Vụ ám sát ông hoàng nổi tiếng Hy Lạp cổ đại

Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20182:00 CH(Xem: 2548)
Vụ ám sát ông hoàng nổi tiếng Hy Lạp cổ đại

Không ít ông hoàng nổi tiếng lịch sử bị ám sát khi đang tại vị. Trong số này, nhiều người bị ám sát trong độ tuổi đẹp nhất. Đặc biệt, vụ ám sát vua Philip II thuộc Hy Lạp cổ đại gây chú ý lớn.

Vua Philip II (359 - 336 TCN) của Vương quốc Macedonia thuộc Hy Lạp cổ đại là một trong những ông hoàng nổi tiếng lịch sử.

Vua Philip II được nhắc đến nhiều trong sử sách khi là ông hoàng thực hiện thành công chiến dịch thống nhất các thành bang của Hy Lạp cổ đại (trừ Sparta). Vị hoàng đế này đã đạt được thành tựu trên khi kề vai sát cánh chiến đấu cùng con trai và lập ra quân đội Macedonia hùng mạnh.

Vua Philip II (359 - 336 TCN).
Vua Philip II (359 - 336 TCN).

Vua Philip II không chỉ nổi tiếng với nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế - quân sự - xã hội mà còn được biết đến là người cha vĩ đại của Alexander Đại Đế.

Vào mùa xuân năm 336 TCN, vua Philip II thực hiện cuộc xâm lược Ba Tư. Trong thời gian đó, ông hoàng này tổ chức lễ cưới long trọng cho người con gái Cleopatra với hoàng tử Alexander của Epirus. Tuy nhiên, vào ngày thứ hai của lễ cưới, vua Philip II bị đâm chết ngay trong bữa tiệc. Theo đó, ông hoàng này qua đời khi còn khá trẻ, khi đó ông mới 23 tuổi.

Kẻ ám sát vua Philip II chính là Pausanias - một quý tộc trẻ ở Macedonia. Cho đến nay, giới chuyên gia chưa thể tìm ra lý do Pausanias gây ra vụ ám sát trên. Sau khi giết vua, Pausanias cố gắng bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng nhanh chóng bị những người bạn thân của Alexander Đại Đế bắt được và giết chết tại chỗ.

Sau khi vua cha qua đời, Alexander Đại Đế kế vị ngai vàng và tiếp tục giấc mơ dang dở của cha. Theo đó, kể từ khi lên ngai vàng, Alexander Đại đế thực hiện nhiều cuộc chinh phục thành công, trong đó có Đế chế Ba Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20181:30 SA
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 201811:44 SA
(HNPD) Trong chiến dịch Tết Mậu Thân , Cộng sản lại ước tính sai lầm tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của Quân Đội và Cảnh Sát Việt Nam Cộng Hòa, tinh thần chống Cộng của dân chúng Miền Nam cho nên chúng đã thất bại nặng nề về quân sự trong ý đồ tạo nên một cuộc Võ Trang Tổng Nổi Dậy