Ngôi mộ 2.500 năm tuổi của đôi vợ chồng chiến binh

Thứ Ba, 29 Tháng Chín 20207:00 SA(Xem: 821)
Ngôi mộ 2.500 năm tuổi của đôi vợ chồng chiến binh

NgaHai vợ chồng chiến binh từ nền văn minh Scythia cổ đại được chôn cùng con và một người hầu kèm theo vũ khí, thức ăn.

Hài cốt của hai vợ chồng chiến binh và người hầu của họ cùng các đồ mai táng trong mộ. Ảnh: Archeology NSU.

Hài cốt của hai vợ chồng chiến binh và người hầu của họ cùng các đồ mai táng trong mộ. Ảnh: Archeology NSU.

Tiến sĩ Oleg Mitko, trưởng khoa Khảo cổ ở Đại học Novosibirsk, Nga, và cộng sự phát hiện ngôi mộ của đôi vợ chồng chiến binh người Scythia ở phía nam Siberia. Các nhà nghiên cứu cho rằng họ chết ở tuổi ngoài 30, được chôn cùng con và một người hầu gái lớn tuổi. Người hầu này nhiều khả năng qua đời khi đã hơn 60 tuổi và mai táng ở tư thế quỳ gục dưới chân hai vợ chồng chiến binh. Xác của đứa trẻ rải rác quanh ngôi mộ, có thể do đàn chuột gây ra.

Các chuyên gia suy đoán cả 4 người trong mộ có thể chết cùng lúc do mắc bệnh truyền nhiễm do người chết không có dấu vết bị thương trong lúc chiến đấu. Người hầu gái được chôn cùng chủ để chăm sóc gia đình này ở thế giới bên kia. Đôi vợ chồng đến từ nền văn minh Scythia từng định cư ở vùng Siberia cho tới 2.200 năm trước. Nữ chiến binh được mai táng với cùng loại vũ khí như người chồng.

Trong những ghi chép còn sót lại và ở nhiều ngôi mộ khác cùng thời kỳ, nữ chiến binh thường được chôn cùng vũ khí tầm xa là nỏ và cung tên. Nhưng người phụ nữ trong ngôi mộ mới khai quật có vũ khí cầm tay như rìu nhỏ và đoản đao. Đây là loại vũ khí phù hợp nhất với cận chiến. Theo Yuri Teterin, thành viên nhóm nghiên cứu, người đàn ông có hai chiếc rìu và hai con dao găm bằng đồng, cùng với một chiếc gương đồng.

Advertising

Phần tay cầm bằng gỗ của những vũ khí bị mủn sau hàng thiên niên kỷ chôn dưới đất, nhưng bộ phận bằng kim loại vẫn nguyên vẹn. Nhóm nghiên cứu cho rằng đôi vợ chồng, con và người hầu của họ thuộc văn hóa Tagar trong nền văn minh Scythia. Người phụ nữ lớn tuổi bị gãy hai chiếc răng và đồ mai táng của bà chỉ có một chiếc lược gẫy cùng một bình gốm nhỏ, chứng tỏ người chết không có của cải. Mitko và cộng sự cũng tìm thấy vại gốm lớn chứa thịt cừu và thịt bò.

An Khang (Theo USA Today)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Có thể khẳng định các trục đường khu trung tâm Sài Gòn trước và sau khi Pháp chiếm Gia Định 1859 cũng như hiện nay hầu hết theo hướng các cạnh thành Gia Định.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trường Lê Quý Đôn được xây vào năm 1874, hoàn tất năm 1877 do người Pháp quản lý. Lúc đầu trường có tên Collège Indigène (Trung học bản xứ), rồi đổi thành Collège Chasseluop Laubat
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Các nhà điều tra Nga đã khai quật hài cốt vị Sa hoàng cuối cùng và hoàng hậu, những người bị xử bắn năm 1918.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:33 SA
Vào ngày này năm 1921, Nước Ireland Tự Do (Irish Free State) – chiếm 4/5 diện tích Ireland, đã được tuyên bố thành lập, chấm dứt cuộc đấu tranh kéo dài năm
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Đó là đêm thứ ba của chúng tôi trên chuyến tàu liên vận Trans-Siberia Express, chạy vào trung tuần tháng Bảy, và chúng tôi đã bắt đầu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Một thời sự kinh tế được báo Pháp chú ý nhiều là cuộc họp giữa thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với 16 nước Đông Âu diễn ra ngày hôm qua (27/11)
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:57 SA
Vào ngày này năm 1915, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã phát động một cuộc tấn công vào thị trấn Kut al-Amara do Anh chiếm đóng trên sông Tigris ở Mesopotamia
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Thuật ngữ “chủ nghĩa dân túy” (populism) đã được sử dụng rất lỏng lẻo trong thời gian gần đây. Chúng ta cần xác định rõ hơn.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Nói đến nước Thủy Xá 水 舍 và Hỏa Xá 火 舍 chắc không mấy ai biết hai nước này ở đâu, đời sống văn hóa thế nào và có mối quan hệ bang giao ra sao với triều Nguyễn?
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Hồi 30 năm về trước, một thanh niên chưa đầy 20 tuổi có tên là Mathias Rust đã vượt qua được các chiến đấu cơ và công nghệ phòng không