Mạch nước phun có thể dừng hoạt động sau 800 năm

Thứ Sáu, 23 Tháng Mười 20209:00 CH(Xem: 437)
Mạch nước phun có thể dừng hoạt động sau 800 năm

Mỹ: Những đợt hạn hán nghiêm trọng có thể làm gián đoạn quá trình phun trào đã diễn ra suốt nhiều thế kỷ của mạch nước Old Faithful.

Khách tham quan chiêm ngưỡng mạch nước Old Faithful phun trào. Ảnh: AP Photo/Julie Jacobson.

Khách tham quan chiêm ngưỡng mạch nước Old Faithful phun trào. Ảnh: AP Photo/Julie Jacobson.

Old Faithful, mạch nước phun nổi tiếng trong công viên quốc gia Yellowstone, nhiều khả năng sẽ nghỉ ngơi sau thời gian dài hoạt động liên tục, Fox News hôm 15/10 đưa tin. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Những đợt phun nước và hơi nóng xảy ra do hoạt động địa nhiệt của siêu núi lửa Yellowstone bên dưới. Old Faithful thường phun trào khá đúng giờ nên có thể đoán trước. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học nhận thấy khoảng cách giữa những lần phun trào của Old Faithful có sự thay đổi lớn, từ 60-65 phút vào những năm 1950 thành 90-94 phút từ năm 2001.

Để tìm hiểu nguyên nhân và mối liên hệ giữa hoạt động của Old Faithful với sự biến động về hạn hán trong dài hạn, các chuyên gia tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) tiến hành thu thập những mẫu gỗ khoáng hóa quanh Old Faithful. Hiện tại, khu vực xung quanh mạch nước phun không có cây cối do vật chất phun lên nóng và chứa nhiều kiềm.

"Khi gửi các mẫu gỗ đi phân tích với phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon, tôi không biết chúng đã vài trăm hay vài nghìn năm tuổi. Tuy nhiên, kết quả thật thú vị vì tất cả đều hình thành từ khoảng thế kỷ 13-14", Shaul Hurwitz, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Cây cối phát triển quanh Old Faithful trong giai đoạn năm 1233-1362. Thời kỳ đó, hạn hán xảy ra làm giảm nước mưa và hạn chế nguồn nước ngầm, khiến Old Faithful không phun trào. Nhóm nghiên cứu cho biết, các mô hình khí hậu dự đoán những đợt hạn hán nghiêm trọng tương tự có thể xảy ra giữa thế kỷ này, khiến mạch nước giảm tần suất, thậm chí dừng phun trào một lần nữa.

Thu Thảo (Theo Fox News
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn