Sửng sốt khuôn mặt cô gái người tiền sử 40 ngàn năm trước lần đầu được tái hiện

Thứ Hai, 16 Tháng Mười Một 20205:00 SA(Xem: 803)
Sửng sốt khuôn mặt cô gái người tiền sử 40 ngàn năm trước lần đầu được tái hiện
khuon-mat-co-gai-tien-su-696x463

Khuôn mặt của một cô gái đã chết 40.000 năm trước ở Siberia đã được tiết lộ lần đầu tiên. Một mô hình in 3D và chân dung của người tiền sử Denisovan đã được tiết lộ trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell. Người Viking đã tuyệt chủng khoảng 15.000 năm trước và phần lớn thông tin về người Viking vẫn còn là một bí ẩn.


Khuôn mặt của cô gái người tiền sử chết cách đây 40 ngàn năm ở Siberia được tái tạo nhờ ADN từ ngón tay.

Nhưng vào năm 2010, ngón tay của cô gái đã được phục hồi với DNA chứa thông tin vô giá.

Nhờ công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã có thể tái tạo khuôn mặt của người Viking với độ chính xác 85%. Cô gái có trán thấp, mũi to và quai hàm rộng – giống như người Neanderthal.

David Gokhman, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Tôi đã mong đợi những đặc điểm của người Viking giống với người Neanderthal, chỉ vì người Neanderthal là họ hàng gần nhất của họ. Tuy vậy, giữa hai tộc người cũng có một vài đặc điểm khác nhau”.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc tái cấu trúc bằng cách xem xét di truyền ảnh hưởng đến các đặc điểm vật lý như thế nào.

khuon-mat-co-gai-tien-su-1


Mô hình in 3D.

Khi họ thử nghiệm phương pháp với tinh tinh, nó dự đoán tính trạng đúng 85% thời gian. “Có nhiều lớp khác nhau tạo nên bộ gene của chúng ta”, nhà di truyền học của Đại học Stanford nói thêm.

“Chúng tôi có trình tự DNA, nơi gene của chúng ta được mã hóa. “Sau đó, trên hết, có các lớp quy định kiểm soát gene nào được kích hoạt hoặc hủy kích hoạt, và trong mô nào”.

Gokhman nói: “Thử nghiệm thực sự duy nhất về dự đoán của chúng tôi là tìm ra nhiều xương của người Viking và khớp với chúng”.

Điều này xuất hiện sau khi nó được tìm thấy DNA từ một bộ lạc ở Papua New Guinea đã lên tới 5% so với Denisovan.

Và các nhà khoa học đã tìm thấy xác của một bé gái lai 13 tuổi được sinh ra từ một người mẹ Neanderthal và một người cha của người Viking.

Theo Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn