“Chiến thắng” Mậu Thân

Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20182:30 SA(Xem: 2996)
“Chiến thắng” Mậu Thân

FB Võ Xuân Sơn

H1-5
Xác dân thường ở Huế bị Việt Cộng giết chết năm 1968, đã được tìm thấy trong những nấm mồ tập thể. Ảnh: LIFE

Mấy ngày nay người ta kỉ niệm Chiến thắng Mậu Thân thật là rầm rộ. Tôi thấy hơi lạ.

Chưa nói đến chuyện thảm sát ở Huế, vì dù sao thì “bên thắng cuộc” vẫn chưa có xác nhận chính thức. Chỉ nói đến những diễn biến được báo chí chính thống nêu thôi, thì đó đâu có gọi là chiến thắng được.

Công nhận là có đánh chiếm Đại sứ quán Mỹ, nhưng cũng chưa chiếm toàn bộ Đại sứ quán được phút nào. Ngay cả cái phần chiếm được thì giữ được trong bao lâu? Tất cả các chiến sĩ tập kích vào Đại sứ quán Mỹ đều bị bắt hoặc bị giết chết. Thậm chí có người còn sống mà không hay biết, mãi đến khi trao trả năm 1973 mới biết. Như vậy có gọi là chiến thắng hay không?

Công nhận là có đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất, với bài thơ bất hủ “Dáng đứng Việt nam”. Nhưng giữ cái sân bay huyết mạch (nói cho đúng là một phần cái đường băng) đó được bao lâu? Có bao nhiêu cơ sở trong nội thành bị lộ, để phải chạy vô khu, hoặc bị bắt, bị giết? Có bao nhiêu chiến sĩ vào Sài gòn rồi mà không rút ra được?

Con số thương vong do chiến dịch Mậu Thân hồi đó là như thế nào? Lớn hay nhỏ? Có phải là con số dự kiến trước hay không? Việc bộ đội hi sinh rất nhiều có nằm trong kế hoạch, dự trù hay không?

Việc đánh vào thành phố rồi bị đánh bật trở ra có nằm trong kế hoạch hay không? Nếu có thì chiến dịch ấy để làm gì mà chấp nhận hi sinh như vậy? Còn nếu không thì làm sao lại gọi đó là chiến thắng được?

Tôi vẫn giữ quan điểm là Việt nam thắng Mỹ trong cuộc chiến hồi đó. Nhưng đó là cả cuộc chiến, còn cái hồi Mậu Thân ấy mà gọi là thắng thì tôi thấy nó gượng ép làm sao ấy.

Tuyên truyền thì cũng phải hợp lí. Đấy là chưa kể, 43 năm rồi, cứ đến Tết, lúc người ta cần một không khí vui vẻ, hỉ xả thì lại lôi chuyện chém giết, chết chóc ra. Giống như là nghiện chém giết, không tuyên truyền bằng chém giết là không biết tuyên truyền về cái gì khác.

Tại sao những ngày này, không tập trung lo chuyện thu hồi tiền tham nhũng, dẹp ba cái trạm BOT hút máu dân, gỡ bỏ các giấy phép con trong kinh doanh, để dân vui, dân mừng, để người dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, để người dân hồ hởi, phấn khởi đón Xuân, đón Tết?

Còn muốn tuyên truyền thì sao không đề cao team của BS Hồ Phạm Thục Lan, của Bệnh viện Mỹ Đức, đề cao những Nguyễn Hà Đông, những Đặng Thái Sơn… Thậm chí, có thể “ké” thành công của những người Việt ở nước ngoài, mà cứ phải lấy chuyện bắn giết ra để đón Xuân?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn