Toàn bộ vũ trụ sẽ được vẽ lại

Thứ Tư, 13 Tháng Giêng 20217:00 CH(Xem: 592)
Toàn bộ vũ trụ sẽ được vẽ lại
lo-giun

Dark Emulator sẽ phân tích, giải mã khối dữ liệu vật lý thiên văn khổng lồ, sử dụng thông tin đã qua xử lý để xây dựng những mô phỏng về vũ trụ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học tại Nhật Bản đã dùng siêu máy tính, mô phỏng vật lý thiên văn nhanh nhất thế giới để phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán kết cấu vũ trụ. Nhóm nghiên cứu hy vọng bản mô phỏng này sẽ giải mã những bí ẩn xung quanh vật chất tối bấy lâu nay.

Với tên gọi “Bản mô phỏng tối” (Dark Emulator), AI này sẽ phân tích, giải mã khối dữ liệu vật lý thiên văn khổng lồ, sử dụng thông tin đã qua xử lý để xây dựng những mô phỏng về vũ trụ.

Bản mô phỏng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ, chứa thông tin tích góp từ rất nhiều kính thiên văn đặc biệt nằm trên khắp thế giới, sau đó so sánh dữ liệu này với những gì dựa trên các học thuyết xung quanh nguồn gốc vũ trụ.

AI mới mang hy vọng của giới vật lý thiên văn: Vẽ lại hình hài của vũ trụ.


AI mới mang hy vọng của giới vật lý thiên văn: Vẽ lại hình hài của vũ trụ. (Ảnh: Scitechdaily).

Mô phỏng về cơ bản sẽ minh họa toàn bộ vũ trụ, bao gồm từng góc cạnh của nó, dựa trên thuyết Big Bang và quá trình giãn nở nhanh chóng diễn ra sau đó.

“Chúng tôi mất ba năm xây dựng cơ sở dữ liệu cực khủng bằng siêu máy tính, nhưng bây giờ chúng tôi có thể tạo lại nó trên máy tính xách tay chỉ trong vài giây. Đây thực sự là tiềm năng lớn của ngành khoa học dữ liệu”, Takahiro Nishimichi, trưởng nhóm nghiên cứu, nói trên Phys.Org.

“Với kết quả này, tôi hy vọng chúng ta có thể khám phá bí ẩn lớn nhất của nền vật lý hiện đại, tìm ra chìa khóa về năng lượng tối”, ông nói. Từ những hiểu biết tổng quát về vũ trụ học, các nhà khoa học có thể lần ra các giả thuyết tiến bộ hơn về cách thức vật chất tối hoạt động.

Giới khoa học hiện cho rằng phần lớn vũ trụ được tạo thành từ vật chất tối. Khái niệm “không gian” có thể không chỉ đơn giản là khoảng trống như chúng ta từng nghĩ, mà ở đó gồm rất nhiều các hạt vật chất mang năng lượng, song đến nay, nhân loại vẫn chưa thể quan sát trực tiếp.

Khái niệm "Khoảng không" không phải thực sự không có gì như trước giờ ta vẫn nghĩ.


Khái niệm “Khoảng không” không phải thực sự không có gì như trước giờ ta vẫn nghĩ. (Ảnh: Amino).

Chỉ thông qua khoa học, quan sát và các kết quả đo lường, người ta vẫn chưa thể chứng minh được sự tồn tại của vật chất tối. Điều này khiến giới vật lý thiên văn vật lộn để đưa ra giả thuyết thống nhất về vũ trụ.

Làm thế nào để dung hòa được Thuyết Big Bang, Nguyên lý bất định của Heisenberg, Thuyết tương đối của Einstein và Định luật Newton về nhiệt động lực học với cơ học lượng tử hiện đại cùng các lý thuyết năng lượng tối?

Hệ thống AI “Bản mô phỏng tối” không chỉ phân tích dữ liệu, nó còn học lại mỗi mô phỏng mà nó tạo ra và sử dụng đầu ra để cung cấp dữ liệu cho lần lặp tiếp theo.


Những khả năng như dịch chuyển tức thời có thể xảy ra một khi bí ẩn vật chất tối được giải đáp. (Ảnh: Amino).

Nó thực hiện điều này bằng cách phân tích những “đường gân” vô hình giữa các thiên hà và mã hóa lại để tạo ra các mô phỏng chính xác hơn.

Công nghệ này giúp các nhà khoa học định nghĩa chính xác vật chất tối là gì hay năng lượng tối hoạt động như thế nào. Điều này chắc chắn sẽ mở ra bước đột phá lớn trong sự hiểu biết của con người về câu hỏi: Vũ trụ thực sự trông như thế nào?

Trong tương lai, những hiểu biết rõ ràng về năng lượng tối có thể mang đến vô số phát minh công nghệ khoa học viễn tưởng tưởng như xa vời như du hành thời gian hay dịch chuyển tức thời… Đó là điều tất yếu nhưng chỉ xảy ra trong trường hợp vật chất tối thực sự tồn tại.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:19 SA
(Sébastien Le Belzic, Le Monde 20/11/2017) Trung Quốc đã đóng vai trò gì trong cuộc đảo chính ở Zimbabwe ? Thông tín viên Le Monde ở Bắc Kinh đặt câu hỏi, sau chuyến viếng thăm Trung Quốc
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Vào ngày này năm 1967, Tướng William Westmoreland, Tư lệnh Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (U.S. Military Assistance Command Vietnam), đã có buổi trình bày
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Năm 221 TCN, sau khi tiêu diệt các chư hầu, Tần Thủy Hoàng lên ngôi vua hưởng sự giàu sang, quyền uy và gái đẹp.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Lãnh thổ Trung Quốc thời xa xưa chỉ bằng mấy tỉnh hiện nay, nhưng nhờ sức bành trướng không ngừng lan ra bốn phía, nên to lớn như hiện nay
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 CH
(khoahoc.tv) - Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu tại Nepal đã phát hiện bằng chứng về một kiến trúc tại nơi sinh ra Đức Phật
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Vào ngày này năm 1975, một Ủy ban của Thượng viện Mỹ đã đưa ra một báo cáo cáo buộc rằng các quan chức chính phủ nước này đứng sau các kế hoạch ám sát hai
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20173:00 SA
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 SA
hời đại Tây Sơn Nguyễn Huệ là một trong những thời đại hiển hách nhất của Lịch sử Việt Nam, Vua Quan Trung Nguyễn Huệ trọng dụng được rất nhiều Nhân tài