Phát hiện xác tàu đắm chở 6.000 vò rượu cổ

Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai 202011:00 SA(Xem: 783)
Phát hiện xác tàu đắm chở 6.000 vò rượu cổ
vo-ruou-hai-quai-696x418

Tàu chở hàng được phát hiện ngoài khơi đảo Kefalonia của Hy Lạp, có thể tiết lộ thông tin mới về lộ trình vận chuyển của các thương gia La Mã quanh Địa Trung Hải. Các nhà nghiên cứu tìm thấy xác tàu nhờ sử dụng thiết bị sóng âm. Họ công bố phát hiện trên tạp chí Archaeological Science.  

Xác tàu nằm gần cảng cá Fiskardo ở ven biển phía bắc đảo Kefalonia, có niên đại trong khoảng từ thế kỷ 1 trước Công nguyên tới thế kỷ 1. “Tàu bị chôn vùi gần nửa dưới lớp trầm tích, do đó chúng tôi hy vọng tìm thấy một phần hoặc toàn bộ đầu tàu bằng gỗ khi tiến hành khai quật trong tương lai”, George Ferentino, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Patras, Hy Lạp, cho biết.

Đây là một trong 4 xác tàu lớn nhất tìm thấy ở biển Địa Trung Hải. Nhóm nghiên cứu ước tính con tàu dài 34m và rộng 13m với khoang hàng kích thước 30m x 12m. Theo họ, tàu chở khoảng 6.000 vò hai quai, loại vò đặc trưng thời La Mã có phần cổ hẹp dài.

Vị trí phát hiện tàu chỉ ra Fiskardo là một cảng quan trọng thời cổ đại. Cảng Fiskardo có thể là địa điểm cập bờ quan trọng trên lộ trình giao thương của người La Mã. Những hàng hóa như ngũ cốc, rượu, dầu và olive được vận chuyển quanh các cảng ở Địa Trung Hải trước khi tới đích đến cuối cùng là Rome. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa quyết định có đưa xác tàu lên từ đáy biển hay không.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn