“Quỷ” trong thần thoại châu Á là… loài người khác từng sống cùng chúng ta

Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai 20209:00 CH(Xem: 706)
“Quỷ” trong thần thoại châu Á là… loài người khác từng sống cùng chúng ta
Rakshasas

Nhóm khoa học gia từ Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Viện Y sinh học Di truyền Quốc gia (NIBG, Ấn Độ) và Đại học California (Mỹ) đã lần tìm theo bộ gene của người hiện đại và các bằng chứng khảo cổ học để vén màn bí ẩn về cộng đồng dân cư cổ đại ở khu vực Nam Á hàng chục ngàn năm về trước.

Phát hiện đặc sắc nhất trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature này là họ chân tướng của “những con quỷ khát máu Rakshasas” trong thần thoại Ấn Độ. Đó chính là những mảng ký ức mơ hồ về người Denisovans, một loài người cổ đã tuyệt chủng từng định cư lẫn với loài người hiện đại Homo Sapiens ở khu vực Châu Á. Qua hàng chục ngàn năm, các câu chuyện về loài người khác lạ này được lưu giữ qua ngôn ngữ truyền miệng, những hình vẽ thô sơ trên vách hang động, để rồi được tô vẽ thêm bằng trí tưởng tượng thành Rakshasas đáng sợ.

Nhóm người Denisovans trong truyền thuyết này sống ở khu vực thuộc Ấn Độ và Pakistan ngày nay, mang trong mình dòng máu Âu – Á.

Theo nhà khoa học Partha P. Majumder, người sáng lập NIBG, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, công trình giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bộ gene của người châu Á. 

Việc xác định được sự giao thoa của các cộng đồng, nhất là các cộng đồng người khác loài só thể làm sáng tỏ nhiều biến thể DNA liên quan đến các bệnh tật hiện đại, ví dụ trong các cộng đồng có tỉ lệ “lai” Denisovans này, họ đã tìm thấy biến thể NEUROD1 liên quan đến một dạng bệnh tiểu đường.

Trước đó, nghiên cứu khác cũng của nhóm tác giả này trên cộng đồng Đông Nam Á, người ta cũng phát hiện một thuốc chống co giật phổ biến lại có tác dụng phụ lên hơn 400 triệu người ở đây nếu như họ vô tình thừa hưởng một số biến thể DNA khác biệt của một vị tổ tiên bí ẩn.

Người Denisovans


Người Denisovans – (ảnh: Maayan Harel).

Denisovans là một loài người cổ đã tuyệt chủng. Ở châu Á có khá nhiều cụm người Denisovans sinh sống, trong đó nổi tiếng nhất là người Denisovans ở Nam Á và một nhóm Denisovans khác ở khu vực miền Nam nước Nga và Tây Tạng ngày nay.

Các nhà khoa học cho rằng người Denisovans tuyệt chủng vào khoảng 30.000-40.000 năm về trước. Tuy nhiên, nhờ những cuộc hôn phối khác loài với người Homo Sapiens, dòng máu Denisovans vẫn tồn tại trong nhiều người. Một nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ) công bố giữa năm nay cho thấy có tới 40% người châu Á còn mang chiếc răng hàm dưới thừa một chân kỳ lạ – dấu vết của các vị tổ tiên Denisovans.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20179:40 CH
"Ngay từ đầu 1962 cơ quan CIA đã có những mối liên lạc và ảnh hưởng trên toàn lãnh thổ Miền Nam, từ cổng trước và cổng sau Dinh Độc Lập tới những xóm làng ở thôn quê…
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20171:32 CH
Ngày 2 tháng 11 năm 1963 là ngày ông Ngô Đình Diệm bị sát hại cùng em trai Ngô Đình Nhu. Hôm nay là 54 năm ngày mất của hai ông.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:56 SA
Vào ngày này năm 1967, Tổng thống Johnson đã tổ chức một cuộc họp bí mật với các nhà lãnh đạo có uy tín nhất của quốc gia, nhóm được gọi chung là “Những người thông thái
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20177:51 CH
Nhân 54 năm cuộc đảo chính 01/11/1963 lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm, BBC Tiếng Việt nhắc lại một số lời và bình luận kể về cuộc đời của bà Trần Lệ Xuân.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20176:11 CH
Hồng vệ binh chính là những đứa trẻ, những thanh niên trong sáng nhưng được tuyên truyền vào trong tâm hồn lòng thù hận sâu sắc đối với “những kẻ thù của cách mạng”. Và từ đó những đứa trẻ,
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20174:21 CH
vua Quang Trung cấp cho bọn giặc Tàu Ô. Ngoài ra cung từ của các tù nhân đều khai rằng lực lượng này có đến 12 viên Tổng binh và hơn 100 hiệu thuyền:
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 201712:45 CH
Từ trước tới nay, chúng ta chỉ biết tới nhân vật Ngô Đình Nhu (1910-1963) với những hoạt động của ông trong lĩnh vực chính trị. Cuộc đảo chính cuối năm 1963 ở miền Nam Việt Nam
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20175:39 SA
Đúng 54 năm trước, vào ngày 1/11, Tổng thống đầu tiên của nền Cộng hòa Việt Nam là Ngô Đình Diệm đã bịTrung tướng Dương Văn Minh, đảo chánh.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20175:23 SA
Vào ngày này năm 1765, trước sự phản đối rộng rãi ở các thuộc địa Bắc Mỹ, Nghị viện Anh vẫn cho ban hành Đạo luật Tem thuế (Stamp Act), một biện pháp đánh thuế nhằm tă
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 201712:30 CH
1. Karl Marx (5/5/1818-14/3/1883) là một nhà khoa học lớn. Ông là nhà triết học, kinh tế học, xã hội học. Ông là nhà báo, là nhà lý luận chính trị. Ông là nhà cách mạng xã hội. Viết về ông vô vàn pho sách.