Cây thánh giá 1.000 năm tuổi chôn trên cánh đồng

Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai 20205:08 CH(Xem: 389)
Cây thánh giá 1.000 năm tuổi chôn trên cánh đồng

AnhNằm trong kho báu Galloway phát hiện vào năm 2014, cây thánh giá tuyệt đẹp có thể thuộc về một vị vua theo suy đoán của các nhà nghiên cứu.

Cây thánh giá cổ đại được trang trí hết sức tỉ mỉ. Ảnh: NMS.

Cây thánh giá cổ đại được trang trí hết sức tỉ mỉ. Ảnh: NMS.

Sau một thiên niên kỷ nằm dưới lòng đất, cây thánh giá bằng bạc thời Anglo-Saxon trở về hình dạng nguyên bản nhờ nỗ lực phục dựng. Được phát hiện trên một cánh đồng ở phía tây Scotland, cây thánh giá là một trong những đồ vật thuộc kho báu Galloway, bộ sưu tập đồ tạo tác thời Viking lớn nhất từng tìm thấy ở Anh hoặc Ireland.

Cây thánh giá có thiết kế tinh xảo, trang trí hình lá bằng vàng. Đây là ví dụ hoàn hảo về tác phẩm nghệ thuật bằng kim loại thời Anglo-Saxon. Cây thánh giá có 4 cánh đều nhau nhiều khả năng là sản phẩm của một thợ kim hoàn tay nghề cao. Các cánh của cây thánh giá mang biểu tượng của 4 vị thánh gồm Thánh Matthew (hình người đàn ông), Thánh Mark (hình sư tử), Thánh Luke (hình con bò) và Thánh John (hình chim đại bàng).

"Cây thánh giá là một cổ vật tuyệt vời chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi cho rằng nhiều báu vật đã bị cướp đi từ các tu viện. Đây là một trong những đồ vật còn sót lại. Chất lượng chế tác thật khó tin", tiến sĩ Martin Goldberg, quản lý bộ sưu tập đầu thời Trung Cổ và Viking ở Bảo tàng Quốc gia Scotland (NMS), cho biết.
Kho báu Galloway vào cuối thế kỷ 9 ở Dumfries và Galloway, sau đó, một thợ dò kim loại khai quật kho báu vào năm 2014. Cây thánh giá nằm lẫn giữa hơn 100 đồ vật bằng vàng và bạc khác, bao gồm một chiếc ghim hình chim bằng vàng và bình mạ bạc. Cây thánh giá được bảo quản nguyên vẹn cùng với chuỗi dây xoắn ốc, chứng tỏ nó từng là vật đeo trên cổ. "Bạn có thể tưởng tượng ai đó giật món đồ khỏi cổ và chôn xuống đất", Goldberg nói.

An Khang (Theo Guardian
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn