các loại bình, vại, ấm bằng gốm bị sứt mẻ, cùng lượng lớn xương động vật. Chúng nằm bên trong hoặc gần một chiếc hố sâu 2,5 m, theo Sebastien Rey, giám đốc Dự án Girsu của Bảo tàng Anh, và Tina Greenfield, nhà khảo cổ tại Đại học Saskatchewan.

Một trong những đồ vật ấn tượng nhất mà nhóm chuyên gia tìm thấy là bức tượng đồng nhỏ trông giống con vịt, mắt làm bằng vỏ cứng của động vật. Đây nhiều khả năng là vật để thờ Nanshe, nữ thần gắn liền với nước, đầm lầy và các loài chim nước. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng khai quật được mảnh bình vỡ khắc chữ về Ningirsu.

Rey và Greenfield cho biết, số cốc và ly họ tìm thấy có thể được dùng trong bữa tiệc tôn giáo trước khi bị vứt vào hố. Trong khi đó, xương động vật gồm cừu, bò, hươu, linh dương, cá, dê, lợn và chim, là phần còn lại sau khi chúng bị ăn thịt hoặc giết để phục vụ việc cúng tế.

Lớp tro dày bao phủ sàn của ngôi đền nhiều khả năng là dấu vết của những nghi thức đốt lửa. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy 8 mảnh vỡ hình bầu dục đầy tro có thể là phần còn lại của đèn lồng hoặc đèn đặt dưới sàn.

Những tấm bảng khắc chữ tượng hình được tìm thấy tại Girsu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, miêu tả các buổi lễ và diễu hành tôn giáo diễn ra tại đền thờ. Theo đó, lễ tôn vinh thần Ningirsu diễn ra hai lần mỗi năm và kéo dài 3 hoặc 4 ngày. Trong nghi lễ, người xưa sẽ tổ chức diễu hành từ trung tâm Girsu, đi qua lãnh thổ thành phố rồi đến Gu’edena, nơi nằm ngày bên ngoài Girsu, sau đó vòng lại và kết thúc ở khu trung tâm ban đầu.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn